ตุ๊กแกเสือดาว ขวัญใจ วัยเกษียณ

ตุ๊กแกเสือดาว มีถิ่นกำเนิดในทะเลทรายแถบเอเชียใต้ ตะวันตกเฉียงเหนือในอินเดีย และบางส่วนของอิหร่าน

สหรัฐอเมริกา เป็นผู้เริ่มพัฒนาตุ๊กแกสายพันธุ์นี้มาเป็นสัตว์เลี้ยง และแพร่มาสู่เมืองไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

หลายคนมองว่า ตุ๊กแก เป็นสัตว์น่ากลัว แต่อะไรที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้มีการเลี้ยงตุ๊กแกเป็นสัตว์เลี้ยง

ผู้เพาะขยายพันธุ์ คุณรัฐกิจ จันทรสีมา ว่าไว้อย่างนี้

“สิ่งที่น่าหลงใหล ผมว่าเป็นที่สี ที่มีอยู่มากมาย ซึ่งนักปรับปรุงพันธุ์สามารถเอาไปผสม ต่อยอด พัฒนายีนใหม่ เอาไปต่อยอด ในเรื่องยีนได้ นอกจากนี้ ตุ๊กแกเสือดาวจะเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน กินง่ายๆ อยู่ง่ายๆ นิสัยไม่ก้าวร้าว ทำให้ผูกมัดใจคนเลี้ยงไว้ได้”

1405333936

คุณรัฐกิจ บอกว่า กลุ่มลูกค้าที่หลงใหลตุ๊กแกเสือดาวในปัจจุบันมีทุกเพศ ทุกวัย หากเป็นวัยรุ่น จะมองไปที่ความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

นอกจากนี้ ยังไม่น่าเชื่อว่า กลุ่มลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่หลงใหลสัตว์เลื้อยคลานหลากสีตัวนี้ก็คือ คนวัยเกษียณ ที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน เนื่องจากเป็นสัตว์ที่เชื่องมาก และบางส่วนก็มีเป้าหมายเพาะขยายพันธุ์จำหน่าย

1405333962

ในบรรดาสัตว์เลื้อยคลานทั้งหมด คุณรัฐกิจบอกว่า ตุ๊กแกเสือดาวเลี้ยงง่ายที่สุด เนื่องจากไม่ต้องนำไปตากแดดดังเช่นสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน จึงเหมาะกับผู้ที่มีงานประจำ ที่สามารถให้น้ำให้อาหารในช่วงเย็นถึงค่ำ

สำหรับราคาตุ๊กแกเสือดาว อายุ 2 เดือน เริ่มต้นที่ 900 บาท ไปจนถึง 10,000 บาท และราคาซื้อขายที่เมืองนอกอาจถึง 3-4 หมื่นบาท

คุณรัฐกิจ เลี้ยงตุ๊กแกเสือดาวมาตั้งแต่ ปี 2549 เริ่มต้นเลี้ยงเองเล่นๆ โดยมีงานหลักเป็นสถาปนิก บริษัทของตัวเอง

คุณรัฐกิจ บอกว่า ในช่วงแรกก็กลัวตุ๊กแก แต่พอลองซื้อมาเลี้ยงก็พบว่า มันเชื่องอย่างไม่น่าเชื่อ

“จุดเริ่มต้น ผมต้องบอกก่อนว่า ผมก็กลัว ด้วยสีสัน และลักษณะตัวของมัน แต่พอเลี้ยงไปเรื่อยๆ พบว่า มันเป็นสัตว์ที่เชื่องมาก และก็ไม่ก้าวร้าวด้วย” คุณรัฐกิจ ว่าอย่างนั้น

สำหรับการเลี้ยงตุ๊กแกเสือดาว คุณรัฐกิจ พูดให้ฟังว่า ตุ๊กแกจะเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 1 ปีขึ้นไป ซึ่งผู้เพาะขยายพันธุ์บางคน เริ่มปล่อยให้ผสมพันธุ์ที่อายุไม่ถึง 1 ปี แบบนั้น คุณรัฐกิจว่าตัวเมียจะโทรมเกิน และบางตัวอาจจะไม่กลับมากินอาหารอีกเลย

1405333905

หลังจากผสมพันธุ์แล้ว ใช้เวลาตั้งท้อง 2 เดือน แต่ละตัวจะมีไข่ 1-2 ฟอง

เมื่อฟักเป็นตัวแล้ว ลูกตุ๊กแกสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องกินอะไรเป็นเวลา 7-10 วัน เนื่องจากมีอาหารจากไข่แดงให้พลังงานสะสมอยู่

1405333887

ส่วนการดูแลทั่วไปก็คือ อยู่ในที่ระบายอากาศดี อย่างที่คุณรัฐกิจใช้กล่องพลาสติกที่มีขายทั่วไป เจาะรูระบายอากาศ ซึ่งสามารถวางซ้อนๆ กัน เลี้ยงได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน และเปลี่ยนวัสดุรองบ่อยๆ เนื่องจากเป็นที่สะสมของเชื้อโรค

อาหารส่วนใหญ่เป็นหนอนนก ซึ่งมีขายอยู่ทั่วไป ขีดละ 20-25 บาท

ในแต่ละปี คุณรัฐกิจสามารถเพาะขยายพันธุ์ตุ๊กแกออกมาได้ราว 200 ตัว ขายผ่านทั้งเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก โดยมีราคาตั้งแต่ 900-10,000 บาท ขึ้นอยู่กับสีของตุ๊กแก ว่าหายาก เป็นสีใหม่ หรือเป็นสีที่เพาะขึ้นมาได้ยากหรือไม่ แต่โดยทั่วไป สีที่ได้รับความนิยมคือ สีส้ม และสีแดง

ติดต่อ คุณรัฐกิจ จันทรสีมา ได้ที่โทร. 085-164-1345

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2559