พัทลุงน้ำลดระดับ ผู้เลี้ยงควายหวังขายราคาดี หลังหลายตัวป่วยโรค-ล้มตาย

วันที่ 4  กุมภาพันธ์ 2560 หลังสภาพน้ำท่วมยาวนานในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ส่งผลทำให้ควาย พื้นที่ ต.ทะเลน้อย  ต.พนางตุง  อ.ควนขนุน จ.พัทลุง  ทยอยตายต่อเนื่อง กว่า 200 ตัว ล่าสุดทางทีมสัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเลือดควายที่ตายส่งตรวจวิเคราะห์พบว่า มีโรคพยาธิในเม็ดเลือดเกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัว คือ บาบีเซีย ไบเจมีนา  ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อจากเห็บ ซึ่งสัตว์ที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าวจะไม่อยากกินอาหาร มีสภาวะเลือดจางมาก เยื่อบุตาเป็นสีแดง เยื่อเมือกบริเวณอวัยวะเพศแดง ปัสสาวะมีสีแดงเข้ม ทั้งยังมีอาการอ่อนแรงและล้มตาย

นายประสิทธิ์  ซุ่นเซ้ง อายุ 58 ปี  ชาวบ้าน หมู่ 1 ต.พนางตุง  อ.ควนขนุน  จ.พัทลุง กล่าวว่า ตนร่วมกับเพื่อนชาวบ้านจำนวน 5 ราย ได้กั้นคอกเลี้ยงควายอยู่ริมคลองยวน บริเวณถนนสายไสกลิ้ง  – ระโนด  ท้องที่ หมู่  2 ต.พนางตุง  อ.ควนขนุน ที่เป็นพื้นที่เนินสูงทำให้ช่วงหน้าน้ำที่ผ่านมามีควายตายเพียงแค่ 2 ตัวเท่านั้น จากที่อยู่รวมกันทั้งหมด กว่า 100  ตัว  แต่หลังจากมีข่าวการควายป่วยเป็นโรค หลังน้ำท่วม  ทำให้พ่อค้า แม่ค้า หยุดมารับซื้อควาย ทั้งก่อนหน้านี้ในช่วงหน้าน้ำราคารับซื้อควายก็ลดอยู่แล้ว โดยลดลง ถึง 3,000 – 5 ,000 บาท ต่อตัว เพราะควายมีสภาพซูบผอม ยิ่งพอมาเจอกับการป่วยเป็นโรคของควายอีก ทำให้ตลาดการซื้อขายควายชะงัก ไม่มีพ่อค้ามาติดต่อขอซื้อควายเลย เพราะหวาดกลัวโรคในควาย แม้แต่ชาวบ้านในพื้นที่ตอนนี้ก็ไม่กล้าบริโภคเนื้อควาย

นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง จะคอยเฝ้าระวังอาการควายที่ชาวบ้านเลี้ยงอย่างต่อเนื่อง  เข้าฉีดวัคซีนป้องกันและบำรุงร่างกายให้กับควายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และเป็นการป้องกันควายป่วยเป็นโรค อย่างไรก็ดีสถานการณ์ป่วยของควายดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะในพื้นที่มีสภาพน้ำลดลงจนกลับเข้าสู่สภาพปกติแล้ว และหวังว่าจะขายควายได้ราคาดีขึ้น