ไซบีเรียน ฮัสกี้ น้องหมาธรรมดา ที่น่าหลงใหล

สุนัขที่ทุกครั้งเมื่อพบเห็น เชื่อว่าหลายคนต้องเหลียวกลับไปมองซ้ำอีกครั้ง เพราะความโดดเด่นของลักษณะสายพันธุ์ที่มองผิวเผินคล้ายหมาป่า สร้างความยำเกรงแก่ผู้พบเห็น ทั้งที่แท้จริงแล้ว สุนัขสายพันธุ์นี้ “ไซบีเรียน ฮัสกี้” มีจิตประสาทที่สุภาพ อ่อนโยน และซื่อสัตย์เป็นอย่างยิ่ง

หลายสิบปีแล้วที่ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ถูกนำเข้ามาขยายพันธุ์ในประเทศไทย มีผู้นิยมนำไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม เพื่อนเล่น หรือแม้แต่การทำฟาร์มไซบีเรียน ฮัสกี้ เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ ก็มีไม่น้อย เช่นเดียวกับ คุณวิศรุต เฮ้งสวัสดิ์ หรือที่รู้จักกันในกลุ่มคนรักไซบีเรียน ฮัสกี้ ว่า “โอ๊ต All Best” หนุ่มน้อย วัย 29 ปี เจ้าของฟาร์ม ไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่ใหญ่ที่สุด

ไม่ยากหากจะทำฟาร์มไซบีเรียน ฮัสกี้ แต่ก็ไม่ง่ายและคงทำไม่ได้ ถ้าขาดความรักและความเอาใจใส่ในสุนัขสายพันธุ์นี้ ที่บอกเช่นนี้ เพราะคุณโอ๊ต All Best เป็นเด็กหนุ่มเจ้าของฟาร์มที่คร่ำเคร่งศึกษาทุกอย่างเกี่ยวกับไซบีเรียน ฮัสกี้ เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นจากความรักในสุนัขสายพันธุ์นี้อย่างยิ่งยวด

คุณวิศรุต เฮ้งสวัสดิ์
คุณวิศรุต เฮ้งสวัสดิ์

คุณโอ๊ต All Best ในวัย 29 ปี สนใจในสุนัขหลายสายพันธุ์ เริ่มต้นจากสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ และท้ายที่สุดเมื่อมาเจอ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เขาก็รู้ทันทีว่าสายพันธุ์นี้ เป็นสายพันธุ์ที่ตอบโจทย์การเลี้ยงสุนัขของเขามากที่สุด เพราะมีลักษณะนิสัยและบุคลิกคล้ายตัวเขาเอง จึงเริ่มเลี้ยงเป็นจริงจัง โดยซื้อลูกสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ 1 ตัว อายุ 2 เดือน มีความสุขอยู่กับครอบครัวได้เพียง 2 วัน ก็ตาย เพราะป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบ หรือ พาร์โวไวรัส

นับตั้งแต่นั้นมา คุณโอ๊ต All Best เปลี่ยนความตั้งใจที่จะเลี้ยงไว้แค่เป็นเพื่อนเล่นประจำบ้าน มุ่งมั่นตั้งใจศึกษา ทั้งเอกสารทางวิชาการ ข้อมูลทุกด้านที่เกี่ยวกับ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เพื่อทำฟาร์มสุนัข และพัฒนาสายพันธุ์นี้อย่างจริงจัง

เป็นเวลา 7 ปีแล้ว ที่ทำให้ All Best Kennel เกิดขึ้น และได้รับการยอมรับว่าเป็นฟาร์มไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

“ผมโชคดีที่มีคุณแม่ดูแลเรื่องการวางระบบฟาร์มให้ เพราะคุณแม่มีพื้นฐานในการทำฟาร์มสัตว์เลี้ยงมาก่อน แม้จะไม่ใช่ฟาร์มสุนัขโดยตรง แต่ก็สามารถนำมาปรับใช้ด้วยกันได้ โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด และการดูแลลูกสุนัขให้ปราศจากเชื้อโรค ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกสุนัขเสียชีวิตก่อนถึงมือลูกค้าหรือเสียชีวิตก่อนได้รับวัคซีนป้องกันโรค”

คุณโอ๊ต All Best วางรูปแบบการทำฟาร์มเป็นระบบปิด คือ ไม่ได้เปิดให้ลูกค้าที่สนใจ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดูการเลี้ยงภายในฟาร์ม แต่เปิดให้ลูกค้าชมลูกสุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ที่หน้าฟาร์มที่กรุงเทพมหานคร โดยการตัดสินใจเลือกซื้อลูกสุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้ คุณโอ๊ต All Best จะปล่อยลูกสุนัขให้เล่นเป็นอิสระ แต่ผ่านกระจกกั้นระหว่างลูกค้าและลูกสุนัข เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่บุคคลภายนอกนำเข้ามาสู่ฟาร์ม โดยเหตุผลที่ต้องยกให้ฟาร์มแห่งนี้ คือ ลูกสุนัขมีความเปราะบางและอ่อนแอ เมื่อติดเชื้อโรคอย่างใดอย่างหนึ่ง ภายใน 2-3 วัน ลูกสุนัขตัวอื่นในฟาร์มจะติดเชื้อไปด้วย และโอกาสที่สุนัขวัยเด็กจะเสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคไม่ว่าชนิดใดก็ตามมีสูงมาก

1405325180

คุณโอ๊ต All Best บอกว่า ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีจิตและประสาทสัมผัสสูง เรียนรู้ง่าย ซื่อสัตย์ รักอิสระและจดจำเจ้าของได้ดี สุนัขสายพันธุ์นี้เลี้ยงง่าย ต้องการพื้นที่สำหรับการออกกำลังกาย หากผู้เลี้ยงมีเวลาเอาใจใส่ดูแลเสมือนเพื่อนหรือคนในครอบครัว ก็จะไม่พบปัญหาในการเลี้ยงอย่างแน่นอน

คุณโอ๊ต All Best มีความตั้งใจพัฒนาสายพันธุ์สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ จึงสะสมพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ไว้จำนวนมากและหลากหลายที่มา เพื่อให้ลูกสุนัขที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ เป็นไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่ดีที่สุด ตลอดระยะเวลา 7 ปี ที่เริ่มทำฟาร์มอย่างจริงจัง คุณโอ๊ต All Best สามารถพัฒนาไซบีเรียน ฮัสกี้ ออกมาเป็นสไตล์ All Best คือ ขนพองและแน่น ขาใหญ่ กะโหลกใหญ่ อกกว้างพอดี โครงสร้างสมส่วน สีตาเป็นไปตามที่กำหนด โดยคำนึงถึงลักษณะสีขนว่าเหมาะกับสีตาใด ซึ่งความโดดเด่นของ ไซบีเรียน ฮัสกี้ All Best นี้ เป็นที่ต้องการของลูกค้าจำนวนมาก

ปัจจุบัน คุณโอ๊ต All Best มีฟาร์มสำหรับดูแล ไซบีเรียน ฮัสกี้ มากถึง 6 แห่ง ทั่วประเทศ โดยมีฟาร์มหลักอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งมีพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ เฉพาะฟาร์มในจังหวัดนครสวรรค์ถึง 400 ตัว จากจำนวนสุนัขทั้งหมดเกือบ 1,000 ตัว ในฟาร์มอีก 6 แห่ง ทั่วประเทศ

สุนัขทุกตัวในฟาร์มจะได้รับการปล่อยอย่างอิสระ ให้ออกกำลังกายวิ่งเล่นอย่างเต็มที่ทุกวัน เช้าและเย็น ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง การปล่อยให้วิ่งเล่นโดยอิสระจะสร้างจิตใจที่ดีให้กับสุนัข เมื่อสุนัขมีความสุขและสุขภาพจิตดี ก็จะสร้างความเพลิดเพลินมายังผู้เลี้ยง ส่วนการให้อาหารนั้น คุณโอ๊ต All Best บอกว่า ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่ไม่ต้องการอาหารมาก กินอาหารแต่ละมื้อน้อย ในสุนัขโต 2 มื้อ เช้าและเย็น ลูกสุนัข 4-6 มื้อ ขึ้นกับอายุของลูกสุนัข ซึ่งลูกสุนัขแรกคลอดจะต้องกินนมแม่สุนัขให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะนมแม่สุนัข 3 วันแรกของการคลอด เป็นช่วงที่น้ำนมแม่สุนัขมีคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด และเป็นน้ำนมที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกสุนัขได้เป็นอย่างดี

1405325147

การอาบน้ำ แม้ว่าสุนัขภายในฟาร์มจะมีจำนวนมาก แต่การดูแลความสะอาดด้วยการอาบน้ำก็เป็นสิ่งจำเป็น คุณโอ๊ต All Best เล่าให้ฟังว่า ในทุกวันที่สุนัขถูกปล่อยให้วิ่งเล่นออกกำลังกายอย่างอิสระ เมื่อถูกเรียกเข้าที่พัก สุนัขจะได้รับการเช็ดตัว เช็ดเท้า เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่อาจติดมาระหว่างออกกำลังกาย ส่วนการอาบน้ำสุนัขที่ฟาร์มจะมีทุกวัน อาบน้ำเวียนไปทุกๆ ตัว และต้องเป่าขนให้แห้งสนิทหลังอาบน้ำ ซึ่งเป็นความละเอียดอ่อน เนื่องจาก ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีขนหนา 2 ชั้น หากขนไม่แห้งจะเกิดความชื้นที่ผิวหนัง อาจเป็นโรคผิวหนังตามมาได้

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีขนหนา 2 ชั้น ขนชั้นในมีความแน่นและหนา ขนชั้นนอกหนาและยาวกว่า ขนชั้นนอกมีความยาวตรง และบางส่วนเหยียดเรียบไม่ชี้ชันตั้งตรงจากลำตัว ขน 2 ชั้น ของไซบีเรียน ฮัสกี้ สามารถปกป้องความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี แต่อาจระบายความร้อนได้ยากในฤดูร้อน และจะผลัดขนราว  3 เดือน ต่อครั้ง ซึ่งการดูแลขนให้สวยงาม ทำโดยการแปรงขนให้ทุกวัน

“แม้ว่าขนของ ไซบีเรียน ฮัสกี้ จะยาวหนาและแน่น ก็ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงในห้องปรับอากาศ ปล่อยให้อยู่ในอุณหภูมิปกติได้ แม้ว่าสภาพอากาศเมืองไทยจะร้อน แต่การปล่อยให้ ไซบีเรียน ฮัสกี้ อยู่กับสภาพอากาศปกติ ไม่ใช่กลางแดดจ้า ก็ไม่เกิดปัญหากับสุนัขสายพันธุ์นี้ เพราะไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีความอดทนสูงอยู่แล้ว”

การผสมพันธุ์ในสุนัขของ All Best Kennel จะเริ่มต้นผสมในแม่พันธุ์ อายุ 2 ปี แม้ว่าอายุที่เหมาะสมในการเริ่มผสมพันธุ์จะอยู่ที่ 1 ปี 4 เดือน ก็ตาม คุณโอ๊ต All Best บอกว่า การกำหนดระยะผสมพันธุ์เช่นนี้ เพราะต้องการให้แม่พันธุ์มีความแข็งแรงมากที่สุด โดยเฉลี่ย 1 ปี 6 เดือน ถึง 2 ปี แม่พันธุ์ 1 ตัว จะให้ลูก 1 ครอก เท่านั้น และให้ลูกสุนัขครอกละประมาณ 4-5 ตัว

1405325163

คุณโอ๊ต All Best ให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตของลูกสุนัขมาก จึงกำหนดคนเลี้ยงลูกสุนัข 15 ตัว ต่อ 1 คน เพื่อให้คนเลี้ยงมีเวลาเล่นกับลูกสุนัข เมื่อลูกสุนัขรู้สึกอบอุ่น สมองของลูกสุนัขก็จะได้รับการพัฒนาไปด้วย และสิ่งที่คุณโอ๊ต All Best ต้องการให้ผู้สนใจเลี้ยง ไซบีเรียน ฮัสกี้ เข้าใจตรงกัน คือ ผู้เลี้ยงควรศึกษาลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์นี้มาก่อน แน่ใจในตัวเองก่อนว่าชอบสีขน สีตา แบบใด นอกจากนี้ ควรมีเวลาให้กับสุนัขอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ก็เพียงพอแล้ว

นัดดูลูกสุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ทุกวัน เวลา 10.30-17.30 น. ที่หน้าฟาร์ม เลขที่ 5/2053 ถนนสามัคคี ซอยสามัคคี 63 ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี หรือสอบถามเส้นทางได้ที่ โทร. 081-911-9104 ก่อนแวะไป เข้าไปชมความน่ารักผ่านเฟซบุ๊ก ได้ที่ www.facebook.com/allbestkennel หรือ www.allbestk.com คุณโอ๊ต All Bestการันตีได้ว่า ความน่ารักจะทำให้หลงรัก ไซบีเรียน ฮัสกี้ อย่างอดใจไม่ได้

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2559