คนสระบุรี เลี้ยงวัวนมเป็นงานสร้างอาชีพ ผสมอาหารเลี้ยงเอง สร้างรายได้หลายทาง

คุณสมาน ดวงอานนท์ อยู่บ้านเลขที่ 143 หมู่ที่ 5 ตำบลลำพญากลาง อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เล่าให้ฟังว่า มีอาชีพเลี้ยงวัวนมมาตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งเดิมทีก่อนที่จะมาประกอบอาชีพด้านนี้ เขาได้ทำกิจการร้านอาหารมาก่อน เมื่อมองเห็นว่าสภาพเศรษฐกิจเริ่มไม่สู้ดีมากนัก จึงได้เลิกทำและนำเงินมาลงทุนเลี้ยงโคนม

“ช่วงนั้นพี่สาวของภรรยาทำอยู่ก่อนแล้ว พอเราได้กำไรจากที่ขายอาหาร ก็จะนำเงินมาซื้อที่ดินเก็บๆ ไว้บ้าง พอร้านอาหารเจอพิษเศรษฐกิจเข้าไปก็เลยคิดที่อยากจะเปลี่ยน ก็เลยเลิกทำร้านอาหาร มาเปลี่ยนซื้อวัวนมประมาณ 20 แม่ แล้วเลี้ยงไปได้สักระยะก็มีตัวเมียออกมาให้อีก 15 ตัว ตอนนี้ก็เรียกง่ายๆ ว่า ชีวิตอยู่ได้ดีมีสุขก็เพราะวัวนม” คุณสมาน กล่าว

ซึ่งพันธุ์โคนมที่ใช้เลี้ยงในช่วงแรกจะเป็นพันธุ์ขาวดำ ต่อมาได้นำวัวนมพันธุ์เจอร์ซี่ และพันธุ์บราวน์สวิสมาเลี้ยงแทน เป็นพันธุ์ที่ค่อนข้างมีความแข็งแรงมากกว่าขาวดำ โดยอาหารที่ใช้เลี้ยงเป็นอาหารที่ผสมขึ้นเองให้วัวกิน และจะมีเสริมด้วยหญ้าเนเปียที่ปลูกเองภายในบริเวณฟาร์มให้วัวกินสลับกัน

พอแม่วัวนมได้อายุ 16 เดือนขึ้นไป ก็จะเตรียมผสมพันธุ์โดยนำน้ำเชื้อมาผสม ซึ่งใช้เวลตั้งท้อง 9 เดือนก็จะได้ลูกวัวออกมา เลี้ยงด้วยนมแม่วันละ 2.5 กิโลกรัมต่อวัน เมื่อเลี้ยงลูกวัวไปจนถึงอายุ 10 เดือน ตัวเมียก็จะเก็บไว้เลี้ยงภายในฟาร์มส่วนตัวผู้จะขายให้กับคนที่มารับซื้อ ขายอยู่ที่ตัวละ 20,000 บาท

“หลังจากที่แม่วัวคลอดลูกออกมา ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่รีดนมได้ จะให้นมได้นานประมาณ 7 เดือน จนกว่าจะตั้งท้องใหม่ ยิ่งมีหลายแม่ก็รีดได้มาก พอได้น้ำนมมาก็ส่งขายให้กับศูนย์ที่รับซื้อได้ทุกวัน โดยน้ำนมแบ่งได้หลายเกรด มีตั้งแต่ เกรด 1-3 ถ้าสามารถผลิตน้ำนมให้อยู่เกรด 1 ตลอด จะได้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 19 บาท ซึ่งที่ฟาร์มผมต่อวันส่งนมขายได้มากกว่า 700 กิโลกรัม ในจำนวนแม่วัวนม 40 กว่าตัว” คุณสมาน บอกถึงการขายน้ำนม

อุปสรรคในเรื่องของการเลี้ยงวัวนม คุณสมาน บอกว่า จะเป็นช่วงฤดูฝนเพราะถ้าทำคอกเลี้ยงไม่ดี พื้นที่อาศัยของวัวนมจะมีแต่ดินที่แฉะ จะทำให้วัวเดินได้ไม่สะดวกจมดิน เพราะฉะนั้นควรจัดสรรพื้นที่ให้ดี ส่วนในเรื่องการดูแลรักษาโรคดูตามอาการที่เกิดจึงไม่เป็นสิ่งที่ต้องกังวลมากนักสำหรับคุณสมาน

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงวัวนมเป็นอาชีพ คุณสมาน แนะนำว่า การเลี้ยงวัวนมขอให้มีความทนอย่างเดียวและมีใจรักที่จะทำ ก็สามารถประสบผลสำเร็จได้ เพราะการเลี้ยงไม่เพียงแต่รีดขายนมเพียงอย่างเดียว แม้แต่ลูกวัวก็สามารถขายเพื่อสร้างเงินได้ จึงเป็นสัตว์ที่เลี้ยงเป็นอาชีพทำรายได้หลายทาง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเพิ่มได้ที่ คุณสมาน ดวงอานนท์ ที่หมายเลขโทรศัพท์ (081) 389-8454