ฝนตกต่อเนื่องเกษตรกรเลี้ยงวัวเฮ เร่งเก็บหญ้าอ่อนให้วัวกินลดค่าใช้จ่าย

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ช่วงนี้สภาพดินในพื้นที่เกิดความชุ่มชื้นและมีหญ้าชนิดต่างๆ ขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่ทุกที่ ซึ่งส่งผลดีต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวเนื้อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก โดยเกษตรกรหลายรายพากันมาตัดหญ้าตามริมถนนและคันนา เพื่อนำไปให้วัวของตนเองกินอย่างคึกคัก

1467779645

นายสนิท บ่มกลาง อายุ 60 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว บ้านบุ หมู่ 4 ต.บิง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านั้นในพื้นที่ อ.โนนสูง ประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างรุนแรง หลายพื้นที่ไม่มีหญ้าอ่อนขึ้นตามธรรมชาติ ขณะที่เกษตรกรส่วนใหญ่ก็นิยมจุดไฟเผาตอซังข้าว ทำให้วัวไม่มีหญ้ากิน เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะต้องต้อนวัวไปหากินไกลถึงริมลำน้ำมูล เป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร

1467779636

อีกทั้งยังต้องไปหาซื้อฟางอัดก้อนมาให้วัวกินในช่วงไม่ได้ต้อนไปหากิน ซึ่งก็ทำให้วัวมีสภาพผอมโซ ขายไม่ค่อยได้ราคา อย่างเช่นตนเลี้ยงวัวพันธุ์บราซิลผสมบรามันไว้จำนวน 5 ตัว เพื่อหวังนำไปขายพอเป็นรายได้สำหรับค่าใช้จ่ายในช่วงฤดูทำนา จึงต้องเสียเงินซื้ออาหารเสริมมาให้ ตกราคากระสอบละ 300 บาท เฉลี่ยแต่ละเดือนต้องใช้เงินค่าอาหารเสริมประมาณ 3,000 บาท โชคดีช่วงนี้มีฝนตกลงมาในพื้นที่ต่อเนื่อง ทำให้มีหญ้าเกิดขึ้นตามคันนาและริมถนนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหญ้าแวน หญ้าหวาย และหญ้าตีนตุ๊กแก ซึ่งวัวจะชอบกินมาก ทำให้ตนต้องรีบมาตัดหญ้าเก็บใส่กระสอบไปไว้สำหรับให้วัวกิน ช่วงที่ไปทำนา โดยจะให้กินวันละ 2 ช่วงเวลา คือช่วงเช้ากับช่วงเย็น ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่าย และลดภาระที่จะต้องต้อนวัวไปหากินไกลๆ ได้เป็นอย่างมาก

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์