ใช้พื้นที่ 3 ไร่ เลี้ยงวัว ปลูกหญ้าในยางรถไถ ประหยัดต้นทุน เพิ่มรายได้เป็นอย่างดี

สวัสดีครับ ผู้อ่านบางท่านบางคนอาจจะมีหลายงาน หลายอาชีพ บางงานบางอาชีพทำไปเพราะต้องทำ คือ ต้องหาเกียรติยศ หาศักดิ์ศรี และที่สำคัญต้องหาเงินเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียว่ากันง่ายๆ อย่างนั้น แต่บางอาชีพ บางงานเราก็ทำเพราะเราชอบ เรารัก หรือบางทีถึงขั้นหลงในงานนั้นๆ ก็มี

เหมือนกับพี่น้องเกษตรกรท่านนี้ครับที่เลี้ยงวัวโดยที่ไม่เคยเลี้ยงมาก่อน ไม่มีความรู้เรื่องวัวมาก่อนเลยแต่เมื่อได้เลี้ยงแล้วบอกได้เลยว่าติดใจ แถมคิดต่อไปถึงวิธีการสร้างแปลงหญ้าที่พร้อมถ่ายทอดแบบไม่หวงความคิด ไม่มีลิขสิทธิ์ทางปัญญากันเลยทีเดียว ตามผมไปคุยกันเลยครับ

ธวัชชัย เพียสังกะ

ไม่เคยมีความรู้เรื่องวัว
ไม่เคยเลี้ยงสัตว์มาก่อนเลย

ผมพาท่านมาพบกับ คุณธวัชชัย เพียสังกะ ที่บ้านเลขที่ 39/2 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี คุณธวัชชัย บอกว่า ครอบครัวของเขาไม่เคยมีสัตว์เลี้ยง และตั้งแต่เด็กมาก็ไม่เคยสนใจเรื่องวัวมาก่อน

“ผมเป็นผู้ตรวจสหกรณ์และทำไร่อ้อยของครอบครัว ไม่เคยมีความรู้และไม่เคยสนใจเรื่องวัวมาก่อนเลย เพราะงานของผมไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องวัว จนมาวันหนึ่งมีเพื่อนรุ่นน้องมาแนะนำ พาไปดูที่เขาเลี้ยงไว้ ผมเลยเริ่มสนใจเพราะมองว่าเป็นอะไรที่ทำให้เราเพลินไปได้ในช่วงที่ว่าง ผมเลยตัดสินใจจะเลี้ยงวัว สร้างคอกอย่างดีโดยดูตัวอย่างจากในเว็บต่างๆ แล้วซื้อแม่วัวจากเพื่อนรุ่นน้องมา 1 ตัว ในราคา 33,000 บาท เป็นแม่วัวที่ติดเลือดฮินดูบราซิลมาเยอะหน่อย เพราะตอนนั้นผมไม่มีความรู้เลยว่าวัวพันธุ์ไหนหน้าตาเป็นอย่างไร ซื้อแม่วัวเข้ามาตอนนั้นก็มีลูกวัวติดท้องมาด้วยเป็นลูกชาโรเลส์สายกรม ผมก็รู้แค่ไหน พ่อพันธุ์ตัวไหนก็ไม่รู้ ชาโรเลส์จะเป็นไงก็ยังงง” คุณธวัชชัย เล่าที่มาของการเลี้ยงวัว

 

1 ปีผ่านไป ใส่เกียร์เดินหน้า

จากที่ไม่เคยคิดจะเลี้ยง ไม่มีความรู้เรื่องวัว ผ่านไปสักพักคุณธวัชชัยกลับพบว่าติดใจการเลี้ยงวัว

“หลังจากหาความรู้ ถามคนนั้นคนนี้ อ่านจากที่นั่นที่นี่ผมก็เริ่มรู้เรื่องวัวมากขึ้น ทั้งเรื่องสายพันธุ์ การเลี้ยง อาหารต่างๆ ประกอบกับทุกเย็นหลังเลิกงานแล้วผมได้มาดูวัว มาเลี้ยงวัว มันทำให้ผมรู้สึกผูกพัน รักวัว รักการเลี้ยงวัว ผมจึงตั้งใจเดินหน้าปรับพื้นที่สร้างแปลงหญ้า ซื้อวัวเข้ามาเพิ่ม”

แม่วัวลูกผสมชาโรเลส์เลือดสูง

เมื่อตั้งใจเอาจริงกับการเลี้ยงวัว คุณธวัชชัยจึงหาซื้อวัวเข้ามาเพิ่ม

“วัวลูกผสมชาโรเลส์ที่ติดท้องแม่วัวตัวแรกเกิดออกมาเป็นตัวเมีย ผมชอบมากในความรู้สึกคิดว่าสวย โดนใจกับวัวลูกผสมชาโรเลส์ ผมจึงทะยอยซื้อแม่วัวเข้ามาเพิ่มอีก มีแม่วัวลูกผสมชาโรเลส์เลือดสูงผมซื้อมา 35,000 บาท แม่วัวลูกผสมบราห์มันซื้อมา 28,000 บาท นอกจากนั้น ผมก็ซื้อพ่อวัวเข้ามาอีก 2 ตัว เป็นพ่อวัวลูกผสมชาโรเลส์ซื้อมา 33,000 บาท พ่อวัวลูกผสมบราห์มันแดงซื้อมา 24,000 บาท ตั้งใจจะสร้างวัวลูกผสมชาโรเลส์ขึ้นมา” คุณธวัชชัย เล่า

แปลงหญ้าแพงโกล่า

สร้างแปลงหญ้า
ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

คุณธวัชชัย เล่าต่อไปว่า สร้างคอกวัวในพื้นที่ที่อยู่ประมาณ 3 ไร่ ก็พยายามจัดการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด แบ่งพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ปลูกแปลงหญ้าแพงโกล่า ส่วนพื้นที่อีกประมาณ 1 งาน ปลูกหญ้าเนเปียร์ปากช่องเอาไว้

คุณธวัชชัย ตัดสินใจเลือกเลี้ยงวัวแบบขังคอก ไม่ปล่อยลงแปลงตามแนวคิดของคุณธวัชชัยที่ว่า

“ผมมาคิดดูว่าผมมีพื้นที่การเลี้ยงวัวที่ค่อนข้างจำกัด และพื้นที่ที่มีส่วนใหญ่ก็เป็นแปลงหญ้าอย่างแปลงหญ้าแพงโกล่าผมสังเกตดูของเพื่อนฝูงที่เลี้ยงวัวก็พบว่าหากปล่อยวัวลงไปย่ำ ไปแทะเล็มจะทำให้ดินแข็ง หญ้าจะไม่งาม ผมเลยตัดสินใจเลือกเลี้ยงวัวแบบขังคอก ให้คนงานตัดหญ้าให้กิน

แม้ว่าผมจะเคยได้ยินมาว่าเลี้ยงวัวแบบนี้เราจะเป็นขี้ข้าวัวผมก็ยอม เพราะมันต้องแลกกัน เราเลี้ยงแบบไม่ปล่อยแปลงแต่เรามีหญ้าที่สมบูรณ์ให้วัวกินตลอด กับการเลี้ยงปล่อยแต่ทำลายแปลงหญ้า ซึ่งก็พบว่าแปลงหญ้าแพงโกล่าของผมงามมาก มีให้วัวกินตลอดทั้งปีโดยแบ่งตัดเป็นล็อกมาให้กิน ส่วนการเลี้ยงวัวแบบปล่อยไม่ว่าจะไล่ทุ่งหรือปล่อยลงแปลง ผมมองว่าไม่ว่าแบบไหนก็ยังต้องใช้คนเดินดูเดินตามเหมือนกัน” คุณธวัชชัย เล่า

หญ้าเนเปียร์ที่ปลูกหน้าคอก

ปลูกเนเปียร์ในยางรถไถ

คุณธวัชชัย ใช้พื้นที่ประมาณ 1 งาน ปลูกหญ้าเนเปียร์ปากช่องเอาไว้หน้าคอกวัว นอกจากนั้น คุณธวัชชัยยังมีแนวคิดน่าสนใจที่ไม่สงวนลิขสิทธิ์

“ผมลองปลูกหญ้าเนเปียร์ปากช่องในวงบ่อซีเมนต์ ลองปลูกในยางรถไถเก่าก็พบว่ามันเจริญเติบโตได้ดี ผมก็ลองคำนวณดูว่าหญ้าเนเปียร์ในยางรถไถเก่า 1 เส้น ผมสามารถตัดมาเลี้ยงวัวได้ 1 ตัว ต่อวัน โดยตัดหญ้ามาโม่ให้วัวกินได้ 2 มื้อ เช้าและเย็น และหญ้าเนเปียร์อายุการตัดมันอยู่ที่ประมาณ 45-60 วัน ถึงจะตัดได้อีก ดังนั้น หากผมมีวัว 1 ตัว และอยากได้หญ้ามาโม่ให้กินได้วันละ 2 มื้อ ผมจะต้องปลูกเนเปียร์ในยางรถไถทั้งหมด 60 เส้น จึงจะพอดีกับระยะเวลาการตัด ซึ่งวิธีนี้ก็มีคนมาขอดูขอเอาไปทำตามกันเยอะ ผมก็ไม่เคยหวง” คุณธวัชชัย เล่า

ในส่วนของอาหารที่ใช้เลี้ยงวัวนอกจากหญ้าเนเปียร์โม่วันละ 2 มื้อ คุณธวัชชัยจะให้ต้นข้าวโพดหมักผสมอาหาร TMR เพิ่มให้ในช่วงเช้า และมีฟางเสริมให้บ้างบางช่วง

ปลูกเนเปียร์ในยางรถไถ

คุมเลือดชาโรเลส์ที่ 75% ใช้พ่อนอก

คุณธวัชชัย บอกว่า ชอบวัวลูกผสมชาโรเลส์จึงตั้งใจจะผลิตลูกผสมชาโรเลส์ออกมา

“ผมเลือกใช้การผสมเทียมโดยใช้น้ำเชื้อพ่อนอกตอนนี้ที่ผสมไว้แล้วก็อย่าง MR.Lunaparc ต่อไปอาจจะใช้บริการของ MR.Ping เพราะผมอยากได้ลูกวัวที่มีสีครีม มีความหนาและลึกกว่านี้ อาจจะเอามาใส่ Miss ซินเจี่ย ลูกวัวสายเลือดกรมที่ติดท้องมาเพราะตอนนี้อายุได้ 1 ปี ใกล้จะผสมได้แล้ว ส่วนเรื่องสายเลือดผมตั้งใจควบคุมให้เลือดชาโรเลส์สูงไม่เกิน 75% จะได้ไม่หอบ เลี้ยงง่าย และคงไม่คิดจะทำให้เป็นชาโรเลส์สายเลือด 100%”

แม่วัวลูกผสมบราห์มัน ซื้อมา 28,000 บาท

ส่วนเรื่องแผนการเลี้ยงวัวในอนาคตคุณธวัชชัยวางแผนไว้ว่า คงเลี้ยงวัวจำนวนไม่มากกว่านี้เท่าไรนัก ลูกวัวที่ได้หากเป็นตัวผู้ก็คงแบ่งขายออกไป ลูกวัวตัวเมียก็เก็บเอาไว้เป็นแม่พันธุ์

ฝากบอกมือใหม่

คุณธวัชชัยฝากบอกถึงมือใหม่ที่สนใจและคิดจะเลี้ยงวัวว่า ในฐานะที่เป็นมือใหม่ที่เริ่มต้นเลี้ยงวัวแบบไม่รู้เรื่องอะไรเลย ก็อยากฝากบอกทุกคนที่สนใจจะเลี้ยงวัวว่า ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อนอย่าใจร้อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพันธุ์วัว หญ้า คอกวัว ทางที่ดีควรถามจากคนที่มีประสบการณ์

อย่างตนเองก็เคยพลาดมาแล้ว เปิดเว็บดูตัวอย่างคอกวัว พอมาทำของเราก็มีปัญหาเยอะ เช่น รางใส่อาหารแคบไป ตื้นไป พื้นคอกเอียงน้อยไปล้างขี้วัวแล้วไม่ไหลออก หลังคาสั้นไปฝนตกใส่ในคอก ปัญหาพวกนี้จะหมดไปหากเราถามคนที่รู้คนที่มีประสบการณ์มาก่อน

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2563