ผู้ใช้โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองเลี้ยงหมู เมืองตรัง บอก “เหมือนถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1”

งานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรีอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ผ่านไปแล้ว โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 กุมภาพันธ์ 2563 ถึงแม้เป็นงานระดับภูมิภาค แต่ขอบอกว่า คนนิยมไปเที่ยวชมงานกันมาก จนรถติดยาว

กล้วยไม้สวยๆ เหลืองจันทบูรในงานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ที่ผ่านมา

ไฮไลต์ของงานคือการประกวดกล้วยไม้เหลืองจันทบูร มีสวยๆ งามๆ ทุกปี

ในงานมีการออกร้าน มีผู้ค้าไปจากกรุงเทพฯ จากสระบุรี นำต้นไม้ไปจำหน่ายบอกว่าขายดี จนแทบไม่เหลือกลับมา ส่วนงานวิชาการก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะบู๊ธของบริษัท เมอริทไพรม์ จำกัด ผู้ผลิตถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ

ฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่เลขที่ 9/22 หมู่ที่ 10 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

บริษัท เมอริทไพรม์ฯ ผลิตถั่งเช่าสีทองได้สารสำคัญคือคอร์ไดเซปินสูงมาก ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เป็นผงพร้อมชงดื่มเพื่อสุขภาพและอื่นๆ ซึ่งเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อครั้งออกบู๊ธ ในงานรักษ์เหลืองจันท์ที่ผ่านมา ดร.อรวดี อานามวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เมอริทไพรม์ จำกัด ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมา มีการนำผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทอง ในชื่อการค้าคอร์ดี้โปรแม็กซ์ทีวัน (Cordypromax T1) ไปทดลองใช้กับโคนมที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ปรากฏว่าได้ผลดี ทำให้ผู้เลี้ยงหมูที่จังหวัดตรัง ทดลองนำไปใช้บ้าง ปรากฏว่าได้ผลดีมาก

ดร.อรวดี อานามวัฒน์ และคุณพ่อ อาจารย์สมควร อานามวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการวิทยาเขตจันทบุรี (มทร.ตะวันออก)

ใช้เทคโนโลยี มีนวัตกรรม
ไม่แพงอย่างที่คิด

ปัญหาการเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นโค หมู หรือสัตว์ปีก มักมีปัญหาเรื่องโรคเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในโซนร้อนและมีความชื้นสูง โรคระบาดสัตว์จึงมีมากมายหลายชนิด ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์จำเป็นต้องป้องกันโรค โดยการฉีดวัคซีนและ/หรือรักษาโดยการใช้ยาเคมีหรือยาปฏิชีวนะจำนวนมาก จึงเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาอื่นตามมา เช่น มีสารเคมีและสารปฏิชีวนะตกค้างในเนื้อสัตว์ ทำให้ผู้บริโภคได้รับสารตกค้างเหล่านั้นด้วย และยังเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับผู้ผลิต

โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองสำหรับเลี้ยงสัตว์

ปัจจุบันมนุษย์จึงพยายามที่จะลดการใช้สารเคมี หรือสารที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเห็นโทษภัยที่จะกลับคืนมาสู่มนุษย์เอง ได้มีการทดลองนำถั่งเช่าซึ่งเป็นราแมลงที่ใช้ในคน มีราคาแพงมากเนื่องจากมีสารคอร์ไดเซปินที่ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนโลหิตและช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกาย ซึ่งคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการวิจัยโดยทดลองนำถั่งเช่ามาใช้ในสัตว์ เมื่อปี 2558 โดยใช้วัสดุเพาะเลี้ยงถั่งเช่าที่ถูกลง ไม่ต้องเลี้ยงในห้องควบคุมอุณหภูมิ ไม่ต้องทำให้บริสุทธิ์ และอบแห้งที่ 40 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง แล้วนำไปใช้ทดลองเลี้ยงในฟาร์มหมูขนาด 1,000 ตัว ที่จังหวัดเพชรบุรี โดยใช้ถั่งเช่าบด 1 กิโลกรัม ต่ออาหาร 50 กิโลกรัม ในหมูอายุ 5 เดือน ให้กิน 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์จนจับขาย หมูไม่เป็นโรคเลยและสามารถลดต้นทุนการใช้ยาปฏิชีวนะได้ 600 บาท ต่อตัว

จากตัวอย่างงานวิจัย จะเห็นว่าได้ผลดี แต่ต้องใช้ถั่งเช่าในปริมาณมาก ทำให้ไม่มีใครอยากจะนำมาใช้กับวงการปศุสัตว์

อาจารย์สมควร และ ดร.อรวดี โชว์โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองสำหรับเลี้ยงสัตว์

แต่จากการวิจัยของบริษัท เมอริทไพรม์ฯ โดยการนำถั่งเช่าสีทองมาหมัก (Ferment) ร่วมกับวิธีการฟรีซดราย เอนแคปซูเลชั่น (Freezedry encapsulation) ทำให้ใช้โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองแค่ 150 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม หรือใช้ 7.5 กรัม ต่ออาหาร 50 กิโลกรัม

ไม่ต้องใช้ถั่งเช่าสีทอง 1 กิโลกรัม ต่ออาหาร 50 กิโลกรัม อย่างงานวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าสีทองสำหรับสุขภาพของคน

ตัวอย่างการใช้ที่เมืองตรัง

คุณบุรีชล แสงไทย อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 1 ตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จบวิศวะเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี แต่ได้ประกอบอาชีพเลี้ยงหมูมา 30 ปี เขามีพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ลูกพันธุ์ และหมูขุน

เนื่องจากเลี้ยงมานาน ทำให้ฟาร์มสะสมโรค จึงเกิดปัญหาต่างๆ นานา เช่น ฟาร์มส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านใกล้เคียงเริ่มเบื่อหน่าย ลูกหมูท้องเสีย เปอร์เซ็นต์การตายสูง หมูขุนโตช้า พ่อพันธุ์ผสมติดยาก จนเจ้าของฟาร์มคิดจะเลิกกิจการ

ก่อนที่เขาจะเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น คุณบุรีชลได้ดูรายการที่สัมภาษณ์ ดร. อรวดี อานามวัฒน์ ผศ.ดร.  สาโรจน์ ประเสริฐศิริวัฒน์ อดีตคณะบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร มทร.ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี รวมทั้ง ผศ.ดร. นันทิยา สุวรรณปัญญา อดีตคณะบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เกี่ยวกับการใช้โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองเลี้ยงโคนม ที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นการสัมภาษณ์ออกทีวี ช่อง 11

คุณบุรีชล สั่งซื้อโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองไปใช้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ปรากฏว่าได้ผลดี ทำให้ทุกอย่างในฟาร์มหมูของเขาก้าวหน้า พัฒนาไปในทิศทางที่ยอดเยี่ยม

คุณนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คุณวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี และ รองศาสตราจารย์ ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ รักษาราชการแทนอธิการบดี มทร.ตะวันออก เยี่ยมชมบู๊ธแสดงนิทรรศการของฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ โดยมี ดร.อรวดี อานามวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เมอริทไพรม์ จำกัด ให้การต้อนรับ ในงานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ณ มทร.ตะวันออก วข.จันทบุรี

มีปัญหา แทบหยุดกิจการ

หลังจากผ่านการใช้โปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองเลี้ยงหมู คุณบุรีชล ได้เชิญชวน ดร. อรวดี และคณะไปพิสูจน์

เรื่องราวที่นำเสนอต่อไปนี้ เป็นคำให้สัมภาษณ์ของคุณบุรีชล กับคณะของ ดร. อรวดี

“ผมเริ่มเลี้ยงหมูมาตั้งแต่ปี 2531 เริ่มจากแม่พันธุ์ 1 ตัว ปัจจุบันนี้ เลี้ยงแม่พันธุ์กำลังอุ้มท้อง 70 ตัว มีแม่พันธุ์ท้องว่าง 10 ตัว แม่หมูเลี้ยงลูก 15 ตัว หมูสาว 15 ตัว พ่อพันธุ์ 6 ตัว หมูอนุบาล 150 ตัว และมีหมูขุนหมุนเวียน 200-300 ตัว ผมเลี้ยงหมูมานาน ประสบปัญหามาตลอด 30 ปี ปัญหาที่ทำให้ท้อ บางครั้งอยากเลิกเลี้ยงคือ การผสมไม่ติด ลูกไม่ดก บางครั้งแม่หมูให้ลูก 3 ตัว 5 ตัวก็มี ให้ลูกไม่สม่ำเสมอ การผสมไม่ติด รังไข่ไม่ดี ผมเคยแก้ไขด้วยวิธีการให้ฮอร์โมน เพื่อช่วยการผสมติด ซึ่งผลออกมาติดบ้าง ไม่ติดบ้าง ผมคิดว่าเกิดจากปัญหามดลูกแน่นอน ผมมีความคิดว่า หากทำให้แม่พันธุ์มดลูกดี ก็จะช่วยให้รังไข่ดีด้วย บังเอิญผมดูทีวี ช่อง 11 รายการรอบภูมิภาค ผลงานวิจัยทดลองการเลี้ยงโคนมด้วยโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทอง มีสัมภาษณ์เกษตรกรยืนยันหลายคนว่าช่วยให้โคนมมดลูกเข้าอู่เร็ว ช่วยผสมติดง่าย รังไข่ดี แก้ปัญหารังไข่ไม่สมบูรณ์ได้ ผมคิดว่าโคนมกินได้ หมูก็ต้องกินได้ ผมรีบหาเบอร์โทร.เพื่อขอซื้อมาใช้เสริมในอาหารเลี้ยงหมูทุกรุ่น ผมซื้อมาทดลองเก็บตัวเลขตลอด 8 เดือนที่ผ่านมา เพื่อดูว่าโปรไบโอติกถั่งเช่าสีทองดีหรือไม่ ผมซื้อคอร์ดี้โปรแม็กซ์ทีวัน มาทดลองด้วยตัวเอง ไม่ได้ขอฟรีจากบริษัทนะครับ ตอนนี้ผมสั่งซื้อต่อเนื่องเมื่อเห็นหมูแข็งแรงสมบูรณ์ ผมมีความสุขมาก มองเห็นความสำเร็จของฟาร์มอยู่ข้างหน้า และยังลดต้นทุนอีกด้วย ผมมีแต่กำไร อย่างที่ผมไม่เคยพบเห็นมาก่อน มันได้ผลดี ผมบอกทุกคนได้ว่าเหมือนถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ที่ผมมาเจอถั่งเช่า”

ออกบู๊ธงานรักษ์เหลืองจันท์ทุกปี

คุณบุรีชล เล่าและบอกต่ออีกว่า

“ผมอยากพิสูจน์ด้วยตัวเอง ผมซื้อครั้งแรกมา 3 ซอง ถึงวันนี้ผมสั่งซื้อ 48 ซอง ก็จะสั่งซื้อเรื่อยๆ บริษัทแนะนำให้ใช้ 1 ซอง (200 กรัม) ต่อการผสมอาหาร 1 ตัน แต่ผมมีวิธีนำมาใช้ผสมในอาหารหมู เพื่อให้ถั่งเช่าทั่วถึงทุกครั้ง โดยใช้ 1 ช้อนแกง ผสมน้ำสะอาด 1 ลิตร คนให้เข้ากันแล้วนำไปผสมกับน้ำสะอาดอีก 10 ลิตร คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้สักพักให้จุลินทรีย์ขยายจำนวน 15 นาที ถึงชั่วโมง แล้วเอาไปพรมลงบนอาหารเม็ด 5 กระสอบ ผสมให้เข้ากันเปียกหมาดๆ อาหารจะมีกลิ่นหอมของโปรไบโอติกถั่งเช่า จากนั้นก็เอาอาหารผสมใส่กระสอบอาหารเพื่อนำไปเลี้ยงหมูทุกรุ่น นำไปเลี้ยงทันที หรือผสมตอนเช้าให้กินตอนบ่าย หรือผสมตอนบ่ายกินตอนเช้า ถั่งเช่า 1 ซอง สามารถผสมอาหารเม็ดหรืออาหารผงได้ 100 กระสอบ ก็เท่ากับผสมกับอาหารได้ 3 ตัน ผมว่าคุ้มมากนะครับ หากผสมน้ำให้กิน ก็จะใช้ 1 ช้อนแกง ต่อน้ำสะอาด 200-300 ลิตร”

คุณบุรีชล แสงไทย ถ่ายภาพร่วมกับ ดร.อรวดี อานามวัฒน์ กรรมการผู้จัดการฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ และทีมนักวิชาการที่ปรึกษาของบริษัท ได้แก่ ผศ.ดร.สาโรจน์ ประเสริฐศิริวัฒน์ อดีตคณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร มทร.ตะวันออก วข.จันทบุรี ผศ.ดร.นันทิยา สุวรรณปัญญา อดีตคณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร ม.กาฬสินธุ์ และ ผศ.วรรณา อาจณรงค์

ผลการใช้ ตอบสนองดีทุกด้าน

คุณบุรีชล เล่าต่อ

“ผมทดลองด้วยตัวเอง เอาไปเลี้ยงแม่หมูท้องว่าง ที่มีปัญหารังไข่ผสมไม่ติดหลายครั้ง หลังจากที่ผมให้กิน แม่หมูอวัยวะเพศแดงชมพู หัวนมแดงชมพู ผมก็รอลุ้นว่า แม่หมูผสมติดไหม จะได้ผลหรือไม่ ผลที่สุดคือ แม่หมูผสมติดทุกตัว และผมลุ้นรอว่า ลูกจะคลอดออกมากี่ตัว ผมได้แต่หวังว่า ลูกจะดก หากเป็นจริง ผมก็มาถูกทาง ผมทดลองกับแม่หมูหลายตัว ผลคือ แม่หมูผสมติดเร็ว ลูกดก ได้ลูกหมูเพิ่ม 1-2 ตัว บางตัวให้ลูก 12 ตัว บางตัวได้ลูก 14 ตัว ที่สำคัญคือ ลูกที่ออกมามีขนาดและน้ำหนักสม่ำเสมอ อัตรารอด 100% ต่างจากเมื่อก่อน ผมก็งง ไม่เคยพบว่าลูกหมูจะสม่ำเสมอ แม่หมูให้นมดีด้วย ลูกหมูไม่ขี้ไหล ผมว่าเกิดจากแม่ได้รับโปรไบโอติกถั่งเช่ามีผลถึงลูกหมูด้วย จากที่เคยเลี้ยงมา ลูกหมูเกิดใหม่ 3-7 วัน ท้องเสียต้องให้ยาปฏิชีวนะ เดี๋ยวนี้ท้องไม่เสียเลย ไม่ต้องให้กินยาปฏิชีวนะแล้ว ช่วยลดต้นทุนได้มาก ผมสังเกตว่า ลูกหมูแรกเกิดน้ำหนัก 800-1,000 กรัม ได้ลูกหมู 10 ตัวขึ้นตลอด ลูกหมูแข็งแรงมาก ซนมาก มีน้ำหนักเร็ว ขนสวย ผิวหนังสีชมพู ผมว่าผมประสบความสำเร็จในการเลี้ยงแม่หมู ลูกหมูแล้ว แม่หมูให้ลูกเพิ่มเท่ากับได้กำไรมากขึ้น ผมเลิกให้ฮอร์โมนกับแม่หมูไปแล้ว”

แม่หมูสุขภาพดี

“สำหรับพ่อหมู ผมมี 6 ตัว ผมให้กินถั่งเช่าด้วย เรียกว่าให้กินทั้งฟาร์ม ผมนำน้ำเชื้อตรวจส่องกล้องจุลทรรศน์ เห็นความแข็งแรงของน้ำเชื้อ น้ำเชื้อมีคุณภาพกว่าเดิมเยอะมาก พ่อหมูแข็งแรง ผิวหนังเปลี่ยนแปลงผิวชุ่ม สวยขึ้นมาก อย่างแปลกตา”

“หมูขุนก็ให้กินถั่งเช่าตั้งแต่หย่านมจนจำหน่าย หมูขุนโตเร็ว ไม่เจ็บป่วย แรกๆ ผมเก็บตัวเลขไปด้วยเพื่อดูความเปลี่ยนแปลง เมื่อก่อนผมขุนให้ได้น้ำหนัก 90 กิโลกรัมหมดอาหารไป 7 กระสอบ แต่เดี๋ยวนี้ผมใช้ 6 กระสอบเท่านั้นให้น้ำหนักเท่ากัน เท่ากับว่าผมลดต้นทุนลงอีกกว่า 500 บาท หมูขุนไม่พบโรค แข็งแรงดี แสดงว่ามีภูมิคุ้มกันและผมยังทำวัคซีนตามโปรแกรม เพื่อป้องกันโรคตามปกติของการเลี้ยง ตอนนี้ฟาร์มผมมีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ มี FCR 2.2 แตกต่างจากเมื่อก่อน 2.5-2.8 มีอัตราการเจริญเติบโต ADG 800 กรัม ต่อตัว ต่อวัน เมื่อก่อน 600 กรัม ต่อตัว ต่อวัน ผมพอใจมากหมูขุนสวยทุกตัว ใครมาซื้อหมูฟาร์มผมชมทุกคน”

เต้านมแม่หมูสวยสมบูรณ์

กลิ่นในฟาร์มลดลง

จากการบอกเล่าของคุณบุรีชล ดังกล่าว เพื่อให้เห็นกับสายตา คณะนักวิชาการจากบริษัทได้ขอเข้าชมฟาร์มสุกรโดยการเปลี่ยนรองเท้าจุ่มน้ำยาฆ่าเชื้อ ป้องกันโรคจากภายนอกเข้าฟาร์ม ขณะที่เข้าคอก กลิ่นฟาร์มไม่ฉุนรุนแรงอย่างที่คุณบุรีชลบอกว่า

“ฟาร์มผมเมื่อก่อนกลิ่นแรงมากๆ ต้องลดกลิ่นด้วยการฉีดน้ำยาล้างคอก บ่อยมากๆ สิ้นเปลืองน้ำมาก เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นน่ารำคาญแก่เพื่อนบ้าน ที่มาอาศัยอยู่รอบๆ ฟาร์ม ตั้งแต่ให้หมูกินถั่งเช่า เพื่อนบ้านบอกว่ากลิ่นลดไปมาก มีคนถามผมว่า…“พี่ทำอย่างไรถึงกลิ่นไม่มี” เดี๋ยวนี้การทำความสะอาด การใช้น้ำลดลง แมลงวันในฟาร์มลดลงด้วย ทั้งที่พื้นคอกข้างล่างเป็นบ่อรับขี้หมู ผมสามารถขายขี้หมูได้เพิ่ม เพราะผู้ซื้อเอาไปใส่ดอกดาวเรือง ดอกสีสดใส ดอกใหญ่ ผู้ปลูกดาวเรืองชมผมมาว่า ขี้หมูเป็นปุ๋ยดีมาก ผมว่าเกิดจากจุลินทรีย์โปรไบโอติก เมื่ออยู่ในกระเพาะ ช่วยย่อยอาหาร ผมว่าขี้หมูน้อยลงมาก สงสัยจะย่อยอาหารไปใช้ได้มาก เมื่อก่อนขี้หมูดำหยาบ ตอนนี้ขี้หมูดำละเอียด ผมว่าถ้าเลี้ยงหมูไม่ดูขี้หมูการเลี้ยงไม่ถึงจุด ควรตรวจดูขี้หมูทุกวัน ทุกวันนี้ต้องบอกว่า ผมดื่มกาแฟบนคอกหมูและรับแขกบนคอกหมูได้ครับ”

คณะนักวิชาการจากบริษัท 5 คน เดินดูสุกรในคอก เห็นสุกรสุขภาพดี พร้อมฟังคำอธิบายผลดีของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ คุณบุรีชลได้นำไปชมแผงขายเนื้อหมูที่เลี้ยงด้วยถั่งเช่า เจ้าของแผงชื่อ คุณแป้น   ในตลาดนาเมืองเพชร อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง ใครผ่านมาหรืออยู่ใกล้ๆ คุณแป้น สามารถไปสอบถามคุณภาพเนื้อหมูได้ทุกวัน จากที่เห็นเนื้อหมูสวยมาก เครื่องในเนื้อดีมาก สอบถามคุณแป้นเจ้าของเขียงหมูบอกว่า

ลูกหมูสุขภาพดี

“เนื้อหมูกลิ่นดี ไม่คาว เครื่องในสวย เนื้อแดงชมพู ไม่แดงจัด มันแทรกพอดี ลูกค้าซื้อไปทำกับข้าว ทำขาหมู ทำอาหารขาย บอกว่ารสชาติดี อร่อยกว่าเดิม เก็บเข้าตู้เย็นก็เสียช้าไม่เขียวเร็ว เก็บในตู้เย็นได้หลายวัน หนูสงสัยเพราะอะไรลูกค้าชมมีแต่ชม ได้ไปที่ฟาร์มเลยไปดูการเลี้ยงหมู เห็นให้กินถั่งเช่า หมูสวยทุกตัว เดี๋ยวนี้ขายเนื้อหมูหมดเร็วค่ะ มีลูกค้าเพิ่ม อยากให้ฟาร์มหมูเลี้ยงแบบนี้ต่อไปค่ะ บริษัทมาวันนี้ยืนยันแบบนี้ก็จะบอกลูกค้าว่าหมูเลี้ยงด้วยถั่งเช่านะคะ”

การที่บริษัทได้มาติดตามดูผลการใช้ผลิตภัณฑ์ของเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรและการบอกเล่าอย่างจริงใจของคุณบุรีชล แสงไทย ชาวจังหวัดตรัง ก็จะช่วยให้ผู้อ่านได้ตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีนำไปเลี้ยงสัตว์ต่อไป

แผงขายเนื้อหมูของคุณแป้น ที่ตลาดนาเมืองเพชร อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ที่ขายเนื้อหมูจาก
ฟาร์มคุณบุรีชล พบว่าเนื้อหมูและเครื่องในหมูมีคุณภาพดีมาก

คุณบุรีชล กล่าวปิดท้ายว่า

“ผมอยากจะบอกว่า ผมคิดจะเลิกเลี้ยงหมูหลายครั้งด้วยปัญหาหลายอย่าง แต่เมื่อมาเจอถั่งเช่าของบริษัท เมอริทไพรม์ฯ ผมเริ่มเพิ่มจำนวนแม่หมูมากขึ้น เซลล์ขายอาหารหมูให้ฟาร์มผมยังชมว่าตอนนี้ฟาร์มผมเป็นฟาร์มหมูที่ดีที่สุดกว่าทุกฟาร์มที่เจอ หมูผมสุขภาพดีแข็งแรงสมบูรณ์ จากประสบการณ์กว่า 30 ปี ผมเห็นความเปลี่ยนแปลงของหมูภายในฟาร์ม ทุกวันนี้ผมเบาแรง มีความสุข”

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณพิพัฒน์พงษ์ ฝางคำ (ฝ่ายขาย) โทรศัพท์ 088-920-2685 หรือติดต่อที่ ฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ โทรศัพท์ 086-539-5899 และ 039-309-109

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2563