เพาะพันธุ์ไก่ชนสายพม่า เน้นคุณภาพ ของ สมชาย อินเกิด ที่พิษณุโลก

ไก่ชน ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยยังเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ จะเห็นได้จากบันทึกประวัติศาสตร์ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และวรรณคดีพื้นบ้านในหลายๆ เรื่อง ที่มีการพูดถึงการละเล่นของไก่ชนอยู่บ้าง จึงทำให้การเลี้ยงไก่ชนเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในสายเลือดของคนไทยเลยก็ว่าได้ มิหนำซ้ำยังสร้างรายได้และความเพลิดเพลินแก่ผู้เลี้ยงอีกด้วย

คุณสมชาย อินเกิด

คุณสมชาย อินเกิด อยู่บ้านเลขที่ 135/2 หมู่ที่ 4 ตำบลไผ่ขอดอน อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เป็นเกษตรกรที่เห็นการเลี้ยงไก่ชนมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ จึงทำให้ไก่ชนเป็นสัตว์เลี้ยงที่เขาเห็นมาตั้งแต่เกิด ส่งผลให้สัตว์ชนิดนี้เป็นเหมือนสัตว์เลี้ยงที่ทำให้เขาสามารถมาสร้างเป็นอาชีพต่อไปได้ โดยที่เขาได้กลับมาสืบสานการเลี้ยงไก่ชนต่อจากคุณพ่อ และเกิดเป็นรายได้มาจนถึงทุกวันนี้

แม่ไก่ฟักไข่

คุณสมชาย เล่าให้ฟังว่า เริ่มเลี้ยงไก่ชนมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยผู้ที่ริเริ่มเป็นท่านแรกของครอบครัวก็คือคุณพ่อ โดยช่วงที่เขาเรียนอยู่นั้นก็จะใช้เวลาว่างเสาร์อาทิตย์มาดูไก่ชนที่คุณพ่อเลี้ยง เมื่อโตขึ้นก็ได้มาเลี้ยงไก่ชนต่อจากคุณพ่อเลยในทันที โดยทำการพัฒนาสายพันธุ์ไก่เองบ้าง พร้อมทั้งหาซื้อสายพันธุ์ไก่ชนจากแหล่งอื่นๆ เข้ามาช่วยพัฒนาไก่ชนภายในฟาร์มด้วยอีกหนึ่งช่องทาง

กรงอนุบาล

“ช่วงแรกๆ ที่มาลงมือทำเอง ต้องบอกเลยว่าสมัยก่อนนั้น สื่อโซเชียลมีเดียยังไม่เข้ามามีบทบาทมาก เราก็จะเพาะพันธุ์และจำหน่ายเองตามหมู่บ้าน และเมื่อช่องทางออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก เริ่มเข้ามามีบทบาท เลยทำให้เราได้เห็นไก่ชนของหลายๆ ที่มากขึ้น จากนั้นเราก็เริ่มหาซื้อสายพันธุ์จากฟาร์มอื่นๆ เข้ามาผสมกับไก่ชนที่มีอยู่ภายในฟาร์ม เพื่อเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ของไก่เราให้มีคุณภาพและความหลากหลายมากขึ้น” คุณสมชาย เล่าถึงที่มาของการเลี้ยงไก่ชน

ลูกไก่ที่จับแยกจากแม่ไก่

คุณสมชาย บอกว่า ไก่ชนที่เลี้ยงอยู่ภายในฟาร์มเน้นเป็นสายพันธุ์พม่า โดยมีการพัฒนาสายพันธุ์อยู่เสมอ บางช่วงอาจซื้อแม่พันธุ์ดีจากแหล่งอื่นๆ เข้ามาผสมกับพ่อพันธุ์ในฟาร์ม ซึ่งแม่พันธุ์ที่เหมาะสมกับการผสมพันธุ์ต้องมีอายุประมาณ 7 เดือนขึ้นไป ส่วนพ่อพันธุ์ต้องมีอายุมากกว่า 1 ปี และที่สำคัญต้องผ่านการชนจากสนามมาแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถนำมาผสมพันธุ์ได้

การปล่อยเลี้ยงให้อยู่กับฝูงตามธรรมชาติ

การผสมพันธุ์ระหว่างพ่อแม่พันธุ์จะจับคู่ผสมพันธุ์ให้อยู่ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ผสมพันธุ์จนติดแล้วจะแยกพ่อพันธุ์ออกทันที จากนั้นปล่อยให้แม่พันธุ์ฟักไข่เองเป็นเวลา 21 วัน เมื่อฟักเป็นลูกไก่ออกมาแล้ว 7 อาทิตย์แรกจะให้ลูกไก่อยู่กับแม่ หลังจากนั้น ก็จะจับแยกออกมาทำการกกเองในพื้นที่อนุบาลต่อไป

“พอฟักมาได้ 1 อาทิตย์ แม่ไก่ก็จะนำไปผสมพันธุ์ต่อ ส่วนลูกไก่เราก็จะแยกไปใส่ในกรงอนุบาลเอง ช่วงนี้ก็จะขุนลูกไก่ด้วยหัวอาหารไก่เล็กผสมกับปลายข้าว กกอยู่ในกรงอนุบาลอยู่ประมาณ 1 เดือน จากนั้นก็จะนำไปเลี้ยงในเล้าโดยจำกัดพื้นที่วิ่งเล่นก่อน พอเลี้ยงได้ครบอายุ 3 เดือน ก็จะปล่อยให้ลูกไก่ออกไปเข้าฝูงได้ทันที อาหารที่เลี้ยงไก่โตภายในฟาร์มก็จะมีข้าวสุกที่เหลือจากครัวเรือนบ้าง และก็จะเสริมด้วยข้าวเปลือกให้กินด้วย ซึ่งเลี้ยงอยู่ในฝูงประมาณ 4 เดือน ลูกไก่ที่ปล่อยไปทั้งหมดก็จะได้อายุ 7 เดือน จากนั้นเราก็จับมาคัด และมีการกราดน้ำ จับใส่สุ่มแยก พร้อมกับฝึกการชนการตีต่อไปได้” คุณสมชาย บอก

การทำวัคซีนเพื่อป้องกันโรคให้กับไก่ชนภายในฟาร์มนั้น คุณสมชาย บอกว่า จะมีโปรแกรมการทำวัคซีนอย่างเป็นระบบ โดยจะเริ่มทำให้ตั้งแต่ลูกไก่ฟักออกจากไข่ 7 วัน 21 วัน และเมื่อไก่ได้อายุ 1 เดือนครึ่ง ก็จะช่วยให้ไก่ชนมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดต่างๆ

สำหรับการทำตลาดจำหน่ายไก่ชน ปัจจุบันช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางหลัก ที่สามารถทำให้จำหน่ายไก่ชนได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับสมัยก่อน เพราะสามารถลงรูปไก่ชนภายในฟาร์มได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการผสมพันธุ์ หรือการคัดสายพันธุ์ต่างๆ เมื่อลูกค้าที่เห็นเกิดความสนใจก็จะเข้ามาติดต่อสอบถามและตกลงการซื้อขายกันผ่านออนไลน์ หรือลูกค้าบางรายถึงกับตามมาซื้อถึงหน้าฟาร์มกันเลยทีเดียว

ซึ่งราคาจำหน่ายไก่ชนที่มีอายุ 6 เดือน ราคาอยู่ที่ 600-1,000 บาท ไก่ชนที่ผ่านการคัดตัวที่สมบูรณ์ มีการฝึกซ้อมการชนบ้างราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,500 บาท และไก่ชนที่ผ่านการชนในสนามแล้ว ลูกค้าสามารถซื้อไปชนแข่งขันได้ ราคาจำหน่ายอยู่ที่ตัวละ 2,500-3,000 บาท

“ไก่ชนนี่ถือว่าเป็นสัตว์ที่สร้างรายได้และทำเป็นอาชีพได้ อย่างช่วงนี้สภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก การซื้อขายก็อาจจะชะลอตัวลงไปหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นยังไง เราก็รักษาคุณภาพการเลี้ยงการผลิตลูกไก่ของเราให้ดี มีมาตรฐานอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ไก่ของเรามีคุณภาพและลูกค้าเข้ามาซื้อได้อย่างแน่นอน สำหรับคนที่ต้องการจะเริ่มเลี้ยงไก่ชน ผมก็จะแนะนำว่า ถ้ามีความชอบให้เริ่มทำจากซื้อไก่ชนที่มีราคาไม่แพงก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาการเลี้ยงการฝึกต่างๆ ไปเรื่อยๆ เมื่อประสบผลสำเร็จเราก็ค่อยพัฒนาการเลี้ยงขึ้นไป โดยไม่ต้องรีบร้อน การเลี้ยงไก่ชนก็จะมีแต่ผลกำไร และเป็นอาชีพที่ยั่งยืนได้ไม่ยาก” คุณสมชาย บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจเรื่องการเลี้ยงไก่ชน และต้องการพูดคุยปรึกษาในเรื่องของการเลี้ยงในเรื่องต่างๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสมชาย อินเกิด หมายเลขโทรศัพท์ (082) 969-2842


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่