เกษตรกรเมืองพิษณุโลก เลี้ยงไก่ชนเน้นคุณภาพ ราคาย่อมเยา ลูกค้าเข้าถึงได้ทั้งมือใหม่และเก่า

ไก่ชนหรือไก่พื้นเมือง คงน่าจะเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความสนใจของคนไทย เพราะจะเห็นได้จากทุกภูมิภาคมีการเลี้ยงกันอย่างกว้าง ซึ่งผู้ที่สนใจในการเลี้ยงไก่ชนบางรายเลี้ยงเพื่อเป็นรายได้เสริม แต่เมื่อเลี้ยงไปเรื่อยๆ และได้ทำในสิ่งที่รัก ทำให้สามารถขยับขยายการเลี้ยงจนทำเป็นอาชีพหลักเกิดรายได้อย่างดี พร้อมทั้งมอบความจริงใจให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่ชนเหมือนกับตนเองอีกด้วย

คุณนิวัฒน์ พุ่มมรดก

ซึ่งการเลี้ยงไก่ชนในสมัยนี้นิยมนำมาเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยผ่อนคลายยามว่างจากงานประจำแล้ว ยังสามารถสร้างเงินเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วย จึงทำให้ไก่ชนที่เป็นสัตว์ปีกชนิดนี้นอกจากจะสร้างความสุขแล้วยังเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังมีการเลี้ยงกันมากที่สุด

คุณ​นิวัฒน์​ พุ่มมรดก​ อยู่บ้านเลขที่ 27/2​ ตำบลกง​ อำเภอกงไกรลาศ​ จังหวัดสุโขทัย​ เป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่ชนมาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้ไก่ชนเป็นสัตว์เลี้ยงที่เขาชื่นชอบและอยู่ในสายเลือด ต่อมาเมื่อมีโอกาสจึงสร้างฟาร์มขึ้นมาเป็นของตนเองและพัฒนาการเลี้ยงอยู่เรื่อยๆ จนทำให้ไก่ภายในฟาร์มเป็นที่ติดตลาดและสามารถสร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

การจับคู่ผสมพันธุ์

คุณนิวัฒน์ เล่าให้ฟังว่า ช่วงแรกนั้นยังไม่ได้เลี้ยงไก่ชน ไปทำงานอยู่ที่โรงงานก่อน แต่เห็นการเลี้ยงไก่ชนมานานมากแล้วตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อ แต่ขณะที่ทำงานก็ยังวนเวียนมาดูอยู่เสมอ ต่อมาเมื่อใจรักหนักเข้าเริ่มอยากจะมาเลี้ยงอย่างเต็มตัว จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาลาออก และมาทำการเลี้ยงไก่ชนอย่างจริงจังเมื่อ 3 ปีก่อน และขยายการเลี้ยงออกไปเรื่อยๆ จนไก่ชนภายในฟาร์มเป็นที่ต้องการของลูกค้ามาจนถึงทุกวันนี้

“ช่วงอายุ 18 ปีผมก็เริ่มเลี้ยงเป็นของตนเอง แบบเล่นๆ สนุก ต่อมาได้ไปทำงานที่โรงงานก็ไม่ได้มาทำอย่างจริงจังมากนัก แต่ก็ยังทำบ้างเป็นอาชีพเสริม หลังจากนั้น เมื่อประมาณปี 2560 เริ่มคิดแล้วว่าเราไม่อยากจะทำงานอยู่โรงงานแล้ว จึงมาเป็นจุดเริ่มต้นให้มาทำฟาร์มไก่ชนอย่างจริงจัง พร้อมทั้งพัฒนาสายพันธุ์ให้ตรงต่อความต้องการของตลาด โดยยึดหลักที่ว่าให้คนที่สนใจ หรือชาวบ้านที่อยากจะเลี้ยงอย่างจริงจัง สามารถซื้อไก่ชนได้ในราคาที่ย่อมเยา และนำไก่ที่ผมเลี้ยงไปพัฒนาและสร้างเป็นแรงบันดาลใจในการเลี้ยงของเขาต่อไป” คุณนิวัฒน์ เล่าที่มาให้ฟัง

การปล่อยให้อยู่ในพื้นที่จำกัด

ในเรื่องของการผสมไก่ชนให้ได้คุณภาพตามที่ตลาดต้องการนั้น คุณนิวัฒน์ เล่าว่า จะต้องเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีลักษณะดีมาทำการผสมเข้าด้วยกัน โดยพ่อพันธุ์ต้องผ่านสนามชนมาแล้วมีอายุประมาณ 15 เดือน ส่วนแม่พันธุ์ต้องเป็นไก่สาวที่มีอายุอยู่ที่ 8 เดือน จากนั้นนำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาจับคู่ผสมพันธุ์กัน ปล่อยให้อยู่ด้วยกันประมาณ 20 วัน เมื่อตัวผู้ผสมกับแม่พันธุ์ติดแล้วก็จะนำพ่อพันธุ์ออกจากที่เพาะพันธุ์และให้แม่พันธุ์ฟักไข่ต่อไป

เมื่อแม่พันธุ์ฟักไข่ได้อายุประมาณ 20 วัน จากนั้นจะปล่อยให้แม่พันธุ์เลี้ยงลูกไก่อยู่ประมาณ 7 สัปดาห์ หลังจากนั้น จะนำไปอนุบาลในพื้นที่ที่เตรียมไว้ พร้อมกับทำวัคซีนให้กับลูกไก่โดยใช้เวลาในการอนุบาลประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้น เลี้ยงในพื้นที่จำกัดจนลูกไก่มีอายุ 3 เดือนครึ่ง แล้วจึงปล่อยเลี้ยงให้อยู่ในฝูงตามธรรมชาติ

ให้แม่ไก่ดูแลประมาณ 7 วัน

“พอไก่ที่เราปล่อยเลี้ยงกับธรรมชาติแบบเป็นฝูงเริ่มโตเต็มที่จนมีอายุ 8 เดือน จากนั้นเราก็จะจับมาคัดแล้วขังในสุ่ม พร้อมทั้งกราดน้ำและฝึกทักษะการชน และให้อาหารบำรุงต่างๆ เพื่อให้ไก่มีขนที่สวยและมีโครงสร้างที่ดี เมื่อไก่ที่ฝึกตัวไหนมีแววมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเตรียมไก่ชนให้มีความพร้อม และนำมาโพสต์ขึ้นสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อเป็นการนำไก่ชนภายในฟาร์มให้กับลูกค้าที่สนใจดูต่อไปได้” คุณนิวัฒน์ บอก

ในเรื่องของการทำตลาดไก่ชนนั้น คุณนิวัฒน์ บอกว่า จะต้องทำไก่ให้มีคุณภาพโดยลูกค้าซื้อไปแล้วสามารถนำไปเลี้ยงต่อหรือพัฒนาสายพันธุ์เองที่ฟาร์มเขาได้ และที่สำคัญลูกค้าต้องได้ไก่ชนคุณภาพทุกตัวที่ออกจากฟาร์มของเขา ยิ่งจำหน่ายทางออนไลน์ด้วยแล้วความจริงใจต่อลูกค้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก จึงทำให้เขาใส่ใจเรื่องนี้เป็นอย่างมากในการผลิตไก่ชนคุณภาพออกมา

การอนุบาลลูกไก่

โดยราคาไก่ชนที่จำหน่ายทั้งหมดจะฝึกให้พร้อมชนเข้าสู่สนาม มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,000 บาท ไปจนถึงราคา 5,000 บาทขึ้นไป จึงทำให้ไก่ชนภายในฟาร์มของเขาสามารถเข้าถึงกับลูกค้าได้ทุกระดับ โดยผู้ที่สนใจไก่ชนเริ่มแรกก็สามารถซื้อไก่ชนในราคาย่อมเยาไปหัดเลี้ยงก่อนได้โดยที่ไม่ต้องลงทุนสูง

“การเลี้ยงไก่ชนให้ประสบผลสำเร็จ สำหรับผมความจริงใจต่อลูกค้าถือว่าสำคัญมาก เพราะว่าถ้าเรามีความจริงใจ ไม่เน้นแต่จะสร้างผลกำไรเพียงอย่างเดียว ก็สามารถเลี้ยงไก่ชนให้เป็นอาชีพที่ยั่งยืนได้ สำหรับคนที่สนใจอยากจะเลี้ยงไก่ชน ผมต้องบอกก่อนเลยว่า สิ่งแรกที่ต้องมีคือเรื่องของใจรัก ถ้าเรามีใจรักที่จะเลี้ยง และลงมือทำอย่างจริงจังในสิ่งที่เรารัก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ประสบผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน” คุณนิวัฒน์ บอก

การปล่อยเลี้ยงธรรมชาติ

สำหรับท่านใดที่เป็นคอไก่ชนและสนใจอยากจะเลี้ยงหรือมองหาไก่ชนคุณภาพ สามารถติดต่อสอบถามพูดคุยกับ คุณ​นิวัฒน์​ พุ่มมรดก ได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ (065) 749-9233​

—————————————————————————————————

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่