เป็ดไข่… อาหารที่มีคุณค่า คนบางปลาม้า ยืนหยัดเลี้ยง และจำหน่ายผลผลิต

เมื่อกล่าวถึง ข .เอย ข. ไข่ …ไข่นับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และประชาชนทั่วไปมักรู้จักไข่ดีเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง

1466764697

ไข่ป็นแหล่งสร้างสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ในไข่แดงมีสาร Lutein และ Zeaxa เป็นสารจำพวกแคโรทีน จากงานวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า สารอาหารทั้ง 2 ชนิด สามารถป้องกันการเสื่อมของจอรับภาพที่ตาได้ ในขณะที่ไข่ขาวเป็นโปรตีนชั้นดี ร่างกายสามารถนำไปใช้ทดแทนเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพได้

เมื่อเทียบคุณค่าสารอาหารระหว่างไข่เป็ดกับไข่ไก่แล้ว  จะมีส่วนแตกต่างกันบ้าง กล่าวคือ ไข่ไก่จะให้สารอาหารด้านโปรตีน แคลเซียม และเหล็ก แต่ในด้านพลังงานไข่เป็ดจะเป็นแหล่งให้พลังงาน ไขมัน วิตามินบี1 บี 2 ได้ดีกว่าไข่ไก่

แม้ว่าไข่เป็ดจะมีคุณค่าทางโภชนาการและพลังงานมากมายเพียงใดแต่คนไทยกลับบริโภคไข่เป็ดน้อยลง 

เมื่อไม่นานมานี้ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านได้มีโอกาส ไปสัมภาษณ์คุณสายใจและคุณเสถียร ตระกูลพรายงาม ผู้ค้าไข่เป็ดระดับกลางในจังหวัดสุพรรณบุรี

1466764713

คุณเสถียร เล่าว่า ทางบ้านเลี้ยงเป็ดมานานแล้ว ไม่ต่ำกว่า 50ปี ทำมาตั้งแต่สมัยเตี่ย เลยยึดอาชีพนี้ทำมาหากิน ในสมัยก่อนไข่เป็ดราคาฟองละ 50 สตางค์ แต่ในปัจจุบันไข่เป็ดราคาสูงถึงฟองละ 3.50 บาท ปัจจุบันเลี้ยงเป็ดทั้งหมด 20,000 ตัว เมื่อก่อนเคยใช้หอยโข่งเลี้ยงเป็ด ซื้อมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้เขามาส่ง แต่ตอนนี้ใช้หอยโข่งเลี้ยงไม่ไหวแล้ว เพราะประสบปัญหาด้านต้นทุนบวกกับค่าแรงงานที่สูงขึ้น ตอนนี้จึงเปลี่ยนมาใช้หัวอาหารผสมกับปลาบ่นแทน เพราะทนแบกรับกับราคาวัตถุดิบไม่ไหวจริงๆ ปัจจุบันคุณเสถียร ส่งไข่ไปขายในจังหวัดกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียงอย่าง นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรสาคร โดยลูกค้ามารับซื้อด้วยเอง ปริมาณไข่เป็ดของคุณเสถียรมีเองกำลังการผลิตอยู่ที่ 60% ของที่ส่งขาย นอกนั้นรับจากฟาร์มใกล้บ้าน

เจ้าของ ขายส่งไข่เป็ดครั้งละ 60,000-70,000 ฟอง ต่อการส่งหนึ่งครั้ง อีกทั้งยังขายเป็ดสาวรุ่นอีกด้วย เรื่องราคา ถ้าพ่อค้าคนกลางนำไปขายต่อราคาไข่เป็ดจะตกอยู่ราวๆ 4-5 บาท/ฟอง แพงกว่าไข่ไก่ 20 สตางค์

1466764686

คุณเสถียร ยังเล่าให้ฟังต่ออีกว่า ในสมัยที่เกิดโรคไข้หวัดนกระบาด ที่ฟาร์ม ฝังเป็ดไปทั้งหมด ประมาณ 80,000 ตัว ขาดทุนไปหลายแสนบาท จึงหยุดทำไป 2-3 เดือน ตอนนี้เลี้ยงเป็ดในฟาร์มตัวเอง 40 % และเลี้ยงแบบปล่อยทุ่งอีก 60%  ข้อดีของการเลี้ยงเป็ดแบบปล่อยทุ่งคือ เป็ดจะสามารถแทะเล็มหญ้าได้อย่างสบายใจ เป็ดจะอารมณ์ดี ซึ่งเป็ดที่เลี้ยงในระบบปล่อยทุ่งนี้ผลผลิตไข่จะมีวิตตามินบี เบต้าแคโรทีนสูงและเนื้อไข่จะมีสีแดงมันวาว  เพราะโดยธรรมชาติของเป็ดไม่สามารถเลี้ยงในระบบปิดแบบไก่ได้

สำหรับธุรกิจนี้ คุณเสถียรบอกว่า ได้กำไรไม่มากถ้าลูกค้ารับไปขาย 1,000 ฟอง ก็อยู่ไม่รอด เพราะกำไรตกอยู่ 20-30 สตางค์

เรื่องราคา…ตั้งตามฟาร์มใหญ่

ข้อดีของไข่เป็ด… ไข่เป็ดจะอยู่ได้นานกว่าไข่ไก่ ประมาณ 10 วัน ไข่ขาวจะแข็งกรอบ ส่วนไข่ไก่หากปล่อยไว้นานจะเละ

ไข่เป็ดให้พลังงานสูงกว่าไข่ไก่ทั้งไขมันและวิตามิน ตลอดจนนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง อีกทั้งไข่เป็ดต้มยังแกะได้ง่ายกว่าไข่ไก่  ไม่ว่าจะนำไปทำพะโล้ ทำไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ซึ่งไข่เค็มไชยา ก็มารับไข่เป็ดจากสุพรรณบุรีไปทำ

1466764674

สำหรับสาเหตุที่คนไทยนิยมบริโภคไข่ไก่มากกว่าไข่เป็ด คุณเสถียรกล่าวว่า เพราะการทำตลาดและการของโปรโมทของบริษัทยักษ์ใหญ่ ซึ่งไข่ไก่จะได้ส่วนแบ่งตลาด 90% ส่วนไข่เป็ดจะได้ส่วนแบ่งการตลาดแค่ 10% เท่านั้น  

สำหรับผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจไข่เป็ด คุณเสถียรให้ข้อคิดว่า แนวโน้มของตลาดไข่เป็ดทั้งปีนี้ไม่ดีนัก คาดว่าจะโตขึ้นอีกครั้งในโอกาสต่อไป  ซึ่งตอนนี้มีผู้ประกอบการรายย่อยจำนวนมาก อาจส่งปัญหาในด้านการตลาด แต่หากท่านใดสนใจธุรกิจนี้ หรือต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายไข่เป็ดก็สามารถปรึกษาได้ ร้านตั้งอยู่ที่ เลขที่ 282  หมู่2  ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี โทร. 081-8807704