เกษตรกรหนุ่มเมืองสุรินทร์ เลี้ยงโคเนื้อลูกผสม อาชีพเสริมสร้างรายได้หลักแสนต่อปี

โคเนื้อ เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ปัจจุบันมีการเลี้ยงมากขึ้น จากที่เห็นในเวลานี้อายุของเกษตรกรมีหลายกลุ่มและหลายวัยมากขึ้น โดยเกษตรกรมีอายุน้อยลงและสนใจในเรื่องของการเลี้ยงโคเนื้อมากขึ้น เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์ที่คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นจึงนึกถึงความสัมพันธ์ที่อยากจะเลี้ยงด้วยตัวเอง และสร้างเป็นอาชีพที่มีรายได้ในเวลาต่อมา

คุณราชันม์ ถาพรพาท

คุณราชันม์ ถาพรพาท อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ที่ 14 ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เป็นเกษตรกรหนุ่มไฟแรง โดยยึดการเลี้ยงโคเนื้อลูกผสมชาโรเลส์และอื่นๆ มีการพัฒนาการเลี้ยงให้ประหยัดต้นทุนมากขึ้น ทำให้โคเนื้อที่เลี้ยงมีผลกำไร และสามารถสร้างเป็นอาชีพเสริมให้กับตัวเองหลักแสนต่อปี

คุณราชันม์ เล่าให้ฟังว่า การเลี้ยงโคเนื้อเป็นอาชีพเสริมที่ทำมาตั้งแต่สมัยคุณตา ซึ่งเขาเองเห็นการเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจชนิดนี้มาตั้งแต่จำความได้ เมื่อโตขึ้นในช่วงวันหยุดหลังจากเลิกเรียน ก็จะเข้ามาช่วยคุณตาและคุณลุงเลี้ยงโคอยู่เสมอ ความฝันการเลี้ยงโคเนื้อเป็นอาชีพเสริมจึงอยู่ในความทรงจำของเขาเสมอ เมื่อเขาสามารถดำเนินธุรกิจและมีความรับผิดชอบมากพอ ทำให้ได้รับช่วงต่อการเลี้ยงโคมาสร้างเป็นอาชีพเสริมให้กับตัวเอง

“ผมชอบโคเนื้อหลากหลายสายพันธุ์ที่เลี้ยงอยู่เวลานี้ ก็จะมีชาโรเลส์ บีฟมาสเตอร์ และก็แองกัส โดยแม่พันธุ์เหล่านี้จะเป็นแม่พันธุ์เลือดผสมอยู่ที่ 50-75 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นเอาพ่อพันธุ์เลือดร้อยเข้ามาผสม ก็จะทำให้ลูกโคเนื้อที่ได้มีเลือดที่สูงขึ้น ซึ่งเราก็ทำการพัฒนาไปเรื่อยๆ ก็ถือว่าการเลี้ยงโคเนื้อสามารถตอบโจทย์ในหลายๆ อย่าง เป็นทั้งอาชีพเสริมที่ดีและเป็นการสร้างความเพลิดเพลินได้อีกด้วย” คุณราชันม์ บอก

คุณราชันม์ บอกว่า แม่พันธุ์ที่จะทำการผสมพันธุ์ต้องมีอายุตั้งแต่ 16 เดือนขึ้นไป มาผสมกับน้ำเชื้อพ่อพันธุ์เลือด 100 เปอร์เซ็นต์ที่สั่งซื้อเข้ามา เมื่อผสมแล้วรอตั้งท้อง 9 เดือน หลังจากแม่โคออกลูกแล้วจะปล่อยให้ลูกโคกินนมและอยู่กับแม่โคเป็นเวลาประมาณ 6 เดือน

โดยอาหารที่ให้โคเนื้อภายในฟาร์มกิน คุณราชันม์ บอกว่า จะให้กินพืชอาหารสดที่ปลูกเองภายในฟาร์มบ้าง ซึ่งอาหารที่ให้กินจะอยู่ที่มื้อละ 5-6 กิโลกรัม ต่อตัว ต่อวัน มีสลับให้อาหารข้นเข้ามาช่วยด้วย ก็จะทำให้สร้างการเติบโตให้กับโคเนื้อในฟาร์มได้ดี

ส่วนการป้องกันโรคสำหรับโคภายในฟาร์ม จะมีการทำวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อยตามโปรมแกรมที่กำหนดทุก 3 เดือนครั้ง ก็จะช่วยให้โคมีความแข็งแรงและไม่ล้มตายจากอาการเจ็บป่วย

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายโคเนื้อลูกผสมภายในฟาร์ม คุณราชันม์ บอกว่า จะจำหน่ายหมดทั้งลูกโคตัวผู้และตัวเมีย แต่ถ้าเป็นลูกโคตัวเมียที่สวยๆ ก็จะมีเก็บไว้เลี้ยงเองภายในฟาร์มบ้าง เพื่อสร้างเป็นแม่พันธุ์ในอนาคตต่อไป โดยการซื้อขายจะมีลูกค้าที่ต้องการโคเนื้อไปขุนต่อเพื่อจำหน่ายมาดูโคถึงหน้าฟาร์ม

“โคที่ฟาร์มผม ก็ไม่ได้ซีเรียสว่าต้องเก็บตัวไหนไว้ ส่วนมากได้ราคาก็จะขายออกไปเลย โคตัวผู้อายุ 6 เดือนขึ้นไป มีลักษณะที่สวยและสามารถสร้างเป็นพ่อพันธุ์ได้ ราคาขายอยู่ที่ตัวละ 50,000-60,000 บาท ส่วนตัวเมียถ้าสวยและสามารถเป็นแม่พันธุ์ชั้นดีได้ในอนาคตราคาก็จะอยู่ที่ตัวละหลักแสนบาท ส่วนโคที่ไม่ผ่านเกณฑ์เราก็จะเลี้ยงหรือขายส่งให้คนที่เขาต้องการเอาไปเลี้ยงขุนอีกทาง ก็จะทำให้ตลาดโคเราขายได้หลากหลายมากขึ้นในการทำตลาด” คุณราชันม์ บอก

คุณขวัญประชา ถาพรพาท คุณลุงของคุณราชันม์

คุณราชันม์ บอกว่า การเลี้ยงโคเนื้อลูกผสมในเวลานี้ไม่เพียงเป็นการสร้างรายได้เสริมเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความสุขให้กับเขาได้อีกด้วย ทำให้หลังว่างจากงานประจำก็จะมาอยู่กับโคภายในฟาร์ม ก็ช่วยในเรื่องของการคลายเครียดได้ดีไม่น้อยทีเดียว สนใจในเรื่องของการเลี้ยงโคลูกผสม ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณราชันม์ ถาพรพาท หมายเลขโทรศัพท์ (092) 175-9482

บทความก่อนหน้านี้ซีพีเอฟ จับมือคู่ค้าธุรกิจและซัพพลายเออร์ ขับเคลื่อนห่วงโซ่การเกษตรและอาหารที่ยั่งยืน
บทความถัดไปฝรั่งสายพันธุ์ใหม่ พันธุ์ “พิจิตร 2” ฝรั่งผลสีแดง เนื้อแดง มากประโยชน์ ปลูกง่าย ราคาดี