หนุ่มนักสู้ เลี้ยงไก่ชนขายจนรวย ไก่ชนราคาไม่ธรรมดา ตัวละเป็นแสน!!

หากจะพูดถึง ไก่ชน หรือ ไก่ตี ทุกคนย่อมรู้จักกันดี เพราะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล ตามตำนาน การชน หรือการตีไก่ เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในประเทศพม่า โดยเฉพาะในราชสำนัก การตีไก่จัดเป็นกีฬาชาววังกันเลย ซึ่งไก่ชนหรือไก่ตีนี้ เป็นไก่พื้นเมืองชนิดหนึ่ง แต่มีความสามารถพิเศษในเรื่องของการต่อสู้ การเลี้ยงไก่ชนถือเป็นกีฬา และเป็นมรดกวัฒนธรรมอีกแขนงหนึ่งของไทยมานานหลายร้อยปี

ปัจจุบัน การเลี้ยงไก่ชน หรือไก่ตี เป็นที่นิยมในทุกภาคของประเทศไทย ส่วนใหญ่เลี้ยงไว้ตีและเลี้ยงไว้ขายไปในคราวเดียวกัน ถึงขนาดมีการเปิดเลี้ยงกันเป็นฟาร์มที่เรียกกันว่า ซุ้มไก่ กระจัดกระจายอยู่ในทั้งภูธรและนครบาลเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ประสบผลสำเร็จจากการขายพันธุ์ลูกไก่หรือไก่แม่พันธุ์ พ่อพันธุ์

ฟาร์มไก่เสี่ยตั๋ม

บางทีเจ้าของซุ้มไก่ หรือฟาร์มไก่บางรายขายแม้กระทั่งไข่ไก่ของไก่ชนตัวเก่ง สร้างรายได้อย่างเหนาะๆ ตกเดือนละ 50,000-100,000 บาท เหมือนกับฟาร์มไก่ชนเงินแสน ที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นฟาร์มของหนุ่มนักสู้ ผู้ที่เลี้ยงไก่ชนขายจนร่ำรวย นั่นคือ คุณชาติตระการ กมุทชาติ หรือ เสี่ยตั๋ม อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ที่ 7 บ้านนาโป่งโพน ตำบลลาดควาย อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นผู้ที่อยู่วงการไก่ชนมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จนถึงปัจจุบัน มีรายได้ขายไก่ชนตกเดือนละ 50,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท

เสี่ยตั๋ม ได้เล่าว่า ตนประกอบอาชีพเกษตรกรรม-ค้าขาย ชื่นชอบกีฬาชนไก่ หรือการตีไก่ มาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เพราะแถวบ้านมีคนเล่นไก่ชนกันมาก อีกทั้งคุณพ่อก็คอยสนับสนุนและอบรมสั่งสอนว่า อย่าเล่นพนันไก่ชนจนหมดเนื้อหมดตัว ขอให้ใช้ไก่ชนมาสร้างอาชีพ สร้างรายได้ หากไก่เก่งก็ขายไป

เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่ม อายุ 16-17 ปี ก็มีไก่ชนตัวเก่งอยู่ในครอบครอง ดูแลไก่ชนได้เอง ตั้งแต่การเพาะพันธุ์ การเลี้ยงดูไก่ตั้งแต่แรกเกิด การพาไก่ออกกำลังกาย การฟิตซ้อมไก่ให้แข็งแรงพร้อมออกสู่สังเวียนการชน การดูแลก่อนชนและหลังชน แม้กระทั่งการรักษาเวลาไก่เจ็บป่วย เรียกได้ว่า ครบสูตรกันเลย

ส่วนชื่อของฟาร์มไก่ ตนไม่ได้ตั้งเป็นทางการ และไม่ได้ขึ้นป้าย แต่บรรดาเซียนไก่ ต่างเรียกกันติดปากว่า ฟาร์มไก่เสี่ยตั๋ม หรือ ซุ้มไก่เสี่ยตั๋ม ศรีเมืองใหม่ ซึ่งชื่อหลังนี้จะเป็นที่รู้จักกันเป็นที่กว้างขวางมาก

เสี่ยตั๋ม บอกว่า ไก่ชนที่นี่เป็นของจริง มีคุณภาพจริง เก่งจริง เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือของนักเลงไก่ชนจากทั่วสารทิศ ซึ่งทางฟาร์มมีพยาน-หลักฐาน มีตัวตนบุคคลที่ซื้อไก่จากเราไป สามารถยืนยัน เรื่องคุณภาพของไก่จากฟาร์มเราได้ทุกเวลา

ตลาดไก่ชน

การเลี้ยงไก่ชนของตนทำมาเกือบ 20 ปีแล้ว เริ่มแรกเดิมที เลี้ยงไว้ชนอย่างเดียว โดยเคยนำไก่ไปชนมาแล้วทั่วทุกภูมิภาค เกือบทั่วประเทศก็ว่าได้ เพิ่งจะมาเลี้ยงเพาะพันธุ์ขายเป็นอาชีพหลัก ในช่วง 10 ปีหลังนี่เอง สาเหตุที่หันมาเพาะพันธุ์ไก่ชนขาย เนื่องจากไก่ไปชนชนะมา บรรดาเซียนไก่ที่ชื่นชอบลีลาการจิกตี บินตี หรือทีเด็ดที่น็อกคู่ต่อสู้ ของไก่ผม ได้มาติดต่อขอซื้อไก่ผมถึงบ้าน บางรายให้ราคาสูงมาก จึงหันมา เพาะพันธุ์ไก่ชนขายโดยปรับที่ดิน 4 ไร่ เพื่อทำฟาร์มไก่ชน ขายไก่ตัวเก่งหลังชนชนะมา ในราคาตัวละ 100,000 บาท

สำหรับลูกไก่ชน อายุไม่เกิน 2 เดือน ขายราคาตัวละ 1,000 บาท ลูกไก่ อายุ 2-4 เดือน ราคา 1,500 บาท อายุ 4-6 เดือน ราคา 2,500 บาท ส่วนไก่ที่ผ่านการคัดฝีมือแล้ว ราคาเริ่มต้นที่ 4,000 บาท และไก่พร้อมชน ราคาเริ่มต้นที่ 6,000 บาทครับ บางเดือนขายไก่หนุ่มที่ผ่านการคัดหรือฟิตซ้อมแล้ว ได้เงินเดือนละ 200,000-300,000 บาท ก็เคยมี แต่ที่แน่ๆ รายได้จากการขายไก่ชนอย่างเดียว รายได้เดือนละ 70,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท เป็นอย่างต่ำ

เลี้ยงวัว เป็นรายได้เสริม

นอกจากเลี้ยงไก่ชนเอาไว้ชนและเอาไว้ขายแล้ว ยังเลี้ยงวัวพันธุ์บราห์มันแดง และวัวพันธุ์ฮินดูบราซิลแดง เอาไว้อีกหลายสิบตัว แต่ละตัวราคาก็ตั้งแต่ 40,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท และยังมีรายได้จากการรับผสมเทียมโค หรือวัวงามเหล่านี้อีกด้วย และการเลี้ยงวัว ส่วนใหญ่จะเลี้ยงไว้ขายและเลี้ยงเพื่อความสวยงาม เพราะชื่นชอบ บางตัวก็เคยนำเข้าประกวดวัวงาม ตามงานต่างๆ มาแล้ว ก็มีคว้ารางวัลมาได้บ้าง นอกจากนี้ สัตว์จำพวกนก ก็จะสะสมและเล่นนกแข่งเหมือนกัน เรียกว่า ทั้งไก่ นก วัว เราเล่นหมด และเลี้ยงขายด้วย

ส่วนมูลวัว มูลไก่ เราก็ขาย โดยเฉพาะมูลวัว (ขี้วัว) จะขายดีมาก เพราะขี้วัวของพวกเขาจะไม่ผสมอะไรเลย ราคาก็ถูก ถุงละ 55 บาท (ถุงปุ๋ย) แต่ละถุงชั่งเท่ากันถุงละ 40 กิโลกรัม ซึ่งทั้งลูกๆ ไก่ แม่ไก่ พ่อไก่ ขี้ไก่ และขี้วัว ล้วนเป็นเงินทั้งนั้น แต่ละวันจะมีลูกค้ามาขอซื้อถึงฟาร์ม ทำให้หมดปัญหาเรื่องการตลาด

วิธีการเลี้ยงไก่ชนให้แข็งแรง และเก่ง

เสี่ยตั๋ม แนะนำวิธีการเลี้ยงไก่ชนให้แข็งแรงและเก่ง สรุปสั้นๆ (ไม่ขอเปิดเผยจนหมด) ว่าการเลี้ยงไก่ชนให้เก่ง ต้องมีความรู้ความชำนาญในการคัดเลือกสายพันธุ์ โดยใช้อัตราส่วนพ่อพันธุ์ต่อแม่พันธุ์ให้ถูก และต้องรู้ขั้นตอนการฝึกซ้อมไก่ให้เก่ง มีการจัดทำพันธุ์ประวัติประจำตัวไก่แต่ละตัวเอาไว้ เมื่อผสมพันธุ์ผลิตลูกออกจำหน่าย จะได้ทราบชั้นเชิงของไก่ และสามารถคัดเลือกลักษณะเพื่อขายได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า

สถานที่จะเลี้ยง ควรถูกสุขลักษณะและมีร่มไม้ชายคา ต้องมีความรู้และเข้าใจการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์ไก่ชน ควรเลี้ยงแบบปล่อยให้ไก่ได้ออกกำลังกายและหาอาหารกินตามธรรมชาติ และมีอาหารเสริมบ้าง และต้องรู้จักดูแลสุขภาพไก่ เช่น อาบน้ำให้ไก่ในตอนเช้าทุกวัน แล้วลงขมิ้นตามเนื้อบางๆ แล้วนำไปผึ่งแดด พอรู้ว่าหอบก็นำไก่เข้าร่ม อย่าให้กินน้ำจนกว่าจะหายหอบ จึงจะให้กินน้ำได้

ไก่ผอมไม่ควรผึ่งแดดให้มาก เพราะจะทำให้ผอมมากไปอีก ถ้าอ้วนเกินไปต้องผึ่งแดดให้มากสักหน่อย เพราะจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ และควรคุมน้ำหนักทุกครั้งที่มีการซ้อมและการปล้ำไก่ ควรจะมีเวลาห่างกันประมาณ 10-15 วัน พอครบกำหนดแล้วต้องถ่ายยา

นอกจากนี้ วิธีล่อไก่ การใช้ขมิ้น การปล่อยไก่ ยาถ่ายไก่ ยาบำรุงกำลังไก่ น้ำที่จะใช้อาบให้ไก่ วิธีรักษาพยาบาลไก่หลังจากที่ชนแล้ว การให้วัคซีนในไก่ เพื่อป้องกันโรคระบาด ฯลฯ

ทุกอย่างเราต้องศึกษาและเรียนรู้ โดยเฉพาะการให้น้ำไก่ขณะที่กำลังชน เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะถ้าให้น้ำไก่ไม่เป็น เอาไก่ไปชนโอกาสที่จะแพ้สูงมาก มือน้ำ หรือผู้ให้น้ำไก่เวลานำไก่ไปชน ถือว่าเป็นผู้ชี้ชะตาไก่ในการชนด้วย

นับเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้ครอบครัวอย่างงดงามทีเดียว สามารถติดต่อ เสี่ยตั๋ม ได้ตามที่อยู่ข้างต้น หรือติดต่อทางโทรศัพท์ได้ที่ (087) 445-5709 ได้ทุกวัน

…………………………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564