หนุ่มยโสธร เพาะพันธุ์ไก่ไข่ไลท์ซัซเซค ทำเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ดี

ในช่วงนี้การเลี้ยงไก่ไข่เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายครอบครัวเลี้ยงเป็นกิจกรรมเสริม เพราะทำให้สามารถมีไข่ไก่ไว้ประกอบอาหาร และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของการช่วยลดเรื่องค่าใช้จ่ายได้อีกหนึ่งช่องทาง การเลือกเลี้ยงไก่ไข่ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่ได้มองในเรื่องของการให้ไข่ของไก่เพียงอย่างเดียว แต่เน้นให้ไก่ไข่ที่เลี้ยงมีสายพันธุ์ที่สวยงามตามไปด้วย ส่งผลให้ไก่ไข่ที่มีความสวยงามเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการนำมาเลี้ยงในแบบปล่อยเดินตามบ้านและชมความสวยได้ด้วย

คุณปวริศ โคเทพ

คุณปวริศ โคเทพ เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรงวัย 25 ปี ทำฟาร์มไก่ไข่สวยงามอยู่ที่บ้านหนองบาก ตำบลกระจาย อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร โดยเขาได้เห็นช่องทางการทำตลาดว่าไก่ไข่ที่เลี้ยงไม่จำเป็นจะต้องเป็นไก่ไข่ที่ให้เพียงแต่ไข่เท่านั้น แต่ควรเป็นไก่ไข่ที่มีความสวยงามและสามารถเลี้ยงดูเล่นให้เจริญทางสายตาได้อีกด้วย จึงได้เลือกเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ไลท์ซัซเซค เป็นไก่ไข่สายพันธุ์อังกฤษเข้ามาเลี้ยงในพื้นที่บ้านของตัวเอง เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวของเขา

ไข่ของไก่สายพันธุ์ไลท์ซัซเซค

คุณปวริศ เล่าให้ฟังว่า ทำงานประจำเป็นพนักงานจำหน่ายเครื่องเพชร แต่ด้วยความที่ต้องการหาอาชีพเสริมให้กับครอบครัว โดยมีความสนใจในเรื่องของการเลี้ยงไก่ไข่สวยงาม จึงได้เลือกหาซื้อไก่ไข่พันธุ์ไลท์ซัซเซคมาทดลองเลี้ยง เพื่อเพาะพันธุ์ขายให้กับผู้ที่สนใจอยากจะนำไปเลี้ยงเพื่อความสวยงามและได้ไข่เพื่อนำไปประกอบอาหารอีกหนึ่งช่องทาง

“พอดีช่วงนั้น ผมได้เล่นสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็ได้ไปเจอเพจที่เขาเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ไลท์ซัซเซค ผมเห็นแล้วมีความสวยงาม จึงเกิดความสนใจที่อยากจะเลี้ยง เห็นพื้นที่บ้านยังว่างอยู่ คิดว่าแม่น่าจะชอบ จึงได้สั่งซื้อมาเลี้ยงเริ่มต้นประมาณ 10 ตัว เพื่อไว้ถ่ายภาพสวยงาม เพราะว่ามันแปลกดี ผมก็ถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กไปเรื่อยๆ ต่อมามีคนถามเข้ามาเรื่อยๆ ว่าไก่สวยดี เริ่มมีการติดต่อขอซื้อ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมขยายการเลี้ยงและผลิตลูกจำหน่ายมาจนถึงปัจจุบัน” คุณปวริศ บอก

คุณปวริศ เล่าว่า ไก่ไข่พันธุ์ไลท์ซัซเซค มีลักษณะเด่นคือขนทั่วลำตัวมีสีขาว รอบคอมีขนสีดำ โดยการจับคู่เพื่อผสมพันธุ์จะต้องเลี้ยงให้พ่อแม่พันธุ์มีอายุอย่างต่ำ 8 เดือนขึ้นไป จึงนำมาผสมพันธุ์เพื่อผลิตลูกต่อไป อัตราส่วนการจับคู่จะใช้พ่อพันธุ์ 1 ตัว ต่อแม่พันธุ์ 4-5 ตัว เมื่อผสมจนแม่พันธุ์ออกไข่แล้วจะนำไข่ไก่ที่มีเชื้อมาเข้าตู้ฟักในทุกๆ วัน

คุณแม่ของคุณปวริศ

การฟักไข่จะใช้เวลาประมาณ 21 วัน จากนั้นนำลูกไก่ที่ได้มาทำการอนุบาลโดยกกในพื้นที่ที่เตรียมไว้ ให้มีอายุประมาณ 2 เดือนครึ่งก็สามารถจำหน่ายได้ทันที เพราะลูกไก่ไข่ไลท์ซัซเซคสามารถแยกเพศจำหน่ายได้แล้ว

ลูกไก่ไข่ที่ฟักออกจากไข่

“เนื่องจากเราเลี้ยงเป็นเชิงการค้า ต้องการให้ไก่ไข่ออกไข่ทุกวัน เราก็จะเน้นเลี้ยงด้วยอาหารไก่ไข่ทั่วไป ที่สามารถหาซื้อได้จากร้านทั่วไป อย่างลูกไก่ที่เรากกจะให้กินวันละ 3 มื้อ ส่วนไก่ไข่ตัวใหญ่พ่อแม่พันธุ์ก็ให้กินอาหารสำเร็จรูปเหมือนกัน มีเสริมพวกแตงโมบ้าง เสริมพวกหญ้าหวานอิสราเอลในบางเวลา ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคให้กับไก่ไข่ ก็จะมีการทำวัคซีนนิวคาสเซิล หลอดลมอักเสบ ที่เหลือก็จะเน้นรักษาตามอาการ ส่วนไก่แรกเกิดอายุ 3-5 วัน อย่างช้าไม่เกิน 7 วัน ก็จะเริ่มทำวัคซีนนิวคาสเซิล หลอดลมอักเสบ รอบแรก อีกรอบก็จะประมาณเดือนกว่าๆ ทำวัคซีนจนครบโปรแกรม” คุณปวริศ บอก

สำหรับในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายไก่ไข่ไลท์ซัซเซคนั้น คุณปวริศ เล่าว่า จะเน้นจำหน่ายทางระบบออนไลน์เป็นหลัก เพราะปัจจุบันในเรื่องของการขนส่งสัตว์เลี้ยงค่อนข้างมีความสะดวกสบาย ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ไกลยังต่างจังหวัด ห่างไปหลายร้อยกิโลเมตร ก็สามารถส่งไก่ไข่ให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย

โดยราคาจำหน่ายไก่ไข่ที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป ราคาจำหน่ายอยู่คู่ละ 1,500 บาท แต่ถ้าเป็นตัวผู้ 1 ตัวเมีย 2 ตัว ราคาจำหน่ายอยู่ที่ชุดละ 2,000 บาท และราคาไก่ไข่พ่อแม่พันธุ์ที่มีอายุ 7 เดือนขึ้นไป ราคาจำหน่ายอยู่ที่คู่ละ 6,000 บาท

ลูกไก่ไข่ที่เตรียมนำส่งลูกค้า

“ตอนนี้ลูกพันธุ์ที่ผมผลิตส่งขาย มีลูกค้าสั่งจองมาอย่างต่อเนื่อง เพราะตั้งแต่เพาะพันธุ์ขายมา 3 ปี ตลาดยังสามารถไปได้เรื่อยๆ เพราะไก่สายพันธุ์นี้ไม่เพียงให้ไข่อย่างเดียว ยังเป็นไก่เลี้ยงสวยงามได้ด้วยในตัว เพราะฉะนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะสั่งไปเลี้ยงมากกว่า 5 ตัว ถึงไม่มีตัวผู้แต่ตัวเมียก็สามารถให้ไข่ได้เหมือนอย่างกับสายพันธุ์พันธุ์ไฮบริดทุกอย่าง แต่ที่หลายๆ คนชอบน่าจะเป็นในเรื่องของสีขาวและความสวยงาม จึงทำให้ได้รับความนิยม” คุณปรวิศ บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ไลท์ซัซเซค ที่ไม่ได้มีดีแต่การให้ไข่เท่านั้น แต่ยังให้ความสวยงาม สร้างความเพลิดเพลินในระหว่างเลี้ยง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณปวริศ โคเทพ หมายเลขโทรศัพท์ (098) 949-8838

บทความก่อนหน้านี้แม็คโคร สนับสนุนเกษตรกรภาคใต้ หนุนชาวสวนแตงโม บ้านบุโบย รับซื้อเข้าทุกสาขา หลังผนึกเกษตรอำเภอ ลงพื้นที่พัฒนาองค์ความรู้ “ตลาดนำผลิต” เพิ่มรายได้ต่อเนื่อง
บทความถัดไปกรมการข้าว เตือน พบการระบาดเพลี้ยกระโดดในอีสาน เร่งส่งเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด