กอ.รมน.ภาค 4 สน. ส่งเสริมเลี้ยงไก่เบตง เนื้อนุ่ม กลิ่นหอม ราคาจำหน่ายในท้องตลาด กก.700-800 บาท

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ส่งเสริมเลี้ยงไก่เบตง พร้อมผลักดันเป็นหมู่บ้านไก่เบตงป้อนสู่ตลาด สร้างอาชีพ เสริมรายได้เกษตรกรในพื้นที่

ครั้งนี้เดินทางลงใต้สุดแดนสยาม ตามหาพันธุ์ไก่ราคาแพงอย่าง “ไก่เบตง” เป็นไก่พื้นเมืองพันธุ์เนื้อที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ เนื้อเยอะ นุ่ม เนื้อเหลือง หนังกรุบกรอบ มันไก่มีน้อย และเมื่อปรุงสุกจะมีกลิ่นหอม เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่นิยมกินไก่

ไก่เบตงถือว่าเป็นไก่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ด้วยการเลี้ยงแบบฟาร์มเปิดและให้อาหารแบบคุณภาพ

ไก่เบตงพันธุ์แท้ คุณภาพดี ต้องมีหงอนสีแดงสด ขนสีเหลืองทอง บั้นท้ายตัด คอและขาแข็งแรง ไก่โตเต็มที่มีน้ำหนักถึง 3-4 กิโลกรัม ต่อตัว ราคาที่จำหน่ายในท้องตลาด กิโลกรัม 700-800 บาท

คุณธนันท์รัฐ อุดมธันยรัตน์ หรือ โกช้าง ผู้มีสายเลือดคนเบตง ที่สานต่อเจตนารมณ์บรรพบุรุษ เลี้ยงไก่เบตงแบบครบวงจร เขาต้องการสร้างหมู่บ้านไก่เบตงในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ให้เป็นของดีของขึ้นชื่อเหมือนกับเนื้อวากิว ของประเทศที่ญี่ปุ่น ที่อยากเปิดให้เดินทางท่องเที่ยวพร้อมกับสามารถชิมไก่เบตงได้ ถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่

คุณธนันท์รัฐ อุดมธันยรัตน์ หรือ โกช้าง

สำหรับการสร้างหมู่บ้านไก่นั้น โกช้าง บอกว่า ไม่เห็นด้วยที่ทางปศุสัตว์จะนำลูกไก่มาแจกให้กับชาวบ้านเหมือนที่ผ่านมา แต่อยากให้ส่งเสริมการเลี้ยงกับชาวบ้านที่มีความพร้อมและสมัครใจมากกว่า เพราะไก่เบตงมีต้นทุนในการเลี้ยงที่สูง ใช้เวลาเลี้ยงนานถึง 6 เดือน จึงสามารถนำมาบริโภคได้

“ความนิยมไก่เบตงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ปริมาณไก่เบตงพันธุ์แท้ไม่เพียงพอ ทำให้ล่าสุด ผมจึงตัดสินใจปรับพื้นที่ 130 ไร่ ที่ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง เปิดเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่เบตงแบบครบวงจรระบบเปิด คือเลี้ยงตามธรรมชาติ เพื่อรองรับตลาดโดยตรง ขึ้นแท่นเป็นฟาร์มไก่เบตงพันธุ์แท้ 100% แห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยเริ่มเลี้ยงรุ่นแรกก่อน 800 ตัว ใช้เวลา 6 เดือน ได้ไก่น้ำหนัก 2.2-2.5 กิโลกรัม ผมต้องการทำแบบครบวงจร เลยเปิดร้านข้าวมันไก่ ชื่อร้าน “โกช้าง” ในอำเภอเบตง มาหลายปี ซึ่งขายราคาจานละ 60 บาท ส่วนไก่เบตงต้ม จะมีราคาตัวละ 1,200 บาท ปัจจุบันถือว่าผลิตไม่พอกับความต้องการของตลาด” โกช้าง กล่าว

ไก่พ่อแม่พันธุ์
เนื้อไก่เบตง

ถ้าอยากกินไก่เบตงพันธุ์แท้ ก็ต้องที่เบตง แต่หาร้านที่ทำเมนูอาหารจากไก่เบตง ตอนนี้ค่อนข้างยาก เพราะกว่าจะเลี้ยงให้โตเต็มที่ จะไม่คุ้มกับการลงทุน เนื่องจากมีต้นทุนวัตถุดิบอาหารไก่ที่สูง เพราะต้องเลี้ยงด้วยอาหารสัตว์ อาทิ ข้าวโพด ซึ่งในพื้นที่ยังมีปลูกกันน้อย ต้องสั่งมาจากพื้นที่อื่น ต้องเสียค่าใช้จ่ายในระบบขนส่งเพิ่มขึ้นอีก แต่ถือว่าโชคดีของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เบตง ที่ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ได้เสนอจัดตั้งหมู่บ้านไก่เบตง เพื่อเป็นการส่งเสริมให้พื่นที่อำเภอเบตง เลี้ยงไก่พันธุ์เบตงโดยเฉพาะ นำออกมาป้อนตลาดให้มากขึ้น นึกถึงเนื้อไก่ที่อร่อย ต้องไก่จากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา

สนใจลิ้มรสเนื้อไก่เบตง หรือซื้อพันธุ์มาเลี้ยง ถามได้ที่ คุณธนันท์รัฐ อุดมธันยรัตน์ หรือ โกช้าง โทรศัพท์ (062) 936-9199