คนดังโลกโซเชียล ลุงโทนี่ เจอพิษโควิด-19 หันเลี้ยงโคเนื้อเสริมรายได้ ผลตอบแทนดีแบบสุขๆ

ในช่วงนี้เราจะเห็นจากสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่มีคนดังหลายท่านให้ความสนใจในเรื่องของการประกอบอาชีพเสริมทางการเกษตรมากขึ้น เพราะช่วงนี้เราจะเห็นว่าในประเทศไทยมีการระบาดของโควิด-19 จึงทำให้อาชีพหลักที่ทำอยู่อาจต้องหยุดชะงักจึงค่อนข้างที่จะส่งผลต่อรายได้ ทำให้อาชีพทางการเกษตรเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ไม่เป็นเพียงการสร้างรายได้เพียงอย่างเดียว แต่กับทำให้เกิดความสุขในงานทางการเกษตรเสียด้วยซ้ำไป

คุณเจริญศักดิ์ โพธิ์ศรีชัย หรือ ลุงโทนี่ เป็นอีกหนึ่งคนดังที่หลายๆ คนในโลกโซเชียลรู้จัก ได้เห็นถึงความสำคัญในเรื่องของการทำการเกษตรด้านปศุสัตว์ ทำให้ลุงโทนี่ได้มองหาทำเลการเลี้ยงโคเนื้ออยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เพราะพื้นที่ในแถบนั้นค่อนข้างมีความสมบูรณ์ในเรื่องของอาหารที่จะให้โคเนื้อกินได้ จึงทำให้การเลี้ยงโคเนื้อไม่มีความลำบาก สามารถเป็นโคเนื้อที่มีคุณภาพส่งจำหน่ายได้

ลุงโทนี่ เล่าให้ฟังว่า เมื่อได้มาทำงานอยู่ในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครในระยะเวลานานๆ เริ่มเกิดแนวความคิดว่าอยากจะหาพื้นที่เพื่อทำการเกษตร โดยในช่วงนั้นเห็นทำเลเหมาะคือจังหวัดเพชรบูรณ์ เพราะพื้นที่นี้มีการปลูกข้าวโพดกันจำนวนมาก ทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อนำโคเนื้อมาเลี้ยงในพื้นที่เหล่านี้จะสามารถมีอาหารให้โคเนื้อกินได้อย่างเพียงพอ

“พอเรามาคิดว่าจะทำธุรกิจ ตอนแรกมองในเรื่องของการค้าขาย มองว่าเราจะไปสู้อะไรเขาได้ เพราะเราเข้ามาอยู่ในพื้นที่นี้ช้า เลยมองว่าถ้างั้นเราต้องเข้าไปทำฟาร์ม เลยเกิดความคิดที่อยากทำฟาร์มโคเนื้อขึ้น เพราะอย่างน้อยฟาร์มโคสามารถให้ลูกได้ตลอดที่สามารถทำงานได้ ช่วงแรกซื้อมาไม่มากนักเอามาทดลองเลี้ยงก่อน แต่พอได้เลี้ยงแล้วประสบผลสำเร็จ จึงได้รวบรวมเงินที่มีแล้วซื้อเข้ามาเลี้ยงอย่างจริงจัง อะไรที่เราทำไม่เป็น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดูแล การฉีดยาโค ทุกวันนี้ผมสามารถทำเองได้หมด ทำให้การเลี้ยงเรามีความชำนาญและประสบผลสำเร็จมาถึงทุกวันนี้” ลุงโทนี่ บอก

หลักการผสมพันธุ์โคเนื้อให้ได้คุณภาพนั้น ลุงโทนี่ เล่าว่า จะเลือกเม่พันธุ์ที่มีอายุ 18 เดือนขึ้นไป จากนั้นหาน้ำเชื้อจากพ่อพันธุ์ดีเข้ามาผสม จากนั้นรอแม่พันธุ์โคเนื้อตั้งท้องประมาณ 9 เดือน เมื่อแม่พันธุ์โคเนื้อใกล้ได้อายุที่จะคลอดแล้วจะจับแยกออกมาเพื่อเตรียมการรอคลอด เพราะในระยะนี้การเฝ้าระวังถือว่าสำคัญมาก เพราะบางครั้งโคอาจจะคลอดเองไม่ได้ อาจต้องช่วยในเรื่องของการทำคลอด ถ้าปฏิบัติไม่ได้อาจทำให้ลูกโคเนื้อที่เกิดมาตายได้

หลังจากลูกโคเนื้อคลอดออกมาแล้ว คุณโทนี่ บอกว่า จะให้แม่โคเลี้ยงลูกด้วยนมอยู่ประมาณ 8 เดือน จากนั้นลูกโคเนื้อก็จะค่อยๆ หย่านม ส่วนอาหารที่นำมาให้แม่โคเนื้อกินส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่ได้จากท้องถิ่นคือต้นข้าวโพดสด จึงทำให้แม่โคได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์โดยที่ไม่ต้องเสริมด้วยอาหารข้นอื่นๆ และสำหรับการทำวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อยจะทำทุก 6 เดือนครั้ง และมีแผนการทำวัคซีนชนิดอื่นๆ อีกประจำทุกปี

“โคเนื้อที่ฟาร์มเราทุกตัวจะมีเบอร์ที่หู เราทำข้อมูลการตั้งท้อง การผสมพันธุ์ว่าทำไปเมื่อไร อย่างไร เพราะฉะนั้น ไม่ว่าโคเนื้อใครมาถามว่าเราจัดการอะไรไปบ้าง เราจะสามารถตอบได้ทันที เพราะเรามีการทำข้อมูลอย่างละเอียด เพราะฉะนั้น ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่า ซื้อโคจากที่เราแล้วปลอดโรคอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น จึงทำให้เรามั่นใจได้ว่าโคเนื้อเราทุกตัวมีคุณภาพทุกตัว เราทำการรับประกันให้ลูกค้าเราอย่างแน่นอน” ลุงโทนนี่ บอก

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายโคเนื้อนั้น ลุงโทนี่ บอกว่า จะเน้นสร้างตลาดออนไลน์เป็นหลัก เพราะลุงโทนี่เองเป็นคนดังทางช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียเป็นหลัก จึงทำให้การทำตลาดไม่ใช่เรื่องยากเพราะสามารถประชาสัมพันธ์จนเป็นที่รู้จัก โดยมีการลงสื่อโซเชียลมีเดียอยู่เป็นระยะพร้อมกับติดป้ายประกาศรอบจังหวัด จึงทำให้โคเนื้อของเขาสามารถเป็นที่รู้จัก และมีลูกค้าที่เป็นเอฟซีเข้ามาแวะเวียนหาอยู่เป็นประจำ

โดยราคาโคเนื้อที่ตั้งท้องแล้วเป็นโคสาวราคาอยู่ที่ตัวละ 60,000 บาท และตัวที่มีคุณภาพสามารถมีลักษณะที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป สามารถทำราคาได้ขึ้นไปอีกแล้วแต่ความสวยและทรงของโคเนื้อตัวนั้นๆ และสำหรับใครที่สนใจอยากจะเลี้ยงโคเนื้อเพื่อเป็นการสร้างอาชีพ ลุงโทนีแนะนำว่า สามารถตัดสินใจเลี้ยงได้ เพราะโคเนื้อเป็นสัตว์ที่ราคาไม่ได้ขึ้นอยู่กับพ่อค้าคนกลาง แต่ขึ้นอยู่กับว่าความพอใจของเขาว่าต้องการที่จะจำหน่ายราคาเท่าไร เป็นราคาที่คนสองคนพอใจ เพราะฉะนั้น การเลี้ยงจึงสร้างรายได้อย่างแน่นอน

ท่านใดที่สนใจในเรื่องของการเลี้ยงโคเนื้อ หรือต้องการเข้าไปพูดคุยกับลุงโทนี่ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจ เจริญศักดิ์ โพธิ์ศรีชัย