หนุ่มนครปฐม เลี้ยงไก่ชนยามว่างจากงานประจำ ช่วยมีรายได้เสริมช่วงโควิด-19

สิบโท พลภัทร โรจนวีรเดช หรือ คุณบอม ทำฟาร์มไก่ชน อยู่บ้านเลขที่ 58/2 หมู่ที่ 6 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เป็นผู้ที่ชื่นชอบและสนใจการเลี้ยงไก่ชนมาตั้งแต่เด็ก เพราะได้เติบโตและพบเห็นการเลี้ยงไก่ชนจากญาติ จึงทำให้เขารู้สึกรักและหลงใหลจนคิดที่จะเลี้ยงอย่างจริงจังในยามว่างจากการเรียน จนสามารถทำเป็นเงินเก็บหลักหมื่นบาทต่อปีให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

คุณบอม เล่าให้ฟังว่า มีความสนใจในการเลี้ยงไก่ชนมาเพราะชอบติดตามลุงไปชนไก่ที่สนามอยู่บ่อยๆ เมื่อมีโอกาสจึงได้ทำการศึกษาและอยากที่จะเลี้ยงเป็นของตนเอง จึงได้เริ่มเลี้ยงอย่างจริงจังในช่วงอายุ 15 ปี

“ตั้งแต่จำความได้ ผมก็เห็นลุงเขามีไก่ชนเลี้ยงอยู่ เลยทำให้ได้คลุกคลีมาตั้งแต่ยังเด็ก ช่วงนั้นก็จะคอยดูคอยตามลงไปทุกที่ อะไรที่เกี่ยวกับไก่ชนก็จะสนใจหมด เลยรู้สึกว่าชอบและมีความสุขมากในช่วงนั้น แต่ก็ยังไม่มีโอกาสที่จะเลี้ยงเต็มตัว เพราะวัยยังไม่พร้อม พอเริ่มอยู่มัธยมศึกษาตอนต้น มีความรับผิดชอบได้ ก็เลยค่อยๆ มีการเลี้ยงเองดูแลเอง จนสามารถสร้างไก่ชนดีๆ ขายทำเงินได้ในเวลาต่อมา” คุณบอม บอก

โดยพ่อแม่พันธุ์ที่นำมาเลี้ยงส่วนใหญ่ คุณบอม บอกว่า จะได้บางส่วนมาจากลุงและมีการซื้อเพิ่มเข้ามาไว้ภายในฟาร์มด้วย โดยเลือกพ่อแม่พันธุ์จากฟาร์มอื่นๆ ที่ขึ้นชื่อ มาทำการผสมให้มีความหลากหลายของสายพันธุ์มากขึ้น

ในการเลี้ยงไก่ชนภายในฟาร์มก่อนที่จะออกจำหน่ายนั้น คุณบอมจะสร้างพื้นที่สำหรับจับคู่ในการผสมพันธุ์ไว้ และตัวที่เป็นรุ่นๆ ยังไม่ได้เจริญเติบโตเต็มที่ จะปล่อยให้หากินเองตามธรรมชาติ โดยที่เขาไม่ต้องวุ่นวายในการเลี้ยงอะไรมากนัก โดยตัวที่เป็นพ่อพันธุ์จะเลือกไก่ที่ผ่านการชนจากสนามจริงมาแล้ว และแม่พันธุ์จะเน้นสายพันธุ์ที่เป็นสายพันธุ์ที่ดีมาทำการผสมกัน อายุของแม่พันธุ์จะเลือกไก่สาวที่มีอายุอย่างต่ำ 5 เดือน และตัวพ่อพันธุ์จะมีอายุอย่างต่ำ 8 เดือน

 

“พอเราจับพ่อแม่พันธุ์ได้คู่ที่ต้องการแล้ว ก็จะเอาไก่ไปไว้ในเล้าที่เตรียมไว้ พอผสมจนมีไข่ก็รอแม่พันธุ์ฟักไข่ 21 วัน เมื่อลูกไก่ออกมาก็จะเลี้ยงด้วยอาหารลูกหมู ให้กินอยู่แบบนี้ประมาณ 1-2 เดือน ก็จะจับแยกออกจากแม่ ให้ลูกไก่ไปอยู่กับฝูง อยู่ตามธรรมชาติ อาหารช่วงนี้ไก่ก็จะหากินเองบ้าง และบางส่วนเราก็จะเอาอาหารที่เหลือจากครัวเรือนมาหว่านให้กิน เลี้ยงแบบนี้ประมาณ 5 เดือน ลูกไก่ทั้งหมดก็จะเริ่มเจริญเติบโต พร้อมเอามาฝึกได้” คุณบอม บอก

เมื่อไก่ชนที่ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติเจริญเติบโตเต็มที่ ทำให้เห็นแววของแต่ละตัวว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน สำหรับตัวผู้ก็จะทำการคัดตัวที่สวยๆ มาเลี้ยงใส่สุ่มแยกเป็นตัวๆ คอยเช็ดน้ำและนำออกมาตากแดด จากนั้นก็จะนำมาทดลองฝึกซ้อมเพื่อดูเชิงการชนของไก่แต่ละตัว และเตรียมโชว์เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ

ส่วนตัวเมียที่มีลักษณะสวยและต้นสายพันธุ์ที่ดีก็จะแบ่งจำหน่ายให้กับลูกค้าที่มาติดต่อซื้อ และบางส่วนก็จะนำมาเป็นแม่พันธุ์ทดแทนไว้ใช้ภายในฟาร์มต่อไป โดยไก่ที่เลี้ยงทุกตัวสามารถจำหน่ายได้หมด อยู่ที่ลูกค้าว่าจะเลือกในช่วงอายุใด การดูแลรักษาโรคนั้น ต้องระวังในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ถ้าเป็นช่วงที่อากาศปลายฝนต้นหนาวต้องระวังเป็นพิเศษ ซึ่งที่ฟาร์มของเขาก็จะเริ่มทำวัคซีนให้กับไก่ภายในฟาร์มตั้งแต่อายุ 7 วัน ก็จะช่วยในเรื่องของโรคระบาดในไก่ได้

การทำตลาดจำหน่ายไก่ชนนั้น คุณบอม บอกว่า ไม่มีปัญหาในเรื่องของการทำตลาด เพราะช่วงที่ตามลุงไปสนามไก่ชนในที่ต่างๆ จะเป็นที่รู้จักของผู้ที่ชื่นชอบในแนวนี้อยู่แล้ว เมื่อได้มาทดลองเลี้ยงและผสมพันธุ์จนประสบผลสำเร็จจึงได้นำไก่ออกสนามชน ก็ยิ่งทำให้ไก่ภายในฟาร์มเป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นไปด้วย ทำให้มีลูกค้าเข้ามาติดต่อซื้ออยู่เป็นระยะเลยทีเดียว

“ไก่ที่ฟาร์มผมขายได้ตั้งแต่ไก่สาวและก็อายุ 2 เดือนครึ่ง ก็สามารถขายได้แล้ว อย่างตัวเมียอายุ 5 เดือน ราคาเริ่มต้นขายอยู่ที่ 2,000 บาท และตัวผู้อายุ 6 เดือนขึ้นไป ราคาขั้นต่ำก็อยู่ที่ 3,000 บาท ซึ่งการขายก็ไม่ยาก มีสื่อโซเชียลเราก็ลงรูปไก่ในฟาร์มเราบ่อยๆ ก็จะมีคนที่สนใจเข้าสอบถาม เข้ามาซื้อเป็นระยะ ก็ทำให้พอขายได้เป็นหลักหมื่นบาทต่อปี” คุณบอม บอก

 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่ชน ไม่ว่าจะเป็นเยาวชนหรือผู้ที่มีงานประจำทำอยู่แล้วอยากเลี้ยงไก่เป็นอาชีพเสริม แต่ยังไม่กล้าตัดสินใจลงมือเลี้ยงอย่างจริงจัง คุณบอม บอกว่า สิ่งที่ต้องมีก่อนคือในเรื่องของใจรัก เมื่อรู้สึกรักและชอบที่จะทำแล้วให้ลองลงมือทำทันที ยังไงก็ประสบผลสำเร็จมีรายได้เป็นเงินเก็บได้อีกด้วย

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงไก่ชน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สิบโท พลภัทร โรจนวีรเดช หรือ คุณบอม ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 095-114-4643