หนุ่มขอนแก่น เลี้ยงสัตว์ปีกผสมผสาน ทำตลาดออนไลน์ ขายง่าย ได้กำไรเร็ว

รายได้เสริมจากการทำปศุสัตว์ในระยะไม่กี่ปีมานี้ ผู้เลี้ยงจำนวนไม่น้อยหันมาใช้พื้นที่ว่างรอบบ้านมาทำการเลี้ยงสัตว์แบบผสมผสาน โดยนำสัตว์ที่อยากจะเลี้ยงหลายๆ ชนิดมาเลี้ยงรวมๆ กัน เพื่อกระจายความเสี่ยงของราคาจำหน่าย เพราะการเลี้ยงสัตว์หลายๆ ชนิด อาจตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีต้นทุนน้อยหรือต้องการทำเป็นอาชีพเสริมควบคู่ไปกับการทำงานประจำ จึงถือว่าตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ทำเป็นงานอดิเรกยามว่าง

คุณวิณณวิชญ์ ศรีประสงค์

คุณวิณณวิชญ์ ศรีประสงค์ อยู่บ้านเลขที่ 19/14 หมู่ที่ 14 ถนนโภชนา ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ได้เกิดแนวความคิดที่อยากจะหารายได้เสริม ด้วยการนำสัตว์ปีกหลายๆ ชนิด หลายๆ สายพันธุ์เข้ามาเลี้ยงภายในบ้าน โดยจัดสรรพื้นที่รอบบ้านเป็นแหล่งเลี้ยง จากเดิมที่คิดว่าจะเลี้ยงเพื่อความสวยงาม ต่อมาเมื่อสัตว์ปีกหลายๆ ชนิดมีการขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมากขึ้น จึงทำให้เกิดเป็นรายได้เสริมต่อเดือนไม่น้อยทีเดียว

คุณวิณณวิชญ์ เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวของเขาเปิดร้านอาหารและค้าขายทั่วไป ด้วยอุปนิสัยส่วนตัวของเขาที่ชอบเลี้ยงสัตว์มาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้ตั้งแต่เด็กจนโตก็เลี้ยงสัตว์มาตลอด โดยการเลี้ยงไก่ไข่ไว้กินไข่เป็นสิ่งแรกๆ ที่เขาทำ ต่อมาได้ทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ ในเบื้องต้นว่าไก่ไข่ไม่ได้มีเพียงสายพันธุ์เดียว แต่ยังมีไก่ไข่สายพันธุ์อื่นๆ ที่เป็นไก่ไข่พันธุ์สวยงาม สามารถนำมาเลี้ยงกินไข่ได้ด้วยเช่นกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของการได้เลี้ยงสัตว์ปีกครบวงจรของเขาตั้งแต่นั้นมา

พ่อพันธุ์ไก่ไข่ไลท์ซัซเซค

“พอผมไปศึกษาข้อมูลมา การที่จะเลี้ยงสัตว์ปีกแบบทั่วไป เรามองว่าก็จะเหมือนคนอื่นๆ ผมก็เลยไปหาซื้อสายพันธุ์ไก่ไข่แปลกๆ มาลองเลี้ยงดู ก็ทยอยซื้อเข้ามาครับ คิดว่าเลี้ยงเป็นงานอดิเรก หรือสวยงามรอบๆ บ้านก่อน พอเลี้ยงมาได้ระยะหนึ่ง มีจำนวนมากขึ้น และเราสามารถเพาะพันธุ์เองได้ ทำไปทำมาเกิดความชอบและหลงรักการเลี้ยงไก่มากๆ และตามมาด้วยสัตว์ปีกอื่นๆ อีกหลายชนิด เรียกได้ว่าในฟาร์มของผมมีสัตว์ปีกเลี้ยงแบบผสมผสานไปเลยก็ว่าได้ตอนนี้ครับ” คุณวิณณวิชญ์ บอก

จากการที่ต้องการประหยัดต้นทุนการเลี้ยงนี้เอง คุณวิณณวิชญ์ บอกว่า การเลี้ยงแบบผสมผสานควบคู่ไปกับการทำเกษตรอื่นๆ ด้วย เช่น การปลูกผักสวนครัว ก็สามารถมีรายได้มาซื้ออาหารสำหรับเลี้ยงสัตว์ปีกได้ด้วยเช่นกัน

พื้นที่คอก

พื้นที่สำหรับเลี้ยงสัตว์ปีกภายในฟาร์ม จะเน้นดูพื้นที่ว่างรอบบริเวณบ้านเป็นหลัก มีที่ว่างตรงไหนทำโรงเรือนหรือคอกให้กับพ่อแม่พันธุ์ไก่และเป็ดอยู่ พร้อมทั้งมีพื้นที่สำหรับอนุบาลให้กับลูกไก่ที่เพิ่งออกจากไข่ด้วย เพื่อเป็นการกกและเลี้ยงให้โตก่อนที่จะส่งจำหน่าย

การขยายพันธุ์ไก่เริ่มแรกที่เลี้ยงเป็นไก่ไข่สายพันธุ์ทั่วไป จะปล่อยให้ไก่ออกไข่และฟักเองเป็นหลัก ต่อมาเมื่อซื้อเป็นไก่ไข่สายพันธุ์สวยงามเข้ามาเลี้ยง และสัตว์ปีกอื่นๆ อีกหลายชนิด การปล่อยให้ฟักไข่เองจึงเป็นเรื่องที่ใช้เวลานาน จึงทำให้เขาซื้อตู้ฟักไข่เข้ามาช่วยฟัก นอกจากจะประหยัดในเรื่องของเวลาแล้ว ยังทำให้ลูกไก่ที่เกิดแต่ละรอบมีความสมบูรณ์และขยายพันธุ์ได้อย่างครบวงจรมากขึ้น

อาหารลดต้นทุน

ไข่ที่ผ่านการผสมเชื้อจนสมบูรณ์จะนำมาเข้าตู้ฟักที่เตรียมไว้ โดยใช้เวลาฟักประมาณ 21 วันสำหรับไข่ไก่ และไข่เป็ดใช้เวลาฟักอยู่ที่ประมาณ 30-32 วัน หลังจากที่ลูกไก่และลูกเป็ดฟักออกจากไข่แล้ว จะมาทำการอนุบาลต่อในพื้นที่ที่เตรียมไว้ให้มีอายุอย่างต่ำอยู่ที่ 2-3 เดือน จึงจะทำการจำหน่าย

“อาหารที่ให้ไก่ในฟาร์มกิน ผมจะให้กินแบบสลับกัน วันหนึ่งก็จะเน้นเป็นอาหารข้น สลับกับอาหารลดต้นทุน จะมีหยวกกล้วยและแหนแดงเข้ามาเสริมด้วย หรือบางช่วงฤดูกาลก็จะเสริมด้วยพืชผักที่หาได้จากชุมชน วิธีนี้ก็สามารถลดต้นทุนการเลี้ยงได้ ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคให้กับไก่และสัตว์ปีกในฟาร์มจะมีเรื่องของการทำแผนวัคซีนอย่างเป็นระบบ ก็จะช่วยให้สัตว์ปีกไม่เกิดโรคและมีความแข็งแรงอยู่เสมอ” คุณวิณณวิชญ์ บอก

บาร์พลีมัธร็อค อายุ 1 สัปดาห์

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายนั้น คุณวิณณวิชญ์ เล่าว่า จะเน้นใช้ระบบการขายออนไลน์เข้ามาช่วยเป็นหลัก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการนำไก่ไข่สายพันธุ์สวยงามเลี้ยงเพื่อความสวยงามในพื้นที่บ้าน โดยไม่เน้นเพียงแต่นำไข่ไปประกอบอาหาร แต่ไก่ไข่ที่เลี้ยงยังสามารถเป็นสัตว์สวยงามดูเล่นไปด้วยพร้อมๆ กัน

จากการใช้สื่อโซเชียลมีเดียเพื่อทำตลาดอย่างต่อเนื่องและมีผลดีนี้เอง เขายังเสริมการขายด้วยการทำคลิปวิดีโอที่เป็นเชิงการให้ความรู้สำหรับการเลี้ยงสัตว์ภายในฟาร์ม นอกจากจะมีลูกค้าเข้ามาติดต่อซื้อแล้ว ยังมีผู้สนใจท่านอื่นๆ เข้ามาติดตามเพิ่มขึ้นอีกด้วย ถือเป็นการโปรโมตสินค้าและยังเกิดความน่าเชื่อถือให้กับฟาร์มเขาตามมาด้วยเช่นกัน

เป็ดและไก่ในกรงอนุบาล อายุมากกว่า 1 สัปดาห์

ราคาไก่และสัตว์ปีกอื่นๆ ราคาจำหน่ายไก่ไข่ลูกผสมทั่วไปเป็นพ่อแม่พันธุ์ราคาอยู่ที่คู่ละ 1,000 บาท พันธุ์ไก่ไข่ไลท์ซัซเซคพ่อแม่พันธุ์อยู่ที่คู่ละ 5,000 บาท และไก่ไข่สวยงามสายพันธุ์อื่นๆ และสัตว์ปีกอื่นๆ ราคาอยู่ที่คู่ละ 1,000-5,000 บาท

การกกลูกไก่

“ช่วงแรกๆ ที่ผมทำ ผมต้องบอกก่อนเลยว่า ผมยังไม่ได้เห็นผลกำไรมากนัก เพราะผมได้กำไรมา จะนำผลกำไรที่ได้ไปทำการลงทุนเพิ่ม เพื่อต่อยอดธุรกิจต่อไป ในอนาคตผมก็จะทำให้ครบวงจรมากขึ้น แต่ตอนนี้พอผมได้มาทำ ผมรู้สึกว่ามีความสุขกับสัตว์พวกนี้มาก ทำให้ผมรู้สึกว่างานอดิเรกแต่ก็สามารถทำรายได้ให้เราได้พอควร อยากฝากคนที่สนใจอยากจะทำว่า ต้องศึกษาก่อนว่าเราชอบสัตว์ประเภทนี้จริงไหม ถ้าชอบจริงๆ มีใจรักพอสมควร จากนั้นก็ลงมือทำสิ่งเหล่านี้แบบค่อยเป็นค่อยไป ความสำเร็จมีให้เห็นแน่นอนครับ” คุณวิณณวิชญ์ บอก

พื้นที่คอก
ตู้ฟักไข่
เก็บไข่เพื่อนำไปเข้าตู้ฟัก

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการเลี้ยงสัตว์ปีก หรือต้องการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับการทำปศุสัตว์ผสมผสาน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวิณณวิชญ์ ศรีประสงค์ หมายเลขโทรศัพท์ 092-603-9987

 

เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2565