โปรแกรมเมอร์หนุ่ม ผันตัวมาเลี้ยงเป็ดเก็บไข่ขาย รายได้ดีกว่างานประจำ

ผมสามารถเก็บไข่เป็ดขายได้ทุกวัน ขายแผงละ 120 บาท หักต้นทุนค่าอาหารวันละ 300 บาท จะมีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000 กว่าบาท ลูกค้าเป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งไข่จำนวนนี้ไม่พอขายด้วยซ้ำ”

ชีวิตโปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่ละวันต้องคลุกคลีอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อรับค่าจ้างในอัตราที่สูง แต่มีบางคนเลือกจะปฏิเสธงานในห้องแอร์เย็นๆ รับเงินเดือนเกือบแสน เพื่อไปตากแดด ตากลม ตากฝน ทำอาชีพที่รัก นั่นคือ การเป็นเกษตรกร  เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เก็บไข่ขายได้เงินวันละ 1, 000 บาท ใช้ชีวิตหรูๆ อยู่ต่างจังหวัดได้สบาย

1470901491

คุณจักรกรินทร์ ต้นตระกูลโฆษณา หรือ คุณเอ็ม ชายหนุ่มวัย 35 ปี เรียนจบคณะวิทยาศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันเป็นหัวหน้าฝ่ายไอที บริษัทขายรถแท็กซี่แห่งหนึ่ง เงินเดือน 60,000 บาท นอกจากนั้นยังสวมบทบาทเจ้าของฟาร์มเป็ด และไก่ไข่ อยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ

คุณเอ็ม เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เกิดและเติบโตมาในครอบครัวทำไร่อ้อย ทำนา เข้ามาเรียนกรุงเทพฯ ตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลาย จนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็ยังทำงานอยู่ในเมืองหลวง  ช่วยเหลือครอบครัวด้วยการส่งเงินกลับไปจุนเจือ

กระทั่งเมื่อปี 55 ชายหนุ่ม ซื้อไก่ไข่พันธุ์โรดไอแลนด์ 200 ตัว ราคาตัวละ 185 บาท ให้แม่ช่วยเลี้ยงที่จังหวัดชัยภูมิ เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ ให้กินข้าวโพด ข้าวเปลือก รำข้าว ไก่เจริญเติบโตดี ออกไข่ทุกวัน เฉลี่ยวันละ 70-80 ฟอง ขายมีรายได้ทุกวัน

หลังจากเลี้ยงไก่ไข่ได้ราว 3 ปี ปลายปี 58 คุณเอ็มเกิดความสงสารไปซื้อเป็ดปลดระวาง มา 40 ตัว ราคาตัวละ 80 บาท เป็ดปลดระวาง คือ เป็ดที่มีอายุเฉลี่ย 5 ปี เป็ดพวกนี้เตรียมจะส่งขายตลาดเพื่อนำไปเชือด ในช่วงแรกชายหนุ่มตั้งใจเลี้ยงเอาบุญ แต่เป็ดดันออกไข่ เขาเลยเลี้ยงเป็นเรื่องเป็นราว

“ผมสงสารเป็ดปลดระวาง ซื้อมาเลี้ยง เลี้ยงตามธรรมชาติ ให้กินข้าวเปลือก รำข้าว ขุนจนอ้วน จนสามารถออกไข่ให้ด้วย คราวนี้เลยไปซื้อเป็ดสาวพันธุ์กากีแคมเบลมาเพิ่มซื้อมา 500 ตัว ลงทุนเกือบ 1 แสนบาทเป็นเงินโบนัสจากการทำงานทั้งหมด”

สาเหตุที่คุณเอ็มไม่ซื้อเป็ดเด็ก เขาบอกว่า ต้องมาเลี้ยงเกือบ 18 สัปดาห์กว่าจะออกไข่ ต้นทุนน่าจะสูงกว่าจะได้ไข่ จึงเลือกเลี้ยงเป็ดสาว ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ก็ออกไข่แล้ว

1470901481

สำหรับเหตุผลที่คุณเอ็มเลือกเลี้ยงเป็ดไข่ เขาเผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า สภาพพื้นที่บ้านอยู่กลางไร่อ้อย ค่อนข้างเงียบ เป็ดชอบ และจากที่เลี้ยงไก่ไข่มาก่อนพอจะมองเห็นว่าตลาดไข่เป็ดน่าจะมีโอกาสขายได้

อาหารที่คุณเอ็มใช้เลี้ยงเป็ด เขาเผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ใช้รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด รวมทั้งข้าวเปลือก มาผสมกับอาหารสำเร็จรูปนิดหน่อย วิธีนี้สามารถลดต้นทุนได้เยอะ เฉลี่ยค่าอาหารวันละ 300 บาทเท่านั้น

1470901470

 คุณเอ็มใช้เวลาเลี้ยงเป็ดราว 2 สัปดาห์ เป็ดก็ทยอยออกไข่ จากเป็ดจำนวน 500 ตัว เลี้ยงมาเกือบ 5 เดือน ออกไข่แล้วเกือบ 350 ตัว มีไข่ให้เก็บขายวันละ 350 ฟอง ล้วนเป็นไข่ขนาดเบอร์ 0 ทั้งสิ้น

“ผมสามารถเก็บไข่เป็ดขายได้ทุกวัน ขายแผงละ 120 บาท หักต้นทุนค่าอาหารวันละ 300 บาท จะมีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000 กว่าบาท ลูกค้าเป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งไข่จำนวนนี้ไม่พอขายด้วยซ้ำ”

เป็ดจำนวน 500 ตัว ที่ชายหนุ่มซื้อมา เขาบอกว่า เป็ดจะออกไข่จนอายุ 5-6 ปี ซึ่งถึงเวลานั้น ก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงินลงทุนแล้ว

เนื่องจากคุณเอ็มยังทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ เขาจะมอบหมายให้น้องชาย น้องสะใภ้ และแม่ ช่วยกันเลี้ยงเป็ด ส่วนตัวเขาจะกลับบ้านไปดูแลสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

“กิจวัตรประจำวันของผมตอนกลับมาบ้าน  เมื่อตื่นมาจะเก็บไข่เป็ด  ให้อาหารเป็ด จากนั้นประมาณ 12.00 น. จะปล่อยเป็ดลงเล่นน้ำที่บ่อน้ำ ราว 16.00 น. จะเรียกเป็ดมากินอาหารมื้อเย็น”

1470901434

นอกจากเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ คุณเอ็มยังเลี้ยงหมูอีก 60 ตัว วัวเนื้ออีก 10 ตัว ใช้พื้นที่เลี้ยง ประมาณ 2 ไร่ พร้อมกับได้ปลูกมะนาวจำนวนหนึ่ง และในอนาคตยังวางแผนที่จะปลูกกล้วยน้ำว้าอีกด้วย

“ผมเกิดและเติบโตมาในครอบครัวเกษตรกร รู้สึกรักและผูกพันอาชีพนี้ แต่ด้วยหน้าที่การงานทำให้ยังไม่สามารถมาเป็นเกษตรกรได้เหมือนพ่อแม่  ตั้งใจไว้ว่าสิ้นปี 59 จะลาออกมาทำเต็มตัว จะมาปลูกกล้วยน้ำว้า มาพัฒนาที่ดินเพิ่มเติม”

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2559