มารู้จัก วัวนักกล้าม “บลอนด์ดาคิแตน”

วัวเนื้อพันธุ์ “บลอนด์ดาคิแตน” (Blonde d’ Aquitaine) เป็นสายพันธุ์วัวเนื้อที่กรมปศุสัตว์ได้นำเข้ามาเลี้ยงเพื่อผลิตน้ำเชื้อใช้ผสมเทียมให้กับเกษตรกร

 

วัวเนื้อพันธุ์บลอนด์ดาคิแตน มีการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ในฝรั่งเศส และได้รับความนิยมในการเลี้ยงเป็นอันดับ 3 ของประเทศฝรั่งเศส ด้วยมีคุณสมบัติเด่นให้เนื้อคุณภาพดี เนื้อมีความละเอียดและนุ่มมาก ทั้งยังมีไขมันน้อย จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเนื้อไขมันต่ำ

โดยนิสัยจะเชื่อง เขามีลักษณะโค้งลง สีเหมือนเปลือกข้าวโพด จมูกสีชมพู กีบสีซีด

บลอนด์ดาคิแตน เป็นวัวเนื้อที่มีขนาดลำตัวใหญ่และมียาว มีช่องอกและสะโพกใหญ่ มีกล้ามเนื้อเด่นชัด

แม่วัวมีความสูงเฉลี่ย ประมาณ 150 เซนติเมตร น้ำหนักระหว่าง 850-1,000 กิโลกรัม และมีกระดูกเชิงกรานกว้างทำให้คลอดลูกง่ายแม้ว่าลูกโคจะมีขนาดใหญ่ ส่วนพ่อวัวสูงเฉลี่ย 160 เซนติเมตร น้ำหนักอยู่ระหว่าง 1,200-1,500 กิโลกรัม

วัวพันธุ์นี้มีความทนทานต่อสภาพภูมิอากาศที่หลากหลาย สามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่ที่อากาศเย็นจัดถึง -30 องศาเซลเซียส จนถึงร้อนจัดหรือประมาณ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อการกินอาหาร

วัวเนื้อพันธุ์ “บลอนด์ดาคิแตน” นับเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่น่าสนใจซึ่งสามารถนำมาพัฒนาพันธุ์โคเนื้อไทยได้ดี เพราะมีทั้งพันธุกรรมด้านการสร้างกล้ามเนื้อ การเจริญเติบโต ความสามารถในการทนอากาศร้อน และปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและรูปแบบการเลี้ยงในประเทศไทยได้

หากสนใจติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์ผลิตน้ำเชื้อแช่แข็งพ่อพันธุ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตำบลท่าพระ อำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น โทร. 0-4326-3017

บทความก่อนหน้านี้วิธีการจัดการน้ำเค็ม เพื่อการเกษตร
บทความถัดไปไอเดียเจ๋ง ชาวนาพรหมพิราม พลิกผืนนามาปลูกผัก ใช้ระบบน้ำหยด ส่งขายรายได้ดี