น.สพ. อภิชาติ ทรัพย์สิริไพบูลย์ สนง.ปศุสัตว์ตรัง ฉีดวัคซีนให้วัวกลุ่มเสี่ยง

นายสัตวแพทย์ อภิชาติ ทรัพย์สิริไพบูลย์ สัตวแพทย์ปฏิบัติการ สนง.ปศุสัตว์ จังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังจากสุนัขที่มีเชื้อบ้าไล่กัดวัวในตำบลย่านตาขาว ทำให้วัวติดเชื้อตาย 8 ตัว และบางตัวแสดงอาการอยู่ ซึ่งล้วนแต่เป็นวัวแม่ลูกอ่อน จึงได้ฉีดวัคซีนให้วัวที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยจังหวัดตรังมีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดแล้ว 2 ครั้ง และในรอบ 5 ปี ระบาด 3 ครั้ง

พาหนะนำโรคส่วนใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเฉพาะ สุนัข และแมว ซึ่งต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาท้องถิ่นทำหน้าที่คุมกำเนิด ฉีดวัคซีน สุนัขและแมวได้ดีและต่อเนื่องตลอด แต่หลังจากสตง.ท้วงติงว่า ท้องถิ่นไม่มีหน้าที่ฉีดวัคซีน ทำให้ท้องถิ่นจำเป็นต้องลดบทบาท ส่งผลให้ 2 ปีที่ผ่านมาโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในพื้นที่บ่อย

อีกสาเหตุหนึ่งคือเจ้าของไม่นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องสุนัขและแมวจรจัด ขณะนี้ในพื้นที่ จ.ตรัง ประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวังแล้ว 3 อำเภอ คือ ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง, ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน และ ตำบลย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว อย่างไรก็ตามในปี 2561 นี้ ทางกรมปศุสัตว์ สตง.และท้องถิ่น ได้ทำบันทึกข้อตกลง หรือ MOU ร่วมกัน เพื่อจะดูแลเรื่องนี้อีกครั้ง คาดว่าปีนี้สถานการณ์ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า น่าจะดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก เมธี เมืองแก้ว

บทความก่อนหน้านี้วช.รวมใจปลูกดอกดาวเรือง เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
บทความถัดไปเร่งปั้น “เอฟเอ” ดันเอสเอ็มอีเข้าตลาด