เลี้ยงวัวต้องมีเป้าหมาย สร้างเล่ส์เลือดสูงขายพันธุ์เป็นหลัก ทำเงินดี

สวัสดีครับ โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยเรื่องของธุรกิจซื้อๆ ขายๆ ทำอะไรก็เป็นธุรกิจไปหมด การทำการเกษตรก็เป็นธุรกิจที่เรียกกันว่า ธุรกิจเกษตร ยายมีปลูกข้าว ตาเป้าปลูกผัก น้าสมลักษณ์เลี้ยงเป็ด ก็ล้วนเป็นธุรกิจเกษตรทั้งสิ้น แต่การที่คนในวงธุรกิจจะโด่งดัง จะมีสินค้าเป็นที่ต้องการของตลาดได้ สิ่งสำคัญก็คือแนวความคิด ความคิดที่สรุปรอบคอบจากประสบการณ์นำไปสู่เป้าหมายที่ชัดเจน การเลี้ยงวัวก็คือธุรกิจอย่างหนึ่ง หากพี่น้องเกษตรกรท่านใดฟาร์มไหนมีแนวคิดที่ชัดเจน มีเป้าหมายที่แน่นอนย่อมนำมาซึ่งความสำเร็จเป็นแน่ ฉบับนี้ผมนำเสนอคนที่มีใจรักวัว วางแผนตั้งเป้าหมายการเลี้ยงวัวและตั้งเป้าหมายการตลาดวัวของเขาอย่างจริงจัง ไปฟังแนวคิดดีๆ ของเขากันครับ

 เลี้ยงวัวในสวนมะพร้าว เสริมด้วยเนเปียร์ ลงตัวที่ลูกผสมเล่ส์

พาท่านมาที่ณรงค์ฟาร์ม ของ คุณณรงค์ หอยทอง ณรงค์ฟาร์มตั้งอยู่ที่ เลขที่ 201 หมู่ที่ 8 ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คุณณรงค์ เริ่มเล่าให้ฟังว่า เลี้ยงวัวมานานกว่า 20 ปีแล้ว เพราะรักวัวมาตั้งแต่เด็กๆ พอโตขึ้นก็ซื้อวัวไทยมาเลี้ยงเพราะยังไม่มีเงินไปซื้อวัวลูกผสม จากประสบการณ์ที่เลี้ยงวัวมาตั้งแต่ยังเด็กทำให้เห็นว่าวัวสามารถทำเงิน ทำรายได้ให้เป็นอย่างดี คุณณรงค์จึงคิดจะเลี้ยงวัวให้จริงจังมากขึ้น

“พอผมพบว่าวัวทำรายได้ให้เราจริงๆ จึงเริ่มปรับจากการเลี้ยงวัวไทยตัวเล็กๆ เปลี่ยนมาเลี้ยงวัวลูกผสม ผมก็ลองมาหลายสายพันธุ์ ทั้งฮินดู บราห์มัน จนมาถึงชาร์โรเล่ส์ ผมลองมาหมด ก็พบว่าวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ไม่ได้เลี้ยงยากอย่างที่คิดและยังทำเงินได้มากกว่าวัวลูกผสมพันธุ์อื่นๆ อีกด้วย มาถึงวันนี้ผมเลี้ยงวัวมา 20 กว่าปี ประสบการณ์บอกว่าวัวลูกผสมเล่ส์เลี้ยงง่ายและรายได้ดี” คุณณรงค์ เล่าที่มาของการเลี้ยงวัว

Miss มะนาว ลูกวัวสายเลือดชาร์โรเล่ส์ 87% ลูกของ MR. Ping

คุณณรงค์ บอกว่า วัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ในบ้านเราปรับตัวมามากจนเข้ากับสภาพดินฟ้าอากาศในบ้านเราแล้วจึงเลี้ยงง่าย แม้ว่าในพื้นที่ตำบลคลองวาฬ ที่ณรงค์ฟาร์มตั้งอยู่จะมีฝนชุกสักหน่อย แต่หากเรามีโรงให้วัวนอน มีหลังคากันฝนให้ วัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์เลือด 50-87% ก็อยู่กันได้สบายๆ

“ตอนนี้ที่ณรงค์ฟาร์มมีวัวอยู่ 15 ตัว แบ่งเป็นวัวแม่พันธุ์สำหรับการสร้างฝูงลูกผสมชาร์โรเล่ส์ 6-7 ตัว วัวทั้งหมดเลี้ยงเอาไว้ในสวนมะพร้าวที่มีหญ้าธรรมชาติเป็นหลัก วัวทั้งหมดผมเลี้ยงเอาไว้ในสวนมะพร้าวจะปล่อยให้กินหญ้าทั้งวันและมีเนเปียร์ที่ผมปลูกไว้เอามาโม่ให้เสริมตอนที่วัวกลับเข้าคอกในตอนเย็น นอกจากนั้น ในช่วงหน้าแล้งหากเห็นว่าวัวตัวไหนซูบผอมไป หรือแม่วัวตัวไหนมีลูกอ่อนก็จะมีอาหารข้นเสริมให้บ้าง” คุณณรงค์ เล่าต่อ

 ขยายฝูงพ่อแม่พันธุ์ จับตลาดขายสายพันธุ์เป็นหลัก

ปัจจุบันณรงค์ฟาร์มจดทะเบียนฟาร์มกับสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงโคบราห์มัน แต่ด้วยกระแสราคาวัวลูกผสมมาแรงและคุณณรงค์มีแม่พันธุ์ลูกผสมชาร์โรเล่ส์สวยๆ อยู่หลายตัวในช่วงนี้ณรงค์ฟาร์มจึงตั้งเป้าผลิตวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์ป้อนสู่ตลาดพ่อแม่พันธุ์

“จริงๆ แล้วผมชอบวัวบราห์มันเลือด 100 อยากจะสร้างฟาร์มบราห์มัน 100 ที่มีวัวหลายๆ แม่ แต่ก็มาติดเรื่องทุนที่จะซื้อหาวัวแม่พันธุ์เข้ามา อีกอย่างแบรนด์ณรงค์ฟาร์มของผมก็ยังไม่มีใครรู้จักก็ยังต้องสะสมชื่อเสียงไปก่อน ตอนนี้จึงมีบราห์มันอยู่ไม่กี่ตัว ค่อยๆ เลี้ยง ค่อยๆ สะสมไปเรื่อยๆ ผมใช้วัวลูกผสมเล่ส์นี่แหละเป็นแหล่งสร้างทุนเพราะตอนนี้ต้องยอมรับว่าวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์เป็นที่ต้องการของตลาดและมีราคาสูงผมก็จับตรงนี้ก่อน สะสมทุนไปเรื่อยๆ เพื่อทำฝันให้เป็นจริง มีบราห์มัน 100 สัก 3-4 แม่ให้ได้” คุณณรงค์ เล่าถึงความตั้งใจ

แม่วัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์เลือด 75% เป็นลูกของ MR. Indiana

เป้าหมายของคุณณรงค์นั้นชัดเจนในเรื่องของตลาดปลายทางสำหรับวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์จากณรงค์ฟาร์ม

“ผมขายวัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์เข้าสู่ตลาดพันธุ์คือ ขายออกไปเป็นวัวพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ เพราะผมมองว่า การที่วัวเรามีสายเลือดดี รูปร่างดี ประวัติดี เราควรขายสู่ตลาดที่เราเป็นคนตั้งราคาได้ ดังนั้น ผมจึงเลือกตลาดพ่อแม่พันธุ์ ผมจะไม่ขายวัวลูกผสมเล่ส์ในราคาวัวเนื้อ นอกจากวัวจะขี้เหร่จึงต้องคัดออกขายราคาเนื้อ นอกจากนั้น ผมขายในราคาแม่พันธุ์ทั้งหมด อย่างปีที่ผ่านมา ผมขายวัวลูกผสมเล่ส์ไป 3 คู่แม่ลูก ในราคาเกือบ 3 แสนบาท ซึ่งราคาสูงกว่าราคาวัวเนื้อเป็นเท่าตัว ที่ขายได้ราคานี้เพราะเราตั้งราคาเองได้ เราไม่ได้ขายชั่งกิโล เราจึงสามารถขายได้ในราคาที่เราพอใจและสมเหตุสมผลเพราะวัวเราสวยจริงดีจริง ส่วนวัวตัวผู้ผมจะขายออกไปก่อนจะอายุ 1 ขวบ เพื่อป้องกันการผสมกับแม่วัวในฝูงของเรา”

 แม่พันธุ์ต้องเด่น

การที่จะขายวัวได้ราคาตามที่เราเป็นคนตั้งเองนั้นไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย สิ่งหนึ่งที่คุณณรงค์เน้นเป็นพิเศษก็คือเรื่องของแม่พันธุ์

แม่วัวลูกผสมชาร์โรเล่ส์เลือด 50% ยืนสวยโดยไม่ต้องจัดท่า ตัวนี้อายุ 8 ปีแล้ว กำลังท้องกับ MR. Ping

คุณณรงค์ เล่าต่อไปว่า “วัวแม่พันธุ์ของเราต้องดีจึงจะให้ลูกลักษณะดี หลักในการคัดเลือกวัวเพื่อใช้ทำเป็นแม่พันธุ์ของผมก็มีหลายอย่าง เช่น เรื่องต้องไม่ดื้อ ไม่เปรียว ไม่เกเร หากแม่พันธุ์เกเรผมปล่อยทิ้งเลย แต่ถ้าเป็นวัวสาวเกเรเราก็ยังต้องมาดูลักษณะก่อนถ้าลักษณะดี หุ่นดีก็อาจจะเก็บเอาไว้ให้ได้ลูกสักตัวก่อน อย่างนี้เป็นต้น แต่ลักษณะหลักๆ ที่ผมใช้คือเรื่องของการยืน วัวแม่พันธุ์ของผมต้องยืนทรงสวยโดยที่เราไม่ต้องไปจัดท่าให้ นี่เป็นลักษณะภายนอกอย่างแรกๆ ที่ผมใช้คัดเลือกแม่วัวมาทำเป็นแม่พันธุ์ นอกจากนั้นก็ดูรูปร่าง ผมไม่ได้ต้องการแม่วัวสูงใหญ่อะไรมากนักแต่ผมต้องการแม่วัวที่ทรวดทรงดี บั้นท้ายใหญ่ หลังกว้าง มีกล้ามเนื้อ การกินอาหารและการสร้างเนื้อก็สำคัญ วัวที่กินอาหารเท่ากันแต่สร้างเนื้อไม่เท่ากันก็ลำบากคนเลี้ยง เราต้องเลือกวัวที่กินเก่ง กินแล้วต้องสร้างเนื้อสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เพราะผมสังเกตว่าวัวที่กินเก่งจะได้ลักษณะนี้มาจากทางแม่พันธุ์ หากแม่กินเก่งสร้างเนื้อดีจะส่งลักษณะนี้ไปถึงลูกด้วย”

วัวแม่พันธุ์ของคุณณรงค์มีทั้งแม่วัวชาร์โรเล่ส์สายเลือด 50% 75% แม่วัวลูกผสมบราห์มันไปจนถึงแม่วัวหูยาว

“แม่พันธุ์บางตัวของผมก็ซื้อเข้ามาเพื่อจะขยายฝูง บางตัวก็เป็นแม่พันธุ์ดั้งเดิมที่เราคัดเก็บไว้ ส่วนแม่พันธุ์บางตัวของผมเป็นวัวฮินดูบราซิลที่ใส่ชาร์โรเล่ส์เข้าไปจะได้ลูกที่มีโครงร่างใหญ่ หุ่นดีได้เหมือนกัน” คุณณรงค์ เล่าให้ฟัง

 ผสมเทียมใช้พ่อนอก ผสมเป็นชุด

ที่ณรงค์ฟาร์มจะไม่เลี้ยงวัวพ่อพันธุ์เพื่อคุมฝูง จะใช้การผสมเทียมเท่านั้น เพราะเชื่อมั่นในหลักวิชาการ

“ผมเชื่อว่าการผสมเทียมจะให้ผลดี ที่ชาวบ้านกลัวเรื่องผสมเทียมแล้วแม่วัวจะเสีย ผมยืนยันว่าไม่จริง แม่วัวของผมใช้การผสมเทียมทุกตัว ไม่ต้องเลี้ยงพ่อพันธุ์คุมฝูง แต่เราก็ต้องดูแลแม่วัวของเราอย่างใกล้ชิดทั้งเรื่องการเตรียมแม่วัวให้พร้อมให้สมบูรณ์ ต้องจับสัดให้แม่น เรื่องเหล่านี้ต้องมีการดูแลที่ใกล้ชิดและต้องอาศัยประสบการณ์” คุณณรงค์ ยืนยัน

แม่พันธุ์วัวลูกผสมฮินดูบราซิลกำลังท้อง ลูกของชาร์โรเล่ส์ MR. Marillet

การเลือกพ่อพันธุ์ที่จะนำมาใช้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ คุณณรงค์ เล่าถึงเรื่องนี้ว่า “การเลือกพ่อพันธุ์ที่จะมาผสม ผมใช้วิธีดูจากแม่พันธุ์ของเราเป็นหลัก ต้องดูว่าแม่พันธุ์ของเรามีจุดด้อยตรงไหนก็ต้องใช้พ่อพันธุ์ที่เด่นด้านนั้นมาปรับแก้ ส่วนการผสมของผมจะใช้วิธีผสมเป็นชุด อย่างผมซื้อน้ำเชื้อ MR. Marillet เข้ามา ผมจะผสมกับแม่วัวทุกตัวที่ผมมี ได้ลูกมากี่ตัวก็จะเป็นลูกของ MR. Marillet ทั้งชุด และผมก็ไม่หยุดอยู่กับพ่อพันธุ์ตัวใดตัวหนึ่ง จะเปลี่ยนพ่อพันธุ์ไปเรื่อยๆ”

คุณณรงค์ ฝากบอกว่า มีวัวขายอยู่ตลอด ใครสนใจอยากสอบถาม อยากได้คำแนะนำ อยากซื้อวัว ติดต่อคุณณรงค์ ได้ที่โทร. (083) 602-9286 ฉบับนี้หมดพื้นที่แล้วขอลากันไปก่อน สวัสดีครับ

บทความก่อนหน้านี้ส้มโอเวียงแก่นดกๆ ได้ต้นละหมื่นบาท แต่โดยรวมสร้างรายได้ปีละ 100 ล้านบาท
บทความถัดไป“พงศ์มาสฟาร์ม” สร้างอาชีพ รวยด้วย “เห็ดอินทรีย์”