“ไก่บ้านตะนาวศรี” เนื้ออร่อย ไขมันต่ำ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

“ไก่พื้นเมือง” หรือ “ไก่บ้าน” ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ราชาของเนื้อไก่” เพราะแข็งแรง ทนทาน เลี้ยงดูง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี มีความต้านทานโรคสูง เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม มีไขมันต่ำ นำมาปรุงอาหารได้อร่อยหลากหลายเมนู ยกตัวอย่างเช่น “ไก่บ้านตะนาวศรี” ที่มีรสชาติและรสสัมผัสอร่อยเข้มข้นถูกปากผู้บริโภคแล้ว เนื้อไก่ยังมีโปรตีนสูง แต่มีปริมาณไขมันต่ำกว่าไก่ทั่วไป จึงได้รับความนิยมสูงติดตลาดมานานกว่า 20 ปี

“ไก่บ้านตะนาวศรี” นับเป็นไก่พื้นเมืองสายพันธุ์เดียวที่ถูกนำมาพัฒนาเชิงการค้าอย่างครบวงจรรายแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “บริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด” ซึ่งกลายเป็นผู้นำตลาดไก่พื้นเมืองครบวงจรรายใหญ่ที่สุดของเมืองไทยอีกด้วย

กว่าจะเป็น “ไก่บ้านตะนาวศรี”  

ด้วยความช่างคิดของ “คุณลิขิต สูจิฆระ” ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ซึ่งผันตัวเองจากการเป็นอาจารย์ทางด้านเกษตรมาใช้ชีวิตแบบเกษตรกรเต็มขั้น ท่านไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาและปรับปรุงทั้งสายพันธุ์และกระบวนการเลี้ยงไก่บ้านหรือไก่พื้นบ้านให้มีคุณภาพดีขึ้น ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ทำอย่างไรให้ไก่พื้นบ้าน มีคุณภาพเนื้อที่ดี อร่อย เหมาะกับการบริโภค และยังสามารถเลี้ยงในเชิงการค้าได้”

คุณลิขิต มุ่งมั่นพัฒนาพันธุ์ไก่มาตั้งแต่ปี 2522 โดยนำไก่พื้นเมืองของไทยมาผสมข้ามสายพันธุ์กันกว่า 20 สายพันธุ์ เช่น พันธุ์เหลืองหางขาว ไก่ชีท่าพระ ไก่แดงสุราษฎร์ และไก่ประดู่หางดำ เป็นต้น จนได้ไก่พื้นบ้านพันธุ์ใหม่เป็นรู้จักกันในชื่อว่า “ไก่พันธุ์แอล” ที่มาจากตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวแรกของคำว่า ลิขิต (Likit)

ต่อมา คุณลิขิตได้พัฒนาสายพันธุ์ไก่พื้นเมืองลูกผสมพันธุ์ใหม่อย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็น “ลูกเจี๊ยบไก่บ้านตะนาวศรี” มีขนสีดำ ที่มีลักษณะเด่นของพ่อและแม่พันธุ์รวมกันคือ พ่อพันธุ์ไก่ชนตะนาวศรี ที่ผ่านการคัดเลือกจากไก่ชนไทยที่มีลักษณะตามตลาดต้องการคือ ให้เนื้อแน่นหนึบ มีโปรตีนสูง ส่วนแม่พันธุ์ เกิดจากการค้นคว้าพัฒนา ชื่อว่า “แม่พันธุ์ไก่แดงตะนาวศรี” ที่ให้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ กระดูกเล็ก ไขมันน้อย

จุดเด่นของ “ไก่บ้านตะนาวศรี”  

“กว่าจะเป็นไก่บ้านตะนาวศรีในวันนี้ เราใช้เวลายาวนานกว่า 20 ปี ในการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ของไทย เพื่อให้เหมาะสมกับการบริโภค และมีคุณค่าสารอาหารที่ดี” คุณกณพ สุจิฆะระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด กล่าว

“ไก่บ้านตะนาวศรี” มีลักษณะเด่นของพ่อและแม่พันธุ์รวมกันคือ ไก่มีเนื้อแน่น นุ่ม ชุ่มฉ่ำ มีโปรตีนสูง ไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ เนื้อไก่มีรสอร่อย ไม่เหนียว ไม่ยุ่ย ไม่คาว ไม่มีกลิ่นสาบ ตัวไก่ต้องมีโครงร่างที่ดี ได้ปริมาณเนื้อมาก แม่พันธุ์สามารถผลิตไข่ได้ดี และใช้ระยะเวลาการเลี้ยงไม่นาน ไก่บ้านตะนาวศรียังคงรูปร่างหน้าตาของไก่บ้านไทยทั่วไป เนื้อไก่บ้านตะนาวศรีนำไปทำอาหารเมนูไหนก็อร่อย

บริษัทวางเป้าหมายการผลิต “ไก่บ้านตะนาวศรี” เลี้ยงด้วยรัก ดูแลด้วยใจ ใส่ใจสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตของคนไทยทุกคน คุณลิขิตเล็งเห็นว่า ฟาร์มเลี้ยงไก่ทั่วไปมักประสบปัญหาโรคระบาดจากระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง บิด อหิวาตกโรค และโรคหวัด ต้องพึ่งพาการนำเข้ายาปฏิชีวนะราคาแพงจากต่างประเทศมาใช้รักษาโรคระบาดในไก่ คุณลิขิตจึงสนใจศึกษาสมุนไพรไทยมาใช้รักษาโรคต่างๆ ทดแทนยาปฏิชีวนะตั้งแต่ปี 2529

คุณลิขิตค้นพบว่า เมื่อนำสมุนไพร 3 ชนิด ประกอบด้วย ฟ้าทลายโจร ขมิ้นชัน และไพล ในอาหารเลี้ยงไก่ในอัตราที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันและรักษาโรคเกี่ยวทางเดินอาหารและทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงถ่ายทอดองค์ความรู้ดังกล่าวไปสู่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่โดยทั่วไป ตั้งแต่ปี 2532 เป็นต้นมา

ลูกเจี๊ยบไก่บ้านตะนาวศรี มีขนสีดำ

“เราเลี้ยงดูไก่บ้านตะนาวศรีอย่างดีตามวิถีธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรไทยคือ ฟ้าทลายโจร ขมิ้นชัน และไพล แทนการใช้ยาปฏิชีวนะ ปราศจากสารเร่งโต ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า เนื้อไก่บ้านของเราปราศจากการใช้ยาปฏิชีวนะ และฮอร์โมนตลอดกระบวนการเลี้ยง จนถึงมือผู้บริโภค แถมได้สุขภาพดีอีกด้วย เพราะไก่บ้านตะนาวศรีมีค่าสารพิวรีนต่ำ (สารที่ก่อให้เกิดกรดยูริก) ทำให้ไม่เกิดโรคเกาต์ จึงลดความเสี่ยงให้กับผู้บริโภคไก่บ้านได้ระดับหนึ่ง” คุณกณพ กล่าว

พ่อพันธุ์ไก่บ้านตะนาวศรี

ผู้นำตลาดไก่บ้านครบวงจร 

คุณลิขิต และเพื่อนที่ร่วมอุดมการณ์ ได้จัดตั้ง บริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 12 ล้านบาท เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2538 และได้รับการส่งเสริมจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2538 ตามบัตรส่งเสริมเลขที่ 1296/2538 มีสำนักงานตั้งอยู่เลขที่ 220 หมู่ที่ 1 ตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม (สำนักงานนครชัยศรี) และฟาร์มพ่อ-แม่พันธุ์ ตั้งอยู่เลขที่ 24/1 หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยยางโทน อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี (ฟาร์มทุ่งหลวง) เนื้อที่ 99 ไร่

บริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด มีโรงงานชำแหละอยู่ในจังหวัดนครปฐม เน้นผลิตสินค้าประเภทไก่สดและไก่แช่แข็ง นับเป็นโรงงานชำแหละไก่พื้นเมืองแห่งแรกของประเทศไทย ที่เป็นโรงงานมาตรฐานระดับส่งออก และได้รับรองมาตรฐานต่างๆ อาทิ HACCP, GMP, Qmark, Halal และมาตรฐานการส่งออก EST 197 สร้างความเชื่อถือให้กับผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ภายในโรงเรือนเลี้ยงไก่บ้านตะนาวศรี

ไก่เนื้อที่ป้อนเข้าสู่โรงงานชำแหละ ส่วนหนึ่งมาจากฟาร์มเลี้ยงของบริษัทในจังหวัดนครปฐม เพื่อให้เกิดอาชีพและสร้างรายได้ในชุมชนท้องถิ่น ทางบริษัทได้ส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่บ้านตะนาวศรีในกับฟาร์มเลี้ยงไก่ที่เป็นเกษตรกรลูกไร่ในพื้นที่ภาคกลาง ประมาณ 100 ราย ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี ปทุมธานี

กลุ่มบริษัท ตะนาวศรี ได้ขยายกิจการต่อเนื่องประกอบด้วย ฟาร์มปู่-ย่า และพ่อแม่พันธุ์ไก่พื้นเมือง และฟาร์มวิจัยรวมถึงพัฒนาสายพันธุ์ ฟาร์มของบริษัทได้รับรองมาตรฐานการจัดการฟาร์มที่ดี (GAP) จนถึงวันนี้ กิจการบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด เจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นบริษัทของเกษตรกรไทยที่ดำเนินงานเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่บ้านและธุรกิจต่อเนื่องแบบครบวงจรรายแรก และรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

กลุ่มบริษัท ตะนาวศรี มีเป้าหมายที่จะเป็น ผู้นำไก่สายพันธุ์ดีระดับโลก : World Best’s of Chicken Creator” จึงมุ่งมั่นพัฒนาไก่บ้านสายพันธุ์ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภคได้รับความสุขจากการบริโภคเนื้อไก่รสชาติอร่อยและได้คุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ไปพร้อมๆ กัน

แม่พันธุ์และไข่ไก่สำหรับการฟักไข่

ด้านตลาด

กลุ่มบริษัท ตะนาวศรี เริ่มรุกขยายตลาดในประเทศ ตั้งแต่ปี 2543 แต่ช่วงแรกของการพัฒนาตลาดไก่บ้านเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากพอสมควร เพราะต้องประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคเข้าใจความแตกต่างของไก่บ้านกับไก่เนื้อทั่วไป ในด้านรสชาติและคุณประโยชน์ด้านสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จนกระทั่งในปี 2547 ผลิตภัณฑ์ “ไก่บ้านตะนาวศรี” ก็เป็นที่รู้จักแพร่หลายและได้รับความไว้วางใจเรื่อยมา และมาเติบโตเต็มที่ในช่วงกระแสอาหารสุขภาพมาแรง ทำให้กำลังซื้อขยายตัวเพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและส่งออก

กลุ่มบริษัท ตะนาวศรี ผลิตเนื้อไก่สดแบบแยกชิ้นส่วน ทั้งเนื้อไก่แช่เย็นและเนื้อไก่แช่แข็ง ตอบสนองวิถีชีวิตคนไทยยุคใหม่ วางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ และป้อนเข้าสู่ตลาดส่งออก เช่น ประเทศญี่ปุ่น และพัฒนาอาหารแปรรูปจากเนื้อไก่พร้อมทานเข้าสู่ตลาดอีกทางหนึ่ง

ไก่บ้านตะนาวศรีต้มน้ำปลา จำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรด

นับตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา กลุ่มบริษัท ตะนาวศรี พยายามพัฒนาสายพันธุ์ไก่ลูกผสมเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องโดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ศึกษาวิจัยเร่ื่อง“การพัฒนาสายพันธุ์ไก่สายพันธุ์สังเคราะห์ (Synthetic Lines) เพื่อรองรับการผลิตลูกผสมไก่บ้านไทยและไก่เนื้อไทย” ในเบื้องต้นพบว่า ไก่สายพันธุ์สังเคราะห์มีอัตราการเจริญเติบโตดีกว่าไก่พื้นเมืองและมีประสิทธิภาพในการสืบพันธุ์สูงขึ้น มีศักยภาพในการใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ในการผลิตไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อไทยในอนาคต

ที่ผ่านมา รศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา ศูนย์เครือข่ายวิจัยและพัฒนาด้านการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ (ไก่พื้นเมือง) ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์ไก่สายพันธุ์สังเคราะห์ อย่างต่อเนื่องกว่า 5 ชั่วรุ่น โดยมีฝูงไก่สายพันธุ์สังเคราะห์ 4 ฝูง ได้แก่  ไข่มุกอีสาน สร้อยเพชร สร้อยนิล และแก่นทอง ซึ่งไก่พันธุ์ไข่มุกอีสานและสร้อยเพชร ที่มีเลือดไก่พื้นเมือง 50% มีผลตอบสนองต่อการคัดเลือกของลักษณะการเจริญของน้ำหนักตัวสูงสุด เหมาะที่จะใช้สร้างสายพันธุ์เพื่อผลิตไก่ลูกผสมพื้นเมืองที่มีเลือดพื้นเมือง 25% ที่มีศักยภาพสำหรับผลิตเป็นไก่เนื้อเชิงการค้าได้ในอนาคต

ผู้สนใจไก่บ้านตะนาวศรี สามารถติดตามข้อมูลได้ทางเฟซบุ๊ก “ครัวไก่บ้านbyไก่บ้านตะนาวศรี” หรือทาง ไอจี tanaosree.Chicken หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์ (094) 480-2733

………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2561