“ตาแป๊ะ” ตำนานไก่ย่าง ที่วิเชียรบุรี เพชรบูรณ์

ทันทีที่ นายทรวง ซึ่งจ่าย ชาวจีนที่มาตั้งรกรากอยู่ที่อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เปลี่ยนจากอาชีพปลูกผักแล้วหันมาเลี้ยงไก่ขาย กระทั่งนำมาสู่การต่อยอดย่างไก่ขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ขณะที่อำเภอวิเชียรบุรีในช่วงนั้นยังไม่มีผู้ใดย่างไก่เป็นอาชีพ จึงนับได้ว่า นายทรวง เป็นบุคคลแรกในอำเภอวิเชียรบุรีที่ริเริ่มการย่างไก่ขายเป็นอาชีพ

นายทรวง เริ่มจากการหาบไก่ย่างขายตามป้ายรถประจำทางอยู่นาน 2 ปี กระทั่งพัฒนาเป็นร้านขายไก่บริเวณหน้าบ้าน แล้วตั้งชื่อร้านว่า “ไก่ย่างตาแป๊ะ” อย่างเป็นทางการเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2505 โดยครั้งแรกขายเป็นไก่ย่างน้ำปลา ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นการย่างไก่ที่ใช้สมุนไพรในเวลาต่อมา

นายทรวง ซึ่งจ่าย เจ้าของร้านไก่ย่างตาแป๊ะ

จวบจนปัจจุบัน ร้านไก่ย่างตาแป๊ะ มีอายุยาวนานเป็นเวลากว่า 50 ปี สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย มีลูกค้าอุดหนุนเนืองแน่นไม่ขาดสาย จนต้องเปิดสาขา 2 ในละแวกใกล้เคียงเพื่อขายแบบคู่ขนาน

หากย้อนกลับไปถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้ไก่ย่างตาแป๊ะได้รับความสนใจ ได้เกิดขึ้นภายหลังจากผู้ชำนาญการชิมอาหารอย่าง แม่ช้อยนางรำ เข้ามารับประทานไก่ย่าง เมื่อปี 2525 จนติดใจรสชาติไก่ย่างกับเนื้อไก่ที่หอมกลิ่นเครื่องเทศ และน้ำจิ้มกระเทียม สูตรลับเฉพาะ ซึ่งหารับประทานยาก จนอดไม่ได้ที่กูรูนักชิมท่านนี้ต้องมอบประกาศนียบัตรรับรองความอร่อยให้

ความโด่งดังของร้านไก่ย่างตาแป๊ะ ถูกสื่อหลายสำนักรุมทำข่าว จนมีลูกค้าจากหลายสารทิศที่มีกิจธุระผ่านเส้นทางวิเชียรบุรีจะต้องจอดรถแวะรับประทานกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งใกล้มื้อเที่ยงต่างต้องจอดรถริมถนนทำให้การจราจรติดขัด

คุณกนกพรรณ โพธิ์รัศมีหรือคุณนก เจ้าของร้านตาแป๊ะ2

จนในที่สุดเจ้าของกิจการไก่ย่างรายนี้จึงตัดสินใจ เปิดร้านไก่ย่างตาแป๊ะ 2 พร้อมกับมอบหน้าที่ให้ลูกสาวคนโต คือ คุณกนกพรรณ โพธิ์รัศมี ดูแลบริหารกิจการ โดยทุกอย่างยังคงเป็นสูตรเดียวกันกับ สาขา 1 แบบไม่ผิดเพี้ยน เพียงแต่จะเพิ่มรายการอาหารให้มีมากขึ้น ทั้งอาหารอีสาน อาหารตามสั่ง เพื่อสร้างทางเลือกให้ลูกค้า

คุณกนกพรรณ หรือ คุณนก บอกว่า ไก่ย่างที่ร้านตาแป๊ะทั้งสองแห่ง มีให้เลือกตามรสนิยมของลูกค้า 2 สายพันธุ์ คือ ไก่ไทย เป็นไก่ที่มีมันน้อย เนื้อเหนียวนุ่มอร่อย กับไก่เนื้อ หรือไก่ฟาร์ม โดยไก่ทั้งสองชนิดจะนำมาทำความสะอาดก่อน แล้วหมักด้วยเครื่องเทศหลายชนิดผสมกันตามด้วยเครื่องปรุงสูตรเฉพาะของทางร้าน

จากนั้นทิ้งไว้สักระยะเพื่อให้เครื่องหมักซึมเข้าภายในเนื้อไก่ เสร็จแล้วนำมาย่างบนเตาถ่านด้วยการควบคุมให้ไฟกับความร้อนอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งถ้าเป็นไก่ไทย เมื่อย่างแล้วจะมีตัวเล็ก ส่วนไก่เนื้อมีขนาดใหญ่ เนื้อนุ่มหอม

จุดเด่นอีกอย่างของร้านตาแป๊ะคือ น้ำจิ้มไก่ ที่มีสูตรความเป็นเฉพาะและไม่เหมือนใคร โดยมีให้เลือก 2 ชนิด คือน้ำจิ้มกระเทียม รสชาติเปรี้ยวหวาน ที่เหมาะกับเด็กหรือผู้ที่ไม่ชอบรสเผ็ด และอีกชนิดเป็นน้ำจิ้มแจ่ว รสชาติเผ็ดเปรี้ยวเค็ม ที่เหมาะกับผู้ที่ชอบรสจี๊ดจ๊าด

ร้านตาแป๊ะ สาขา 2 ตั้งอยู่ที่ริมถนนสาย สระบุรี-หล่มสัก บนเนื้อที่ 4 ไร่ เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2549 ภายในร้านค่อนข้างโปร่งโล่งสบาย มีการจัดวางโต๊ะไว้ต้อนรับลูกค้าได้คราวละหลายร้อยคน บริการรวดเร็วด้วยพนักงานจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก สามารถบริการเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน

เมนูเด็ดอื่นๆมีอีกมากมาย

ร้านตาแป๊ะ ทั้งสองแห่งไม่ได้มีเพียงไก่ย่างเป็นพระเอกเท่านั้น แต่ยังนำเสนอเมนูเด็ดอีกหลายรายการ อาทิ คอหมูย่าง ซึ่งทางร้านจะเน้นใช้สันคอหมูหมักกับเครื่องปรุง นำมาย่างให้สุกกำลังดี ทำให้เนื้อหมูนุ่ม ไม่เหนียว ได้รสชาติ พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว

เมี่ยงปลาเผาจากปลาทับทิม

หรือไส้อั่วที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน โดยจะใช้เนื้อหมู พริกแกงไส้อั่ว และสมุนไพร นำมาผสมในสัดส่วนที่พอเหมาะ จากนั้นก็นำไปย่าง แล้วทันทีที่คุณเคี้ยวไส้อั่วก็จะได้กลิ่นสมุนไพรที่หอมละมุน เนื้อนุ่ม ได้รสชาติ

นอกจากนั้น ยังมีส้มตำไทย-ปู ส้มตำกุ้ง น้ำตกหมู ตับหวาน ปลาดุกย่าง ลาบหมู ลาบเป็ด ต้มแซบไก่บ้าน ต้มแซบขาหมู ยำปลาดุกฟู ยำคอหมูย่าง หรืออาหารไทยทั่วไป เช่น ต้มยำ แกงจืด แกงส้ม แกงป่าหมูแดดเดียว ผัดผัก ผัดกะเพรา

“ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนวิเชียรบุรีที่ยึดอาชีพย่างไก่ อันเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านขายกันเป็นจำนวนมาก แล้วอาจบอกได้ว่าร้านตาแป๊ะถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากเกิดอาชีพย่างไก่ สร้างรายได้ ทั้งนี้แต่ละร้านมีการปิ้งไก่รสชาติต่างกัน และทุกร้านต่างขายดี เพราะลูกค้ามีรสนิยมต่างกัน” เจ้าของร้านตาแป๊ะ สาขา 2 กล่าว

ร้าน “ไก่ย่างตาแป๊ะ 2” ตั้งอยู่ ตรงข้ามธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาวิเชียรบุรี ถนนสระบุรี-หล่มสัก ตำบลสระประดู่ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ การเดินทางหากมาจากกรุงเทพฯ ให้มุ่งหน้ามาที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ใช้เส้นทางหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) ตรงมาจนถึง กม. 126 (เลยทางแยกเข้า อำเภอวิเชียรบุรี มาเล็กน้อย) ให้กลับรถ แล้วชิดซ้าย จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน และมีจุดสังเกตคือ ไก่แจ้ตัวใหญ่ 2 ตัว ด้านหน้าร้าน สามารถจอดรถได้บริเวณหน้าร้าน เปิดทุกวัน เวลา 07.30-18.00 น. โทร. (056) 928-026, (056) 567-017, (094) 356-3644 www.tapae2.com

ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อยู่แห่งหนตำบลไหน หากมีความจำเป็นต้องเดินทางผ่านอำเภอวิเชียรบุรีแล้วไม่ลงแวะรับประทานไก่ย่างตาแป๊ะ เห็นทีต้องเสียดายแน่