“หนองโพ ๙ ตามพระราชปณิธาน สานต่ออาชีพที่พ่อให้”

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) เปิดตัวแคมเปญใหญ่ “หนองโพ ๙ ตามพระราชปณิธาน สานต่ออาชีพที่พ่อให้” รุกตลาดสื่อโทรทัศน์ ผนึกกำลังรายการชื่อดังอายุยาวนานกว่า 10 ปี อย่างรายการ “สมุดโคจร On The Way” โดยบอกเล่าเรื่องราวของบุคคลดีเด่นที่นำคำสอนของพ่อมาเป็นแบบ พร้อมทั้งสานต่ออาชีพเกษตรโคนม ซึ่งเป็นอาชีพที่พ่อให้

คุณสุบิน  ป้อมโอชา ประธานกรรมการ สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) เปิดเผยว่า ด้วยตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ทรงเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิตแบบพอเพียงให้แก่ปวงชนชาวไทย และเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ จึงเกิดแคมเปญ “หนองโพ ๙ ตามพระราชปณิธาน สานต่ออาชีพที่พ่อให้” โดยนำเสนอเรื่องราวของบุคคลที่สานต่ออาชีพที่พ่อให้ อย่าง “อาชีพเกษตรโคนม” พร้อมทั้ง การยึดหลักการทรงงาน คำสอนต่างๆ ของพ่อมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

บรรยากาศเสวนาบนเวที

คุณจ๊อบ นิธิ สมุทรโคจร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สานฟ้า จำกัด เล็งเห็นว่า “หนองโพ ๙ ตามพระราชปณิธาน สานต่ออาชีพที่พ่อให้” เป็นแคมเปญที่ทรงคุณค่าและคู่ควรที่จะถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ออกสู่สาธารณชน จึงให้การสนับสนุนผ่านทางสื่อโทรทัศน์ อย่าง “รายการสมุดโคจร On The Way”

บนเวทีเสวนาได้เล่าความเป็นมาของสหกรณ์หนองโพ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานให้เป็นธุรกิจในรูปแบบสหกรณ์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ทำอาชีพเลี้ยงโคนม ให้มีรายได้และมีอาชีพที่ยั่งยืน

และผู้เขียนยังได้ไปเยี่ยมชม ไร่ปานขวัญ แดรี่ฟาร์ม ที่ถือได้ว่าเป็นฟาร์มต้นแบบในการเลี้ยงโคนมที่ได้ผลผลิตตรงตามมาตรฐานของนมหนองโพ พูดคุยกับ คุณกัมพล พะณะงาม เป็นลูกเจ้าของไร่ปานขวัญ แดรี่ฟาร์ม และเป็นผู้ดูแลในเรื่องของการแปรรูปผลิตภัณฑ์ การตลาด และผลผลิตที่ได้ส่วนหลักจะส่งให้กับสหกรณ์โคนมหนองโพ อีกส่วนหนึ่งนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของฟาร์ม นมพาสเจอไรซ์ส่งขายเอง

ชาวสหกรณ์หนองโพ

 

จากรุ่นสู่รุ่น

จุดเริ่มต้นของการทำฟาร์มโคนมของคุณกัมพล เล่าว่า จริงๆ แล้วตัวเขาเองไม่ได้เป็นคนริเริ่มการทำโคนม แต่เป็นคุณพ่อคุณแม่ ที่เริ่มทำมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2531 นับเป็นเวลาเกือบ 30 ปีที่ได้เริ่มทำมาจนถึงปัจจุบัน เริ่มจากตอนแรกมีวัวอยู่แค่ 5 ตัว ในการเริ่มต้นเลี้ยง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะยังใช้การจัดการบริหารแบบสมัยเก่า แต่ด้วยความที่คุณกัมพล เป็นทายาทรุ่นที่ 2 เติบโตมากับวัว และเรียนจบทางด้านการตลาด จึงเข้ามาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ การแปรรูปของธุรกิจครอบครัว

ก่อนหน้านี้คุณกัมพล เป็นทหารเรือมาก่อน และตัดสินใจลาออก เพราะคิดว่าอยากอยู่กับครอบครัว มีเวลาให้ครอบครัว คุณกัมพล เล่าว่า เขาทำงานที่กรุงเทพฯ 1 อาทิตย์ ได้กลับบ้าน 1 ครั้ง เขาอยู่แล้วเขาไม่มีความสุข กินข้าวทีก็ร้านอาหารตามสั่ง เขาไม่ได้กินฝีมือแม่ จึงตัดสินใจย้ายมาทำงานที่นี่ เพื่อที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น

คุณกัมพล พะณะงาม โชว์วิธีการล้างคอกวัว

 

ใส่ใจดูแล เลี้ยงอย่างถูกวิธี

คุณกัมพล มีการเลี้ยงวัวที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากที่อื่น อย่างที่สังเกตได้คือ วัวที่ฟาร์มจะกินอิ่มนอนหลับ มีการให้อาหารเป็นโปรแกรม โดยใช้อาหารสูตร TMR โดยการผสมพวกอาหารที่เป็นกากใยมารวมกันเพื่อที่จะให้วัวกินในอัตราส่วนที่ครบโภชนาการ อาหารนี้ก็จะส่งผลต่อน้ำนม ทำให้น้ำนมได้คุณภาพ มีเนื้อนมเข้มข้น ไม่เพียงแค่ให้อาหาร แต่ยังมีหญ้าที่ให้วัวกิน หลักๆ ก็จะเป็นหญ้าเนเปียร์ ซึ่งหญ้าเนเปียร์ที่ใช้ก็จะปลูกเองทั้งหมดโดยการใช้น้ำขี้วัว และของเสียจากฟาร์มจะนำไปรดต้นหญ้า ทำให้หญ้าเขียวชอุ่มอยู่ตลอดเวลาแม้กระทั่งหน้าร้อน

 

วัวอารมณ์ดี คุณภาพนมก็ดีตาม

สำหรับแม่วัวที่จะสามารถให้นมได้ ก็ต่อเมื่อมีอายุ 2 ปีครึ่ง จะเริ่มมีการผสมพันธุ์ และรีดนมได้ก็ต่อเมื่อแม่วัวคลอดลูกแล้ว เราสามารถรีดได้ทุกวันจนครบระยะเวลา 6 เดือน จึงจะนำวัวไปผสมพันธุ์ใหม่ พอวัวท้องก็รีดต่อ และเมื่อถึงเวลา 3 เดือนก่อนคลอด จะพักให้เต้านมฟื้นฟู หลังคลอดเสร็จ จึงจะเริ่มรีดนมใหม่

ที่ปานขวัญ แดรี่ฟาร์ม มีเทคนิคในการรีดนมวัวโดยเฉพาะ คือจะรีดนมวัวในเวลาเช้ามืด เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน จึงต้องปรับวิธีการรีด คือรีดตั้งแต่ตี 4 เพราะอากาศไม่ร้อน ไม่มีแดด มีพัดลมเปิดให้  ทำให้วัวไม่เครียด วัวจะให้ผลผลิตที่ดี แล้วก็จะไม่เป็นโรค ใน 1 วัน จะสามารถรีดนมวัวได้ประมาณ 500-600 ลิตร คุณกัมพล กล่าว

โชว์การต้มนมวัว

 

วิธีการป้องกันโรค

โรคที่เกิดขึ้นในวัวนั้นมีหลายโรค อย่างโรคระบาดก็จะมีโรคปากเท้าเปื่อย ซึ่งมีการจัดการบริหารโดยการทำคอกให้สะอาด เพื่อที่จะให้วัวแข็งแรงมีภูมิต้านทาน เมื่อวัวแข็งแรงก็จะไม่เป็นโรคง่ายและมีการป้องกันด้วยตัวเอง ส่วนอีกหนึ่งโรคที่เป็นปัญหาให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมนั้นก็คือ โรคเต้านมอักเสบ จะทำให้น้ำนมเสียตั้งแต่อยู่ในเต้า เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา ประสบปัญหาโรคเต้านมอักเสบ ส่งผลให้นมบูดในกล่อง แต่ที่ฟาร์มมีวิธีแก้ไขปัญหาโดยการตรวจสอบโซมาติกเซลล์ของเนื้อนม โดยการจุ่มน้ำยาที่เต้า แล้วก็ได้มีการให้นอนทรายเพราะทรายมีคุณสมบัติซับน้ำได้ดี ทำให้การวิ่งของเชื้อโรคมาสู่เต้านมของวัวได้ยาก อย่างคอกที่ไม่ใช้วัวรีด จะไม่ได้ให้นอนบนทราย หลังจากเริ่มใช้วิธีนี้ในการป้องกันโรคมาได้ประมาณ 2 ปี ก็ได้ขึ้นเป็นฟาร์มต้นแบบ มีคนเข้ามาดูงาน เพราะว่าสามารถป้องกันปัญหาโรคเต้านมอักเสบได้จริง คุณกัมพล กล่าว

 

แนวทางคำสอนของพ่อ

คุณกัมพลเล่าว่า “พระองค์ท่านสอนให้เราพอเพียง แต่คำว่าพอเพียงไม่ได้หมายความว่า ชีวิตจะไม่เอาอะไรเลย แต่เราจะต้องหมั่นเรียนรู้พัฒนา รู้จักต่อยอด เราต้องทำให้ดีและไม่หยุดที่จะเรียนรู้และต้องอยู่แบบพอเพียง ต้องไม่โลภจนเกินไป ใช้ชีวิตเดินทางสายกลาง มีการนำแนวทางของพระองค์ท่านมาคือ ความขยัน อดทด ใฝ่รู้ ต้องรู้จักหาวิทยาการใหม่ๆ เข้ามาปรับใช้ในฟาร์มเพื่อให้ฟาร์มของเราไม่ใช่ฟาร์มวัวธรรมดา แต่ต้องเป็นฟาร์มวัวนมที่ดี มีคุณภาพ”

ผลสำเร็จ หลังจากที่เริ่มเข้ามาปรับปรุงฟาร์ม ก็มีผลตอบรับ 1 เรื่องคุณภาพน้ำนมที่เห็นได้ชัด คือคุณภาพของน้ำนมค่อนข้างสูง และเรื่องโรคลดลงแทบจะหายหมด แล้วก็ในเรื่องการต่อยอดผลิตภัณฑ์ เราใช้ความรู้ ความสามารถ และศึกษาวิธีต่างๆ รวมเข้ากับประสบการณ์ ไปทำผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย ภายใต้ชื่อของโรงงานอีกด้วย ยอดขาย 1 เดือน ได้ประมาณ 15,000 ขวด ราคาขายขวดละ 35 บาท ในการผลิตขายที่ไร่ปานขวัญ แดรี่ฟาร์ม มีโรงงานโฮมเมด ผลิตและแปรรูปได้เอง

ถามถึงอาชีพเลี้ยงโคนมดีอย่างไร ทำไมถึงเลือกที่จะหันมาทำอาชีพนี้ คุณกัมพล เล่าว่า “ทุกอาชีพมีจุดสูงสุดแต่เรามาอยู่ในอาชีพเกษตรกรรม อาชีพเลี้ยงโคนม เรามองความแตกต่างคือ 1 ได้อยู่กับบ้าน มันเทียบกับการทำงานออฟฟิศคือ ต้องออกไปทำงาน แต่เราได้อยู่บ้าน มีรายได้ที่มั่นคง เพราะวัวให้ผลตอบแทนเราเยอะ ไม่ว่าจะเป็น นม หรือแม้กะทั่งเนื้อวัวก็สามารถขายได้ ขี้วัวก็สามารถขายได้ ทุกกระบวนการของวัวสามารถขายได้หมด มีรายได้ทุกช่องทาง”

ฝากถึงคนที่สนใจอาชีพเลี้ยงโคนม ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจ ในเรื่องของความรู้ ค่อนข้างที่จะสำคัญ เพราะว่าการเลี้ยงวัวนมจะต้องมีการควบคุมคุณภาพค่อนข้างที่จะเยอะ อย่างสมมติการเลี้ยงวัวทั่วไปก็แค่ให้กินหญ้า แต่วัวนมมีวิธีการเลี้ยงที่ใส่ใจมากกว่านั้น เพราะวัวต้องให้น้ำนม และผลผลิตน้ำนมต้องมีการตรวจสอบคุณภาพ ต้องหาความรู้เข้ามาเพื่อที่จะพัฒนาให้น้ำนมของฟาร์มมีคุณภาพสูง ถ้าอยากจะเลี้ยงต้องศึกษาดูงานวิธีการเลี้ยงต่างๆ ว่ามีการคัดแยก มีการบริหารจัดการอย่างไร นี้เป็นสิ่งสำคัญ คุณกำพล กล่าว

หากท่านใดสนใจดูงาน วิธีการเลี้ยงโคนมของไร่ปานขวัญ แดรี่ฟาร์ม ติดต่อได้ที่ (091) 448-4554 หรือเดินทางไปได้ที่ ไร่ปานขวัญ แดรี่ฟาร์ม ตำบลเขาขลุง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

ฝากติดตามรายการ “สมุดโคจร On the Way” ในรูปแบบ “หนองโพ ๙ ตามพระราชปณิธาน สานต่ออาชีพที่พ่อให้” ที่จะนำเสนอบุคคลที่นำหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและการทำงาน ออกอากาศตอนแรกวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา จนถึง 31 มีนาคม 2561 ทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 28 (3SD)