หนุ่มราชบุรีเลี้ยงไก่พื้นบ้าน ควบคู่อาชีพเลี่ยมกรอบพระสร้างรายได้ดี 2 ทาง

นายกรรตภณ เกิดแจ่ม หรือคุณจุก อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่4 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี หนุ่มเสียงเหน่อผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงไก่ชนสร้างรายได้ แต่ถ้าหากมีงานเลี่ยมพระเข้ามาก็สามารถรับทำได้ตลอด คุณจุกบอกว่าอาชีพเลี่ยมพระทำได้ไม่ยาก เพราะตนเป็นคนรักศิลปะ มีพื้นฐานด้านมาอยู่แล้วจึงมีการนำมาประยุกต์ใช้ได้ไม่ยาก เรื่องรายได้มีมาเรื่อยๆ หากช่วงไหนมีงานวัดก็จะมีรายได้ดีหน่อย ส่วนการเลี้ยงไก่ทำมาตั้งแต่สมัยเด็กแล้ว เพราะมีความรักที่จะเลี้ยงไก่ และมองว่าอาชีพการเลี้ยงไก่ เป็นอาชีพที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย อาศัยเพียงใจรัก

ไก่ชนสามารถสร้างรายได้ดี ถ้าหากตัวเก่งๆ สามารถขายได้ตัวละหลายหมื่นบาท

เลี่ยมพระถ้าใครมาเลี่ยมเยอะก็ได้เงินเยอะ รายได้ไม่ตลอด แต่ไก่ชนสร้างรายได้ตลอด

วิธีการเลี้ยง

เช้ามาอาบน้ำ ให้อาหารข้าวเปลือก แล้วปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ อาจมีเสริมแคลเซียมบ้าง ให้หาหญ้ากินเองด้วย การเลี้ยงไก่ชนอาหารเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ส่วนที่สำคัญอยู่ที่ออกกำลังกาย ในทุกวันคุณจุกจะพาไก่ออกกำลังกายเหมือนนักมวย ว่ายน้ำ โยนเบาะ คล้ายๆ กับการสก็อตจั๊มพ์ ตกเย็นพาไก่ออกไปวิ่ง วิธีนี้ถือว่าเราได้ออกกำลังกายไปด้วย

ขนาดโรงเรือนที่คุณจุกใช้เลี้ยง มีขนาดไม่กว้างมากนัก เพียง 20.5 เมตร สามารถเลี้ยงไก่ได้ 50 ตัว

สายพันธุ์ที่เลี้ยงส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์พม่า เน้นลูกเตะ เมื่อเวลาชนชนะได้ราคาสูงตัวละ 5-6 หมื่นบาท

เลี้ยงไก่ต้นทุนไม่สูง อาหารไม่เปลือง อีกอย่างคุณจุกมีลุงเป็นคนผสมพันธุ์และเพาะพันธุ์ให้ ไม่ต้องไปซื้อจากแหล่งอื่น

สำหรับท่านที่สนใจอยากเลี้ยงทุกคนสามารถเลี้ยงได้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต้นทุนไม่สูง เลี้ยงไก่เป็นอาชีพที่แทบไม่ต้องลงทุนอาศัยใจรัก ไก่เป็นโรคน้อย แต่อย่างไรก็ต้องหมั่นปรึกษาเกษตรอำเภอ อาหารมีข้าวเปลือก ปล่อยธรรมชาติ เลี้ยงไก่สุขใจ ได้เงิน เวลาว่างก็มาดู อย่างผมมีรายรายได้จากการเลี้ยงไก่หลักหมื่นต่อเดือน ขายลูกหนุ่มๆ ตัวละ 5000 บาท แล้วแต่ความเหมาะสม คุณจุกกล่าว

สำหรับท่านที่สนใจพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ หรือปรึกษาวิธีการเลี้ยงสามารถติดต่อได้ที่คุณจุก โทร.083-9609641