เกษตรกรก้าวหน้า สร้างฐานะมั่นคงด้วยโคนม ของ โกมินทร์ บุตรดี ที่สระบุรี

นม เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งภายในน้ำนมประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินต่างๆ ที่ร่างกายต้องการและสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้

นมนอกจากจะให้ประโยชน์ต่อผู้บริโภคแล้ว นมยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมได้อีกด้วย จึงเกิดเป็นอาชีพที่ยั่งยืน เหมือนเช่น คุณโกมินทร์ บุตรดี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 14 ตำบลซับสนุ่น อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ที่ยึดอาชีพการเลี้ยงโคนมมาเกือบ 30 ปี จึงทำให้เวลานี้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

เรียนจบทางการเกษตร จึงเริ่มมาทำงานด้านนี้

คุณโกมินทร์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อจบการศึกษาเกี่ยวกับวิชาทางด้านการเกษตรแล้ว ในช่วงแรกได้ทำงานเป็นลูกจ้างทั่วไปต่อมามีโครงการเกษตรกรก้าวหน้า โดยรัฐบาลในขณะนั้นได้มีการประกาศว่าผู้ที่จบทางด้านการเกษตรและยังไม่มีงานประจำทำ มายึดอาชีพทางการเกษตร โดยผู้ที่สมัครเข้าโครงการต้องจบการศึกษาทางการเกษตร จึงจะสมัครเป็นเกษตรกรก้าวหน้าได้

คุณโกมินทร์ บุตรดี และภรรยา

“บ้านเดิมผมอยู่ที่จังหวัดสิงห์บุรี ช่วงนั้นไปเรียนจบ ปวส. ที่เกษตรสุรินทร์ พอดีรัฐบาลในช่วงนั้นประกาศว่า ผู้ที่เรียนจบทางด้านการเกษตร จะรับเข้าโครงเป็นเกษตรกรก้าวหน้า โดยผู้ที่จะเข้าโครงการนั้น จะต้องไม่มีทรัพย์สิน ไม่มีเงินทุน แต่เน้นว่าต้องจบทางด้านการเกษตร โดยรัฐจะทำการจัดสรรที่ดินให้ แต่เป็นแบบเงินกู้ทั้งหมด พร้อมทั้งให้โคนมมาด้วย จึงได้เริ่มเลี้ยงตั้งแต่ครั้งนั้นเป็นต้นมา” คุณโกมินทร์ เล่าถึงที่มา

ซึ่งโคนมที่มีในช่วงเริ่มแรก คุณโกมินทร์ บอกว่า ได้รับมาประมาณ 3 ตัว พร้อมกับที่ดินที่จัดสรรให้ประมาณ 20 ไร่ ในช่วงปี 2531 โดยในช่วงที่เลี้ยงโคนมใหม่ๆ มีประสบปัญหาในเรื่องการเลี้ยงบ้างเพราะยังไม่คุ้นเคย และช่วงนั้นก็มีการทำไร่ไปด้วย ทำให้ต้องแบ่งเวลาหลายทางในการทำงาน แต่เมื่อผ่านมาได้สัก 10 ปี ทุกอย่างก็เริ่มลงตัวและประสบผลสำเร็จมากขึ้นในเวลาต่อมา จนเรียกได้ว่าการเลี้ยงโคนมเป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้

โคสามารถผลิตนม และลูกให้เกิดรายได้

เมื่อโคนมที่ได้รับมาเลี้ยงเจริญเติบโตและสามารถขยายพันธุ์ จนเพิ่มจำนวนลูกให้ได้จำนวนมากแล้ว ก็จะทำการผสมพันธุ์โคนมเอง จากนั้นก็จะทำการรีดนมโคเพื่อส่งจำหน่าย เป็นการเพิ่มรายได้มากขึ้นอีกทาง โดยช่วงที่จะรีดนมโคได้นั้นจะต้องรอให้โคแม่พันธุ์ตั้งท้อง 9 เดือน เมื่อลูกโคออกมาแล้วก็จะนำแม่โคมารีดนมได้ทันที

“ลูกโคนมที่ออกมา ก็จะให้กินนมเลี้ยงดูแลประมาณ 3 เดือน จากนั้นก็ขายออกไป โดยเน้นขายตัวผู้ ส่วนตัวเมียเราก็จะเก็บไว้ เพื่อเป็นแม่พันธุ์ภายในฟาร์ม เพราะสามารถให้ได้ทั้งนมและลูกโคในอนาคต ซึ่งแม่โคหลังคลอดจะให้นมได้ประมาณ 9 เดือน จนกว่าจะตั้งท้องใหม่อีกครั้ง และบางช่วงก็จะมีการพักการรีดนมด้วย เพื่อให้แม่โคมีความแข็งแรงมากขึ้น” คุณโกมินทร์ บอก

ซึ่งการรีดนมโคสามารถรีดได้ 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00 น. และในช่วงบ่ายเวลาประมาณ 14.00 น. โดยแม่โคแทบทุกตัวเมื่อถึงเวลารีดนมก็จะรู้เวลา จะพากันมายืนอยู่บริเวณพื้นที่รีดนม

ทุ่งหญ้าให้โคนมเดินเล่น

โดยอาหารที่ใช้เลี้ยงโคนมส่วนใหญ่ของฟาร์ม เป็นอาหารสำเร็จรูปที่ใช้เลี้ยงโคนมโดยเฉพาะ ให้กินในอัตราส่วน 3 กิโลกรัม ต่อตัว ต่อวัน สลับกับให้กินหญ้าหมักที่ปลูกเองในพื้นที่รอบฟาร์มให้กินแบบนี้ทุกวัน นอกจากนี้ ยังปล่อยให้โคนมได้ออกเดินเล่นในลานกว้างที่จัดสรรไว้ ก็จะทำให้โคนมภายในฟาร์มมีความแข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วย

 

โคนมสมบูรณ์ให้น้ำนม ได้ 30 กิโลกรัม ต่อวัน

แม่โคที่มีความสมบูรณ์ในช่วงเจริญพันธุ์ คุณโกมินทร์ บอกว่า สามารถให้น้ำนมต่อวันได้ถึง 30 กิโลกรัม ต่อวัน แต่ถ้าเป็นแม่โคที่มีอายุมากขึ้นการให้น้ำนมก็จะลดลงเรื่อยๆ ตามอายุ ซึ่งน้ำนมที่ได้ทั้งหมดต่อวันจากการรีดภายในฟาร์มทั้งหมด จะได้น้ำนมมากกว่า 200 กิโลกรัม โดยส่งจำหน่ายให้กับศูนย์ที่รับซื้อน้ำนมในย่านนี้ ได้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 18 บาท

การรีดนมโค

“น้ำนมที่ขายแต่ละครั้ง ราคาที่ได้จะขึ้นอยู่ที่ว่ามีเปอร์เซ็นต์และคุณภาพเท่าไร จะแบ่งออกเป็นเกรด ถ้าคุณภาพดีก็จะได้บวกเพิ่มราคาเข้าไปด้วย เช่น ปริมาณไขมัน ความสะอาดของน้ำนม ก็จะได้บวกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งการเลี้ยงก็ถือว่าสำคัญ ถ้าให้โคกินอาหารดี เลี้ยงดูแลดี ก็จะส่งผลทำให้คุณภาพน้ำนมดี ในเรื่องของราคาเราก็จะได้บวกเพิ่มขึ้นไปด้วย” คุณโกมินทร์ บอกเรื่องการจำหน่ายน้ำนมโค

จึงทำให้เวลานี้การเลี้ยงโคมนมเป็นอาชีพสร้างรายได้สำหรับคุณโกมินทร์ไปแล้ว เขาบอกว่านับว่าเป็นอาชีพที่ดี สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ หากมีการจัดสรรในเรื่องของเวลาให้ดี ซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเลี้ยงโคนม คุณโกมินทร์ แนะนำว่า อยากจะให้ไปทำการศึกษาจากแหล่งข้อมูลที่ให้ความรู้ก่อน จากนั้นก็หาซื้อพันธุ์โคนมที่ตั้งท้องมาเลี้ยง โดยเริ่มเลี้ยงอย่างน้อยสัก 5 ตัว เมื่อประสบผลสำเร็จดีแล้วจึงค่อยๆ ขยับขยายการเลี้ยงออกไป เพราะการเลี้ยงโคนมไม่เพียงแต่จำหน่ายน้ำนมอย่างเดียว เมื่อลูกโคคลอดออกมาก็สามารถจำหน่ายเป็นเงินมีรายได้อีกหนึ่งช่องทาง จึงถือได้ว่าเป็นอาชีพที่มั่นคงได้อย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถามช้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณโกมินทร์ บุตรดี หมายเลขโทรศัพท์ (098) 970-5679

 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม พ.ศ.2561