ขึ้นชั้นอาหารฮ่องเต้ ‘ไก่ดำภูพาน’ เกษตรกรตรังเผยเลี้ยงง่าย-ขายคล่อง เชื่อบำรุงร่างกาย

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่จ.ตรัง นายถาวร เลี้ยงสกุล เกษตรกรเลี้ยงไก่ดำภูพาน ตั้งอยู่เลขที่ 419/2 ถ.เพชรเกษม ต.ห้วยยอด จ.ตรัง เปิดกิจการเลี้ยงไก่ดำภูพาน 3 สายพันธุ์ ประกอบด้วย ไก่ภูพาน1 ภูพาน 2 ภูพาน 3 เพื่อจำหน่าย เริ่มจากมีความสนใจจากนั้นศึกษาเรียนรู้จากหนังสือ และในทีวี โดยเฉพาะรายการที่ไปถ่ายทำที่ศูนย์ภูพานในโครงการพระราชดำริ ทำให้ได้รับความรู้และรู้จักไก่ดำภูพานมากขึ้น

นายถาวรบอกว่า ลักษณะของไก่จะเนื้อดำ กระดูกดำ หนังดำ เล็บดำ แต่ว่าสีมี 3 สี แบ่งเป็น สายพันธุ์ที่ 1 ขนสีดำ สายพันธุ์ที่ 2 ขนสีขาว และสายพันธุ์ที่ 3 ขนสีเหลืองทอง ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องที่แปลก ตอนแรกเข้าใจว่าไก่ดำต้องเป็นขนสีดำเท่านั้น แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ซึ่งทางศูนย์พัฒนาศึกษาภูพานในพระราชดำริ ได้มีการปรับปรุงพันธุ์ไก่ให้ได้ครบตามลักษณะไก่ดำ ได้ตามที่ต้องการ และใช้ระยะเวลาในการปรับปรุงพันธุ์ประมาณ 2 ปี จึงให้เกษตรกรเลี้ยง

เนื้อของไก่ดำตกอยู่ที่กิโลละ 150-200 บาท ลักษณะจะเหมือนกับเลี้ยงไก่บ้านทั่วไป ระยะเวลา 4 เดือน เป็นไก่ภูพานจะมีราคาที่สูงกว่า อยู่ในราคาประมาณ 150-200 บาท เนื่องจากไก่ดำเป็นไก่ที่เกี่ยวกับสุขภาพ ในตัวไก่จะมีสารเมลานิน ซึ่งเกิดจากยีนที่อยู่ในตัวไก่ เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และจะมีสารอีกตัวหนึ่งคือคาโนซีนจะช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังของคนเราที่แห้ง และเป็นตัวกระตุ้นคอลลาเจนให้ร่างกาย ไปผลิตคอลลาเจนออกมา ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย

“ขณะนี้ผมเลี้ยงมีไก่ดำสายพันธุ์ที่ 3 พ่อพันธุ์ 4 ตัว ไก่ดำสายพันธุ์ภูพานที่ 1 พ่อพันธุ์ 2 ตัว และไก่ดำสายพันธุ์ภูพานที่ 2 มีพ่อพันธ์ 2 ตัว ส่วนแม่ไก่ มีทั้งหมด 19 ตัว สำหรับอัตราการให้ไข่ ใน 1 ปีตัวแม่ไก่ จะให้ไข่ 4 ชุด ชุดละ 10-15 ฟอง แต่ที่ตนนำมาเลี้ยง แม่ไก่ 19 ตัว ไข่ตกวันละประมาณ 7-8 ฟอง ซึ่งจะหาร 2 โดยมีอัตราการฟักไข่แม่ไก่ฟักเองจะอยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ แต่อาจฟักตู้จะได้ไข่ไก่เยอะกว่านี้ เรื่องของการดูแลไก่ดำภูพาน ดูแลง่าย เลี้ยงเหมือนไก่พื้นเมืองทั่วไป อย่างที่ฟาร์มของผมจะเน้นใช้อาหารสำเร็จรูป ค่าใช้จ่ายต้นทุนในการเลี้ยงตกประมาณพันกว่าบาท หากเลี้ยงแบบชาวบ้านเลี้ยงต้นทุนจะต่ำมาก จะใช้ข้าวเปลือก ใบเตยสับ หยวกกล้วย ใช้ 3 ตัวนี้เลี้ยงไก่ก็จะเน้นเป็นการเลี้ยงแบบอินทรีย์” นายถาวรกล่าว

นายถาวรกล่าวอีกว่า ปัจจุบันตนได้จำหน่ายลูกพันธุ์ และมีลูกค้าเยอะ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถผลิตสินค้าได้เยอะ เพราะลูกค้าสั่งในแต่ละครั้ง ประมาณ 50 ตัวด้วยกัน บางชุดสั่งถึงร้อยตัว ทำให้ตนไม่ได้เลี้ยงไก่โต ขายแต่ลูกไก่ แต่ตนคาดหวังว่าต่อไปข้างหน้าจะพยายามสร้างเครือข่าย เพื่อที่จะขยายฐานผลิต เนื่องจากตนทำด้วยใจรัก

นอกจากนี้เริ่มมีเกษตรกรที่นำไก่ดำขุนเนื้อเพื่อขาย โดยตลาดนี้จะเป็นตลาดของคนจีน ภูเก็ต หาดใหญ่ จะสั่งไก่ดำภูพานเพื่อนำไปต้มตุ๋นยาจีนเพื่อบำรุงร่างกาย เนื่องจากไก่ดำภูพานนี้ ในสมัยฮ่องเต้จะนิยมเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นอาหารระดับสูง

สำหรับราคาของไก่ดำสายภูพาน จะขายราคาตามระยะ อย่างเช่นแรกเกิด จะขายตัวหนึ่งตกประมาณ 30 บาท อายุ 2 สัปดาห์ 50 บาท 1 เดือน ตัวละ 100 บาท 2 เดือน ตัวละ 200 บาท 3 เดือนตัวละ 300 บาท ซึ่งจะเป็นราคาพ่อแม่พันธุ์ หากลูกค้าสนใจติดต่อสามารถโทรได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 08-7386-0022