ธนาคารชุมชนแหล่งทุนของคนรากหญ้า สนับสนุนเลี้ยงวัว แพะ สร้างอาชีพ

สวัสดีครับ ฉบับนี้พาท่านขึ้นรถปิกอัพวิ่งฝ่าถนนลูกรังไปพบกับพี่น้องเกษตรกรคนรากหญ้าที่อาศัยอาชีพเกษตรนำพาครอบครัว หาเลี้ยงครอบครัวให้สุขสบาย ตามมาครับผมจะพาไปคุยกับเกษตรกรคนเก่งกันเลย

ศูนย์พัฒนาชนบทผสมผสานไทรโยคสนับสนุนธนาคารชุมชน

ธนาคารชุมชนบ้านเขาพัง อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นธนาคารชุมชนที่ศูนย์พัฒนาชนบทผสมผสานไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ให้การสนับสนุน ซึ่งศูนย์พัฒนาชนบทผสมผสานไทรโยคเป็นศูนย์หนึ่งในหลายๆ ศูนย์ทั่วประเทศไทยของสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชนหรือที่หลายคนรู้จักในนาม พีดีเอ (PDA) สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน เป็นหน่วยงานเอกชนที่ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่ประชาชน ที่ คุณมีชัย วีระไวทยะ เป็นผู้ริเริ่มและดำเนินโครงการมาจนปัจจุบัน ผมได้พบกับ คุณชูศักดิ์ บัณฑิตสาธิสรรค์ และ คุณวิมล โพธิ์มี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของศูนย์ที่เกาะติดกับงานพัฒนาชุมชนอยู่ในพื้นที่เล่าว่า

คุณชูศักดิ์ บัณฑิตสาธิสรรค์ และ คุณวิมล โพธิ์มี เจ้าหน้าที่ของศูนย์พัฒนาชนบทผสมผสานไทรโยค

“ศูนย์ของเราเน้นในงานด้านพัฒนาอาชีพ สร้างรายได้ ช่วยกันทำงานด้านการพัฒนาชนบทจนมีผลสำเร็จหลายๆ ด้าน ธนาคารชุมชนกลุ่มการเงินบ้านเขาพัง ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค ก็เป็นอีกงานเด่นของพวกเราที่สามารถสร้างอาชีพ สร้างโอกาส สร้างงานให้กับพี่น้องในพื้นที่ได้” คุณชูศักดิ์ บอก

“อาชีพการเกษตร การปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่เราให้การสนับสนุนเหมือนกับเกษตรกรทั้ง 2 รายที่เรานำมาพบในครั้งนี้ก็ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารชุมชนเช่นกัน” คุณวิมล เล่าให้ฟัง

เลี้ยงแล้วเลิกไม่ได้

พาท่านมาพบกับ คุณวรรณ ท่าฉลาด ที่บ้านเลขที่ 127/3 หมู่ที่ 3 บ้านเขาพัง ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี คุณวรรณ เริ่มต้นเล่าว่า “ผมเลี้ยงวัวมานานกว่า 10 ปี เลี้ยงทั้งวัวไทยตัวเล็กๆ จนถึงวัวลูกผสมทั้งลูกผสมบรามันห์ ลูกผสมหูยาว ผมเลี้ยงมาหลายปีจนช่วง 5-6 ปีที่แล้ว ราคาวัวตกลงไปมากจนน่าใจหาย ผมเลยจำเป็นต้องขายวัวออกไปแบบยกฝูงแล้วเลิกเลี้ยงวัวไปช่วงหนึ่ง แต่ใจก็ยังอยากจะกลับมาเลี้ยงวัวอีกเพราะเป็นสิ่งที่เราผูกพันมานาน

คุณวรรณ ท่าฉลาด

ผมก็มองหาช่องทางที่จะกลับมาเลี้ยงวัวมาโดยตลอด เมื่อมีโอกาสมีการเปิดให้กู้เงินจากธนาคารชุมชนบ้านเขาพังเพื่อเอามาซื้อวัวมาเลี้ยงอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ผมไม่เลี้ยงวัวไทยตัวเล็กอีกแล้วเพราะวัวพวกนี้ดื้อมาก ปราดเปรียว ชอบแหกคอกออกไป ต้องตามจับวุ่นวาย ผมจึงตั้งใจเลี้ยงวัวลูกผสม ซื้อแม่วัวลูกผสมบรามันห์เข้ามาหลายตัวแล้วใช้พ่อพันธุ์คุมฝูง” คุณวรรณ เล่าอย่างตื่นเต้นกับการได้กลับมาสู่อาชีพการเลี้ยงวัวอีกครั้ง

เตรียมขยายฝูงสร้างเนื้อใช้เล่ส์คุมฝูง

คุณวรรณ เล่าต่อไปว่า ตอนนี้วัวในฝูงของผมมีทั้งหมด 10 ตัว เป็นแม่พันธุ์ 5 ตัว ผมใช้พ่อพันธุ์คุมฝูงชื่อเจ้าเพชร เป็นพ่อพันธุ์ตัวใหญ่ สีแดงเข้มให้ลูกสีแดงเข้มถูกใจ แต่ติดที่เจ้าเพชรหูยาว มีสายเลือดฮินดูมากหน่อย แต่เมื่อมาผสมกับแม่พันธุ์พื้นฐานที่เป็นวัวลูกผสมบรามันห์ ลูกวัวที่ได้ก็หูไม่ยาวมากนัก ช่วงตัวยาว สีแดงเข้ม ผมตั้งใจว่าจะสร้างฝูงวัวที่ตัวใหญ่ มีเนื้อมากๆ จะได้เป็นที่ต้องการของพ่อค้า จึงจะเปลี่ยนพ่อพันธุ์คุมฝูงใหม่ ผมเลยไปเลือกพ่อพันธุ์กำแพงแสนมาตั้งชื่อว่าเจ้าเล่ส์ ใจผมอยากได้สายเลือดชาโรเล่ส์จากเจ้าเล่ส์เพื่อมาช่วยปรับให้ลูกวัวตัวใหญ่ เนื้อเยอะขึ้น ผมซื้อเจ้าเล่ส์มาตั้งแต่ตัวเล็กๆ ในราคา 28,000 บาท ประคมประหงมดูแลอย่างดีจนตอนนี้มันเป็นพ่อพันธุ์คุมฝูงให้ผมได้แล้ว อีกไม่นานผมจะปล่อยเจ้าเพชรออกไปเพื่อให้เจ้าเล่ส์คุมฝูงแทน

เลี้ยงขัง ตัดหญ้าให้กิน

คุณวรรณ ใช้วิธีการเลี้ยงแบบขังคอกเป็นหลัก เพราะพื้นที่ใกล้เคียงเป็นสวนผัก สวนผลไม้ หากปล่อยวัวไปอาจจะไปทำลายสวนของคนอื่นได้

“ผมเลี้ยงวัวแบบขังคอกเป็นหลัก อาจจะมีปล่อยออกมายืดเส้นยืดสายบ้างในช่วงตอนเย็น แต่ปกติจะขังคอกแล้วตัดหญ้ามาให้กิน ผมปลูกหญ้าเนเปียร์ปากช่องเอาไว้ 2 ไร่ จะไปตัดหญ้าในช่วงเช้ามาบดให้วัวกิน 2 รอบ คือ ตอนเช้ากับตอนเย็น ส่วนในระหว่างวันผมก็จะหาต้นจิงจ้อเหลี่ยมหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าเถาจิงโจ้มาให้มันกินเป็นอาหารเสริมด้วย นอกจากนั้น ในช่วงที่มีต้นข้าวโพดก็จะตัดมาบดให้กิน ส่วนช่วงแล้งก็จะอาศัยฟางอัด ซื้อมาให้มันกิน”

“หญ้าเนเปียร์ปากช่องที่ผมปลูกไว้ 2 ไร่ก็พอสำหรับวัวที่มี 10 ตัว การปลูกหญ้าของผมก็ไม่ได้ดูแลอะไรมาก อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ก็มีหญ้ามากพอให้วัวกินได้สบายๆ ครับ” คุณวรรณ ยืนยัน

พ่อพันธุ์ตัวใหม่ราคา 28,000 บาท และลูกวัวรุ่นใหม่เน้นสีแดงเข้มเป็นหลัก

แม้ว่าตอนนี้ราคาวัวอาจจะตกลงไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าพออยู่ได้ คุณวรรณมองว่า ผมยังไม่ขายวัวออกไปแน่นอนแม้ว่าลูกวัวที่เกิดในฝูงจะมีลูกวัวตัวผู้อยู่ก็ยังไม่คิดจะขายออก ในช่วงที่วัวราคาดีผมก็ไม่คิดจะขาย ในช่วงนี้วัวราคาลงไปนิดหน่อยผมก็ยืนยันว่ายังไม่ขายเพราะอยากจะขยายฝูง จะเพิ่มจำนวนวัวให้มากขึ้นอีก เพราะผมยังมีรายได้ทางอื่นมาเกื้อหนุนวัวจึงยังไม่ขายออกไป และถึงจะยังไม่ขายวัวก็สร้างรายได้ให้ผม อย่างขี้วัวตอนนี้ก็ขายกระสอบละ 25 บาทก็มีรายได้เข้ามา ผมขอขยายฝูง ปรับปรุงให้มันสวยขึ้น เนื้อมากขึ้นกว่านี้ในรุ่นต่อๆ ไปแล้วค่อยตัดสินใจขาย

ก่อนจากกัน คุณวรรณ บอกว่า การเลี้ยงวัวมันเป็นสิ่งที่ทำด้วยใจรัก ถึงเลิกไปแล้วก็ยังอยากกลับมาเลี้ยง พอได้กลับมาเที่ยวนี้ตั้งใจจะอยู่กับวัวฝูงนี้ไปนานๆ ฝากถึงเกษตรกรมือใหม่หรือใครที่อยากเลี้ยงวัวก็ขอให้ศึกษาหาข้อมูลกันนานๆ จนแน่ใจ ดูตัวเองก่อนว่าตัวเองรักวัว รักการเลี้ยงวัวจริงไหม แล้วค่อยซื้อวัวมาเลี้ยง ใครสนใจอยากสอบถาม พูดคุยกับคุณวรรณ กริ๊งกร๊างกันไปได้ที่โทร. (088) 458-5814 ครับ

กลุ่มเลี้ยงแพะบ้านเขาพัง

พาท่านไปต่อกันที่ บ้านเลขที่ 127/4 หมู่ที่ 3 บ้านเขาพัง ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค เพื่อพบกับ คุณจีรวรรณ ไกรวิลาศ สมาชิกกลุ่มเลี้ยงแพะบ้านเขาพัง คุณจีรวรรณ บอกว่า ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารชุมชนบ้านเขาพังให้มาทำอาชีพเลี้ยงแพะ จากเดิมที่เราเคยเลี้ยงแพะและเลิกมาหลายปีเพราะราคาไม่ดี ตอนนี้ตลาดแพะเปลี่ยนไป ราคาดีขึ้นมาก เราจึงตัดสินใจกลับมาเลี้ยง เราเลี้ยงแพะพันธุ์ลูกผสมพันธุ์บอร์กับพันธุ์พื้นเมืองและพันธุ์ลูกผสมแองโกลนูเบียนผสมพันธุ์พื้นเมือง จากเดิมที่มีแพะแม่พันธุ์ 10 ตัว ตอนนี้มีแพะทั้งหมดกว่า 40 ตัวแล้ว

 

คุณจีรวรรณ ไกรวิลาศ และ คุณประคอง ท่าฉลาด

เลี้ยงแพะแบบขังคอกตัดวัชพืชให้กิน

คุณประคอง ท่าฉลาด บอกว่า ในพื้นที่แถวนี้จะมีแปลงผักค่อนข้างเยอะทำให้ไม่สามารถปล่อยแพะออกไปเลี้ยงได้ เพราะจะไปกินผักในแปลงของชาวบ้าน เราจึงเลี้ยงแพะแบบขังคอกแล้วตัดหญ้า ตัดกระถินมาให้มันกินวันละ 4 มื้อ เพราะแพะกินเก่ง เราใช้แรงงานที่มีแค่ 2 คน แต่ทำได้สบายๆ พืชอาหารแพะที่คุณประคองและคุณจีรวรรณนำมาเลี้ยงแพะมีทั้งหญ้าธรรมชาติ ต้นข้าวโพดที่เก็บเกี่ยวฝักไปแล้ว กระถิน ใบปอสา และวัชพืชอย่างเถาจิงโจ้ที่คุณประคองบอกว่าเป็นอาหารหลักของแพะที่คอกเพราะหาง่าย มีเยอะและแพะชอบกิน

“ตอนนี้เรามีแพะมากกว่า 40 ตัว แล้วผมกำลังขยายฝูงและกำลังคัดพันธุ์แพะที่มีในคอก แพะตัวเมียที่มีหุ่นก้านดีผมจะเก็บเอาไว้ทำแม่พันธุ์ ส่วนตัวผู้อายุ 6 เดือนขึ้นไป น้ำหนัก 15-20 กิโลกรัมจะคัดออกขาย ตัวเมียผมก็ขายเป็นแม่พันธุ์หากมีคนสนใจจะซื้อ” คุณประคอง บอก

 

แพะราคาดีพ่อค้ามาหาถึงคอก ใช้ภูมิปัญญารักษาปากเท้าเปื่อย

คุณประคอง เล่าต่อไปว่า ตอนนี้ผมใช้พ่อพันธุ์แองโกลนูเบียนมาคุมฝูง ตั้งใจขยายฝูงให้มีแม่พันธุ์ถึง 30 ตัว เพราะเรา 2 คนยังดูแลไหว

ในส่วนของราคาขายแพะ คุณจีรวรรณ บอกว่า ช่วงนี้แพะราคาดีราคาประมาณกิโลกรัมละ 130 บาท มีพ่อค้าวิ่งมาหาซื้อถึงที่คอกซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เกษตรกรอยู่ได้ เราจับแพะขายทุกๆ 6 เดือน ขายครั้งละ 10 ตัว ราคาทุกวันนี้ถือว่าอยู่ได้สบายๆ เพราะนอกจากขายแพะแล้วเรายังขายขี้แพะได้ราคากิโลกรัมละ 1 บาท ไม้กระถินที่เหลือจากแพะกินก็ขายได้มัดละ 4 บาท 1 มัด มีไม้ 15 ท่อน ไม้ยาว 3 ศอก วันหนึ่งเรามีไม้มากมายจากที่แพะกินเหลือซึ่งเป็นรายได้ที่ตามมาจากการเลี้ยงแพะ

ในเรื่องของโรคระบาดในแพะที่มีอยู่เสมออย่างโรคปากเท้าเปื่อยนั้น คุณประคอง บอกว่า โรคปากเท้าเปื่อยในแพะมีมาเสมอ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เราใช้วิธีพื้นบ้านในการรักษาโดยใช้มะขามเปียกละลายน้ำทาที่แผลและให้แพะกินมะขามเปียกด้วยก็จะสามารถรักษาอาการปากเท้าเปื่อยไม่ให้ลุกลามไปได้

ใครสนใจจะพูดคุย สอบถาม ซื้อแพะ ติดต่อไปได้ที่ คุณจีรวรรณ ไกรวิลาศ โทร. (094) 168-1953 ครับฉบับนี้หมดพื้นที่แล้วขอลากันไปก่อนจนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ