อ.ส.ค.คิกออฟเตรียมรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น ตะลุยกิจกรรมชมฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค

อ.ส.ค.คิกออฟเปิดฤดูท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวเร่งปรับภูมิทัศน์ตกแต่งสถานที่ เพิ่มกิจกรรมไฮไลท์ จัดไกด์รุ่นจิ๋วนำเที่ยวพาตะลุยแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่พัก-จุดกางเต๊นท์มีให้บริการ เตรียมพร้อมรับ “ปีแห่งการท่องเที่ยว” ฉลองครบรอบ 55 ปีฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์คในปี 60

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อ.ส.ค.ได้มอบหมายให้สำนักงาน อ.ส.ค.ภาคกลาง อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เร่งเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นไฮซีซั่น (High Season) คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางแวะมาท่องเที่ยวและเยี่ยมชมฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์คมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

เบื้องต้น อ.ส.ค. ได้เร่งปรับภูมิทัศน์และตกแต่งทัศนียภาพให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น เพื่อดึงดูดและสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือน และเป็นการเตรียมพร้อมฉลองครบรอบ 55 ปี ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์คในปี 2560 ซึ่งกำหนดเป็น “ปีแห่งการท่องเที่ยว” ด้วย

นอกจากนั้น ยังได้เพิ่มกิจกรรมและโปรแกรมท่องเที่ยวหลากหลายมากขึ้น นอกเหนือจากการนั่งรถพ่วงเที่ยวชมฟาร์มโคนมและแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในพื้นที่ ชมขบวนการรีดนมโค และป้อนนมลูกโคแล้ว ยังมีโชว์การรีดน้ำเชื้อพ่อพันธุ์โคนมเพื่อการปรับปรุงพันธุ์ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจมาก ทั้งยังเพิ่มเส้นทางท่องเที่ยว เช่น ตาน้ำผุดธรรมชาติ และจุดที่รอรถเข้าชมฟาร์มยังมีการจัดกิจกรรมเสริมด้วย อาทิ การแสดงพันธุ์โคนม กิจกรรมคล้องบ่วงบาศก์ การฉายภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค และสารคดีเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นต้น

ขณะเดียวกัน อ.ส.ค. ยังได้จัดเตรียมมัคคุเทศก์น้อยซึ่งเป็นเด็กนักเรียนและเยาวชนที่ผ่านการคัดกรองและฝึกอบรมเป็นอย่างดี พานำเที่ยวภายในโครงการท่องเที่ยวของ อ.ส.ค. เป็นการเปิดโอกาสในการสร้างประสบการณ์ ทำให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และมีรายได้ในช่วงวันหยุดด้วย

“อีกทั้งยังจัดเตรียมบ้านพักและจุดกางเต็นท์หรือแคมปิ้ง เพื่อรองรับและให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาวเย็น พร้อมจัดเตรียมห้องน้ำสะอาด และลานจอดรถไว้อย่างเพียงพอ มีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างดี และก่อนกลับบ้านนักท่องเที่ยวยังสามารถช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คจากร้านนมไทย-เดนมาร์คที่ อ.ส.ค. มวกเหล็ก ซึ่งมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ให้เลือกซื้อในราคายุติธรรม อาทิ ผลิตภัณฑ์นมยู.เอช.ที นมพาสเจอร์ไรซ์ นมเปรี้ยวพร้อมดื่มผสมคอลลาเจน นมมอร์แกนิค และผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต เป็นต้น” ดร.ณรงค์ฤทธิ์กล่าว

ผอ.อ.ส.ค.กล่าวอีกว่า ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2559 มีกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญ คือ กิจกรรมตักบาตรนมสด พร้อมจัดกิจกรรมเกี่ยวข้าวในแปลงนาสาธิตของ อ.ส.ค.มวกเหล็ก ซึ่งได้ปลูกข้าวเมื่อวันแม่และจะเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงวันพ่อนี้ นักท่องเที่ยว เกษตรกร และประชาชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวได้ ถือเป็นโครงการฯไฮไลท์ในช่วงฤดูหนาว

และยังมีแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อเนื่อง คือ งานเทศกาลโคนมแห่งชาติ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2560 อย่างไรก็ตาม ปีนี้คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมฟาร์มโคนมและแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของ อ.ส.ค. ในปี 2560 มากกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะคณะนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป มีเป้าหมายไม่น้อยกว่า   10,000   คน