เลี้ยงไก่ชน ยามว่างหลังเลิกงาน อาชีพเสริมสร้างรายได้และความสุข

ไก่ชน หรือ ไก่พื้นเมือง ไม่ว่าเวลาจะผ่านมาเนิ่นนานกี่ศตวรรษ ก็ยังเป็นที่นิยมเลี้ยงและเป็นเกมกีฬามาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้ไก่ชนยังไม่จางหายไปจากสังคมไทย ซึ่งเด็กตามต่างจังหวัดก็ยังได้ใช้เวลาในช่วงว่างจากเรียนหนังสือมาเลี้ยงไก่ชนและดูแลในสิ่งที่รักยามว่าง จึงเกิดเป็นอาชีพเพาะพันธุ์ไก่ชนสร้างสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดเป็นรายได้ให้กับผู้ที่รักและชื่นชอบดีไม่น้อยทีเดียว

คุณชำนาญ ช่วยชูเชิด อยู่บ้านเลขที่ 77/143 หมู่ที่ 12 แขวงลาดยาว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร เป็นผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่ชนมาตั้งแต่เด็ก จึงใช้เวลาว่างจากงานประจำในช่วงเช้า เย็น และช่วงวันหยุด เพาะพันธุ์ไก่ชนให้มีความหลากหลายสามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ยามว่างให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

พม่าง่อน

 ไก่ชน สัตว์เลี้ยง

ที่อยู่ในสายเลือด

คุณชำนาญ เล่าให้ฟังว่า มีความชื่นชอบการเลี้ยงไก่ชนตั้งแต่เด็ก ซึ่งเขาเองมีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ต่อมาเมื่อจบการศึกษาจึงได้เดินทางเข้ามาทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งทำให้ในระยะนั้นยังไม่ได้มีเวลามาเลี้ยงไก่ชนมากนัก แต่เมื่อมีโอกาสได้กลับบ้านเกิดยังต่างจังหวัด ก็จะแวะเวียนไปดูการชนไก่และดูสายพันธุ์ต่างๆ อยู่บ้าง เพราะไก่ชนเป็นสัตว์เลี้ยงที่รู้สึกผูกพันเหมือนแทรกอยู่ในใจเขาตลอดเวลา

คุณชำนาญ ช่วยชูเชิด

“พองานประจำผมเริ่มลงตัว เหมือนเราจัดสรรเวลาได้มากขึ้น พอมีเวลาช่วงเช้าและวันหยุดต่างๆ เลยทำให้ตัดสินใจที่อยากจะนำไก่ชนมาเลี้ยงอย่างจริงจัง เพราะช่วงนั้นมันก็เหมือนเรากลับบ้านต่างจังหวัดที ก็ไปดูทีไม่ได้ทุ่มเทอย่างจริงจัง พอไก่ที่เรารวบรวมเริ่มมีมากขึ้น มีพ่อแม่พันธุ์ลูกพันธุ์ขยายเรื่อยๆ ทีนี้ก็รู้สึกว่าอยากจะนำมาเลี้ยงในพื้นที่บริเวณบ้านที่กรุงเทพฯ จึงตัดสินใจมาทำฟาร์มอย่างเต็มรูปแบบในช่วงปี 2558” คุณชำนาญ เล่าถึงที่มาของการทำฟาร์มไก่ชน

ในช่วงแรกที่เริ่มทำฟาร์มใหม่ๆ คุณชำนาญ บอกว่า ยังไม่ได้คิดที่จะทำเป็นการค้ามากนัก ทำเป็นงานยามว่างไว้เลี้ยงเพลิดเพลินเพื่อเป็นสิ่งคลายเครียดจากการทำงานประจำ ต่อมาเมื่อได้นำไก่ออกไปชนตามสนามต่างๆ มีลูกค้าที่เห็นและชื่นชอบในเชิงการตีไก่ของเขา จึงได้มีติดต่อขอซื้อเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้มีการเพาะพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์จนเกิดเป็นรายได้เสริมมาถึงทุกวันนี้

 ลูกไก่ชนที่ดีมีคุณภาพ

อายุพ่อแม่พันธุ์มีความสำคัญ

ในขั้นตอนของการเพาะพันธุ์ให้ได้ลูกไก่ชนที่มีลักษณะดี คุณชำนาญ บอกว่า จะคัดเลือกดูตามความเหมาะสมโดยการเพาะพันธุ์ไก่ชนก็เหมือนการเสี่ยงโชค บางคอกได้ลูกไก่ที่มีลักษณะดีหลายตัว ดังนั้น การเพาะพันธุ์แต่ละครั้งจะมีการลุ้นอยู่เสมอ ซึ่งพ่อพันธุ์ที่ใช้ผสมพันธุ์จะเลือกให้มีอายุ 1 ปี ผ่านการชนและลงสนามแข่งขันจนได้รับรางวัลมาบ้าง ส่วนแม่พันธุ์ใช้ไก่สาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป

“การเพาะพันธุ์ไก่ชน บางครั้งก็ต้องใช้จินตนาการ ว่าเราจะใช้แม่พันธุ์สายพันธุ์แบบนี้ แล้วเราต้องการนำพ่อพันธุ์แบบไหนมาผสมเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ลูกไก่ออกมาแบบนี้ ก่อนที่จะจับคู่ผสมพันธุ์ 1 สัปดาห์ จะทำการบำรุงพ่อแม่พันธุ์ให้มีโครงสร้างที่สมบูรณ์ก่อน ให้กินอาหารพร้อมกับฉีดยาบำรุง หลังจากจับคู่แล้วแม่พันธุ์ก็จะให้ไข่ออกมา ใช้เวลาฟักประมาณ 21 วัน พอได้ลูกไก่ออกมาเป็นตัว จะปล่อยให้แม่ไก่เลี้ยงลูกประมาณ 1 เดือน จากนั้นก็แยกแม่ไก่ออกมาทำการบำรุงและจับคู่ผสมพันธุ์เหมือนเดิม ส่วนลูกไก่ก็มาเลี้ยงในที่ที่เตรียมไว้” คุณชำนาญ บอก

ลูกไก่ที่แยกออกจากแม่เมื่อได้อายุ 1 เดือน คุณชำนาญ บอกว่า นำมาทำวัคซีนทั้งหมด จากนั้นนำไปเลี้ยงภายในกรง โดยในช่วงนี้ให้กินอาหารหมูนมเม็ดเล็กเลี้ยงอยู่อย่างนี้ประมาณ 2 เดือน เท่ากับว่าลูกไก่จะมีอายุในระยะนี้อยู่ที่ 3 เดือน

พื้นที่ภายในฟาร์ม

จากนั้นนำลูกไก่ทั้งหมดไปปล่อยเลี้ยงในพื้นที่กว้าง ให้อยู่กันเป็นฝูงและหากินเองตามธรรมชาติในพื้นที่บ้านเกิดในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยปล่อยเลี้ยงให้อยู่ภายในฝูงอีก 4 เดือน จากนั้นเมื่อเห็นว่าไก่ที่ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติมีลักษณะที่สมบูรณ์ดีแล้ว จึงนำมาคัดรูปทรงและลักษณะเด่นต่างๆ ต่อไป

ฝึกไก่ยามเช้าก่อนไปทำงาน

“พอเราเห็นแววของไก่แต่ละตัว ว่ามีลักษณะที่ดีสามารถฝึกนำไปชนได้ จะนำมาคัดเลี้ยงใส่สุ่มไว้ พร้อมทั้งฝึกสอนในเรื่องการชนต่างๆ เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับไก่ เพื่อดูชั้นเชิงว่าได้แบบที่เราตั้งใจไว้หรือไม่ ถ้ามีแววก็นำมาพัฒนาต่อไปจนสามารถเข้าสู่สนามชนได้ โดยไก่ที่ใหญ่เต็มที่แล้ว จะเน้นให้กินข้าวเปลือกเป็นหลัก เพื่อให้ไก่ชนไม่อ้วนจนเกินไป มีตัวที่สมส่วน มีความคล่องแคล่วในการชน” คุณชำนาญ บอก

ในเรื่องของการป้องกันโรคที่จะเกิดภายในฟาร์ม คุณชำนาญ บอกว่า จะมีการดูแลใส่ใจอยู่ตลอดเวลา จะทำวัคซีนต่างๆ ให้กับไก่ 2 ครั้ง ต่อ 1 ปี ก็จะช่วยป้องกันโรคระบาดในแต่ละฤดูกาลได้เป็นอย่างดี

พ่อแม่พันธุ์ที่คัดนำมาจับคู่

 รางวัลที่ได้รับจากไก่ลงสนาม

เป็นสิ่งการันตีคุณภาพ

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อขายไก่ชนนั้น คุณชำนาญ บอกว่า ในช่วงแรกไม่ได้คาดหวังในเรื่องการขายมากนัก เพราะเริ่มแรกที่เลี้ยงก็เพียงเพื่อเป็นการใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงานมาทำในสิ่งที่รักนั้นก็คือเลี้ยงไก่ชน แต่เมื่อนำไก่ชนที่ฝึกเองกับมือไปผ่านลงในสนามต่างๆ และได้รับรางวัลกลับมา จึงช่วยเป็นสิ่งการันตีว่าไก่ภายในฟาร์มมีคุณภาพ มีลูกค้าตามมาชมไก่ถึงภายในฟาร์มเพื่อติดต่อขอซื้อ

กรงเลี้ยงลูกหลังแยกจากแม่ไก่

“การที่ไก่ชนจะขายได้ ระยะเวลาถือว่าสำคัญเพราะเราต้องพาไก่ไปหลายสนาม เพื่อไปลองเชิงฝึกประสบการณ์ต่างๆ เมื่อรางวัลที่ได้กลับมามันก็จะเป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เราตั้งใจทำ เพราะเราทำด้วยใจรักจริงๆ อย่างพอเริ่มเป็นที่รู้จักก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามาติดต่อซื้อไก่ชนจากฟาร์มเรื่อยๆ อย่างลูกไก่อายุ 3 เดือน 1 คู่ ขายอยู่ที่ 1,000-1,500 บาท ส่วนไก่หนุ่มอายุ 8 เดือน ผ่านการคัดและฝึกจนมีแววในการชนการตี ราคาต่อตัวก็อยู่ที่ 2,000-2,500 บาท ซึ่งโดยส่วนมากลูกค้าที่ซื้อจะชอบไก่ชนที่ผ่านการคัดแล้วมากกว่า เพราะเหมือนซื้อไปแล้วไม่ต้องมาลุ้นแววเหมือนไก่ไซซ์เล็ก” คุณชำนาญ บอก

ลูกไก่ชน

การตั้งเป้าหมายของการเลี้ยงไก่ชนภายในฟาร์ม คุณชำนาญ บอกว่า ไม่ได้เน้นในเรื่องของเงินทองที่จะได้รับ แต่เน้นถึงความสุขที่ได้ลงมือทำในสิ่งที่เขารักมากกว่า เพราะในทุกขั้นตอนตั้งแต่การผสมพันธุ์ไปจนถึงการคัดไก่แต่ละรุ่น และเมื่อนำไปสู่สนามชนไก่แล้วได้รางวัลกลับมา สิ่งนั้นคือความภูมิใจและความสุข ที่ตอกย้ำให้ได้รู้ว่าสิ่งที่ทำมาทั้งหมดทุกขั้นตอนถูกทางและมีผลสำเร็จคือรางวัลที่ได้รับกลับมา

สำหรับใครที่ชื่นชอบไก่ชนอยากจะเลี้ยงแต่ยังไม่ได้กล้าลงมือทำ เพราะอาจจะมีงานประจำที่ทำอยู่ เลยมองว่าไม่มีเวลา คุณชำนาญ แนะนำว่า หากถามใจตนเองว่ามีความชอบที่จะเลี้ยงไก่ชนอยู่แล้ว ก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง จากนั้นให้ลงมือทำด้วยใจรักยังไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องผลตอบแทน เพราะการเพาะพันธุ์ไก่ชนไม่ได้ใช้เวลาระยะสั้นๆ แต่ต้องใช้ความพยายามและความอดทนในระยะยาว ดังนั้น หากมีใจรักและพร้อมที่จะลงมือทำอย่างจริงจัง ความสำเร็จ ความสุข สุดท้ายในเมื่อทุกอย่างทำด้วยใจ ผลออกมามีคุณภาพ การตลาดก็จะเป็นผลตอบแทนให้กับผู้เลี้ยงได้อย่างแน่นอน

พื้นที่เลี้ยง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณชำนาญ ช่วยชูเชิด หมายเลขโทรศัพท์ (081) 331-3029