นกยูงอินเดีย รำแพนหาง โชว์ลีลา ที่ปัตตานี

เชื่อไหมว่า นกยูง ก็เป็นสัตว์อีกชนิด ที่เมื่อคู่ของมันตายลง อีกตัวจะไม่ยอมมีคู่ใหม่ และจะตรอมใจตายตามในที่สุด ไม่ว่าคู่ที่ตายไปจะเป็นเพศผู้หรือเพศเมียก็ตาม

และด้วย นกยูง ถือได้ว่าเป็นสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง หากจะมีใครนำมาเลี้ยง ถือว่าเป็นสัตว์คุ้มครองที่ต้องขออนุญาตเลี้ยงและไม่สามารถขยายพันธุ์หรือจำหน่ายได้ แต่ที่อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี บ้านของ คุณซาบะ ยาแม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เลี้ยงและขยายพันธุ์จำหน่ายส่งไปทั่วประเทศ สามารถทำได้ เพราะนกยูงที่เลี้ยงไว้เป็นนกยูงสายพันธุ์ของอินเดีย จึงไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

คุณซาบะ เริ่มต้นเลี้ยงนกยูงมากว่า 10 ปีแล้ว จากการเห็นญาตินำนกยูงมาเลี้ยง เมื่อถึงวัยที่นกยูงให้ไข่ ไข่นกยูงที่ได้ก็ไม่ฟักเป็นตัว แตกบ้าง เสียหายจากการฟักบ้าง ญาติจึงปรึกษาคุณซาบะ ท้ายที่สุด คุณซาบะก็นำไข่ของนกยูงที่ได้กลับมาบ้าน และนำเข้าตู้ฟักไข่ไก่ที่มีอยู่ และได้ลูกนกยูงรอดปลอดภัยออกมาหลายตัว

ช่วงปีแรกของการเพาะนกยูง จากไข่นกยูงที่ได้มาจากญาติ คุณซาบะคิดเลี้ยงไว้เพื่อประดับบ้าน เพราะนกยูงเป็นสัตว์ที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะนกยูงเพศผู้ที่มีหางสวยงาม ยิ่งเมื่อรำแพนหางด้วยแล้ว สีสันและลวดลายของหาง สะดุดตาผู้ที่มาเยือนมาก

จำนวนนกยูงที่เพิ่มขึ้น ตามระยะเวลาการเลี้ยง ทำให้เพื่อนและคนรู้จักที่มาเยี่ยมเยียนบ้านของคุณซาบะเห็นนกยูงแล้วถูกใจ แรกๆ ก็แบ่งให้ เมื่อมากขึ้น คุณซาบะจำเป็นต้องคิดราคาเหมือนซื้อขาย เพื่อไม่ให้เป็นการเกรงใจเกิดขึ้นภายหลัง และนกยูงก็ไม่ได้เป็นสัตว์ที่หาซื้อง่ายได้ทั่วไป ทำให้ราคาขายนกยูงทำเงินได้ดีทีเดียว

คุณซาบะจึงคิดจะเพาะขยายพันธุ์เพื่อขาย

นกยูงจะเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อโตเต็มวัย อายุประมาณ 2 ปี

การจับคู่ คุณซาบะจะให้นกยูงเลือกคู่เอง โดยการนำนกยูงเพศผู้ไว้ในกรง แล้วนำนกยูงเพศเมียเข้าไปไว้ในกรงเดียวกันอีก 3-4 ตัว นกยูงเพศผู้จะรำแพนหาง แสดงความสวยงาม เพื่อเรียกให้นกยูงเพศเมียเข้าไปหา อาจจะมีนกยูงเพศเมียที่ถูกใจ 1-2 ตัว เข้าไปหานกยูงเพศผู้ นั่นแสดงว่ามีการจับคู่เกิดขึ้นแล้ว ให้นำนกยูงที่เพศเมียที่ไม่ถูกใจกันออกจากกรง แต่ควรเหลือนกยูงเพศเมียไว้ 1-2 ตัว ไม่ควรเหลือเพียงตัวเดียว เพราะโอกาสที่นกยูงเพศผู้จะทำร้ายนกยูงเพศเมียจนตายมีสูง

คุณซาบะ ยาแม

คุณซาบะ บอกว่า นกยูงเป็นสัตว์ที่สวยงาม แต่มีความดุร้ายในตัวของมันเอง เฉพาะช่วงเวลาของการผสมพันธุ์และการวางไข่ ซึ่งเพศผู้จะเป็นเพศที่แสดงความดุร้ายออกมา เพราะความหวงเพศเมียและไข่ ดังนั้น หากอยู่ในภาวะปกติจะสามารถจับนกยูงเล่นได้ แต่หากอยู่ในช่วงผสมพันธุ์หรือวางไข่ ควรอยู่ห่าง เพราะนกยูงบินได้และจะใช้เดือยที่มีความแหลมบริเวณข้อเท้าตีไปยังส่วนศีรษะ ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่ถูกนกยูงตีได้รับบาดเจ็บถึงเสียชีวิตได้

การกินอาหารของนกยูง คุณซาบะเลือกใช้อาหารสำเร็จรูปของไก่เนื้อ และเริ่มให้นกยูงกินอาหารสำเร็จรูปของไก่เนื้อตั้งแต่อายุ 2 เดือน เพราะนกยูงเจริญเติบโตเร็ว แต่จะไม่รู้เพศจนกว่าจะอายุ 4-5 เดือนขึ้นไป

ภายในกรงเลี้ยง ควรมีขนาด 4×4 เมตร และปล่อยให้อยู่กับคู่ มีน้ำเหมือนกับโรงเรือนเลี้ยงไก่ ในแต่ละวัน ให้อาหารเพียงวันละครั้ง แต่ละครั้งให้ปริมาณ 2-3 กรัม ต่อนกยูง 2-3 ตัว

นกยูงเพศผู้ หางสวยมาก

พื้นภายในกรงเลี้ยง ทำด้วยวัสดุอะไรก็ได้ เพราะนกยูงกินน้อย ทำให้ถ่ายน้อย แต่ไม่ควรปล่อยให้สกปรก

“นกยูง เป็นสัตว์ที่กินอาหารน้อย ให้ไม่ต้องเยอะ กินนิดหน่อย แล้วนกยูงจะใช้เวลาหมดไปกับการแต่งตัว ไซ้ขน รำแพนหาง โชว์ความสวยงามของตัวเองให้เพื่อนนกยูงด้วยกันดู ส่วนน้ำก็ให้เหมือนกับการเลี้ยงไก่ ควรมีวิตามินหยดใส่น้ำไว้ให้ด้วย ป้องกันการเจ็บป่วย นอกจากนี้ โดยปกตินกยูงเป็นสัตว์ที่กินผักและผลไม้เป็นอาหาร ดังนั้น ควรให้ผักและผลไม้เป็นอาหารเสริมกับนกยูงด้วย”

การให้วัคซีน ควรทำเช่นเดียวกับการเลี้ยงไก่ เพราะนกยูงถือเป็นสัตว์ปีกเหมือนกัน

ฤดูฝน เป็นช่วงที่ต้องหมั่นสังเกตนกยูงให้มาก เพราะเมื่อความชื้นสูง นกยูงอาจป่วยเป็นไข้หวัดได้ หากพบว่ามีอาการหงอย ซึม เหม่อ นิ่ง ไม่ร่าเริง ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อให้รักษา หากปล่อยไว้แล้วตาย โอกาสที่คู่ของนกยูงตัวนั้นตายตามอยู่ที่ 100 เปอร์เซ็นต์

ในแต่ละปี นกยูงจะวางไข่ 2 ครั้ง ในแต่ละครั้งจะวางไข่มากถึง 20 ฟอง ในจำนวน 20 ฟอง โอกาสเป็นไข่ไม่มีเชื้ออยู่ที่ 4-5 ฟอง ซึ่งในจำนวนไข่ที่มีเชื้อและฟักออกมาเป็นนกยูงด่างหรือนกยูงสีขาว เพียงร้อยละ 5 เท่านั้น ทำให้ราคาซื้อขายนกยูงด่างสูงมากเป็นพิเศษ

นกยูงด่าง กับไข่ ที่ต้องแอบเข้าไปเก็บมาเข้าตู้ฟัก

เมื่อนกยูงวางไข่ จำเป็นต้องเก็บไข่ของนกยูงเข้าตู้ฟัก เพราะหากปล่อยให้นกยูงฟักเอง เปอร์เซ็นต์เหยียบไข่แตกมีสูง

ทุกครั้งที่นำเข้าตู้ฟัก จะจดบันทึกวันเก็บไข่ เมื่อเข้าตู้ฟักแล้ว 15-20 วัน ไข่จะฟักเป็นตัว ก่อนนำออกมาไว้ที่กรงอนุบาล เช่นเดียวกับการเลี้ยงไก่คือ กลางคืนควรกกไฟอุ่น ส่วนกลางวันควรนำไปออกแดด เพื่อให้ได้รับความอบอุ่นจากแสงแดดและช่วยให้ลูกนกยูงมีความแข็งแรงด้วย

นกยูงด่าง ราคาดี

นกยูงเพศผู้จะมีความสวยงามมากว่านกยูงเพศเมีย การขายก็ขึ้นกับลูกค้าว่าต้องการซื้อความสวยงามหรือต้องการนำไปผสมพันธุ์ หากต้องการความสวยงาม ซื้อไปเลี้ยงเพื่อประดับบ้าน ก็จะเลือกซื้อนกยูงเพศผู้ ซึ่งที่ผ่านมาความต้องการนกยูงเพศผู้มากกว่านกยูงเพศเมีย ทำให้ราคานกยูงเพศผู้สูงกว่า

การอาบน้ำเช็ดขนสำหรับนกยูง ไม่จำเป็นเลย เพราะนกยูงเป็นสัตว์รักสวยรักงาม จึงทำความสะอาดตัวเองตลอดทั้งวัน ขนที่เห็นว่าสวย ไม่ได้เกี่ยวกับเจ้าของที่ช่วยเช็ดขน แต่เป็นเพราะนกยูงทำความสะอาดตัวเองอยู่เป็นประจำ

การอนุบาลลูกนกยูง ทำเหมือนการอนุบาลลูกไก่

ปัจจุบัน คุณซาบะมีพ่อแม่พันธุ์นกยูง 6 คู่

ลูกนกยูงอายุไม่เกิน 3 เดือน ราคาขายคู่ละ 5,000 บาท

นกยูงอายุเกิน 4 เดือนขึ้นไป หรือทราบเพศแล้ว ขายตัวละ 10,000 บาท

ราคานกยูงจะสูงขึ้นตามอายุของนกยูง เช่น นกยูงอายุ 1 ปี ราคาขายอยู่ที่ตัวละ 30,000 บาท

ในแต่ละปี คุณซาบะสามารถเพาะขยายพันธุ์นกยูงและจำหน่ายได้เกือบ 100 คู่

พ่อพันธุ์ราคาตัวละหลายหมื่น (หางยาว)

เมื่อมีลูกนกยูงฟักออกมา คุณซาบะจะลงขายผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ จะมีลูกค้าทั่วประเทศติดต่อเข้ามาขอจับจองและซื้อนกยูงไม่เคยขาด หากลูกค้าอยู่จังหวัดใกล้เคียง คุณซาบะจะจัดส่งเองถึงมือ แต่ถ้าระยะทางไกลจะใช้บริการรถรับส่งสัตว์ปีกทั่วประเทศ

สนใจติดต่อ คุณซาบะ ยาแม หมู่ที่ 1 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี โทรศัพท์ (087) 967-1052 หรือติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก Sabah Yamee

บทความก่อนหน้านี้จิตต์มาลี ส้มโชกุนอินทรีย์ แห่งแรก ที่ เบตง ใต้สุดแดนสยาม
บทความถัดไปชาวสวนปาล์มใต้ บุกศาลากลางกระบี่ เผาโลงจี้รัฐแก้ราคาตก