ดาบตำรวจที่พะเยา ใช้เวลาว่างเพาะเลี้ยงไก่งวงขาย ทำรายได้ดี

ไก่รุ่น

ตอนนี้หลายคนหันมาสนใจทำการเกษตรเป็นรายได้เสริม และมีไม่น้อยที่ทำเงินได้จนกลายเป็นรายได้หลัก อย่างดาบตำรวจที่พะเยาที่หันมาเลี้ยงไก่งวงออกขาย ปรากฏว่าสร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท ตอนนี้กำลังพัฒนาเพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย

ดาบตำรวจสมบูรณ์ นันทพิศ
ดาบตำรวจสมบูรณ์ นันทพิศ

ดาบตํารวจสมบูรณ์ นันทพิศ ตํารวจสังกัดกองบังคับการตํารวจภูธรจังหวัดพะเยา เล่าว่า ตนได้ใช้เวลาว่างจากงานรับราชการตำรวจในวันหยุด หันมาเพาะพันธุ์ไก่งวงออกจําหน่าย ภายในบริเวณบ้าน ในพื้นที่บ้านดอกบัว หมู่ที่ 4 ตําบลบ้านตุ่น อําเภอเมือง จังหวัดพะเยา เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับตนเองและครอบครัว ซึ่งสามารถจําหน่ายได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

เนื่องจากหากมีการเพาะพันธุ์ออกมาเสร็จแล้ว ลูกของไก่งวงอายุไม่เกิน 1-2 เดือน ก็จะมีคนมาสั่งจองซื้อกันจนหมด ดาบตํารวจสมบูรณ์ ยังกล่าวด้วยว่า ตนเองหันมาเลี้ยงไก่งวงเป็นอาชีพเสริม ได้ปีกว่าๆ แล้ว โดยเริ่มจากพ่อพันธุ์ 2 ตัว แม่พันธุ์ 5 ตัว นํามาเพาะขยายพันธุ์โดยเฉลี่ยแล้ว ภายในระยะเวลา 2-3 เดือน แม่พันธุ์แต่ละตัวจะให้ลูกประมาณ 15-20 ตัว และนํามาเลี้ยงประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็สามารถจําหน่ายได้แล้ว ในราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท ต่อตัว และหากตัวโตกว่านั้นราคาก็จะสูงขึ้นตามลําดับ ซึ่งที่ผ่านมาก็จะมีคนเดินทางมาสั่งจองไว้ล่วงหน้าอย่างต่อเนื่อง จนไม่สามารถผลิตได้ทัน ถึงแม้ในขณะนี้ตนเองจะสามารถผลิตไก่งวงในแต่ละรอบได้ถึง 200-300 ตัว ต่อรอบ ขายได้เงินราว 50,000-60,000 บาท แต่ก็ไม่สามารถผลิตได้ทันกับความต้องการของตลาด เนื่องจากตลาดในประเทศเพื่อนบ้านนิยมบริโภคไก่งวง เพราะมีรสชาติที่อร่อย ถึงแม้ราคาจะแพง แต่ก็มีคนนิยมที่จะบริโภคกันเป็นจํานวนมาก โดยเฉลี่ยแล้วหากขายเป็นตัวเต็มวัยก็จะตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท ซึ่งไก่งวงแต่ละตัวที่โตเต็มวัยจะมีน้ำหนักมากกว่า 10 กิโลกรัม ซึ่งการเลี้ยงไก่งวงถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ให้ผมได้เป็นอย่างดี

พ่อแม่พันธุ์
พ่อแม่พันธุ์

ข้อมูลทางวิชาการสำหรับการเลี้ยงไก่งวงนั้นจะมีหลายวิธี เช่น เลี้ยงแบบในเล้า เลี้ยงแบบกึ่งเล้ากึ่งทุ่งกว้าง หรือเกษตรกรบางท่านได้ดัดแปลงอาคารพาณิชย์มาเป็นสถานที่เลี้ยงเพราะมีพื้นที่จำกัด วิธีการเลี้ยงนั้นก็แล้วแต่พื้นที่ของเรา ให้ดูตามความเหมาะสม ถ้าเลี้ยงมากต้องทำเป็นโรงเรือนที่แข็งแรงมั่นคง คอกสร้างด้วยไม้เนื้อแข็งหลังคามุงสังกะสี กระเบื้อง หรือหญ้าคา จะต้องสร้างโดยให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อย่าให้อับชื้น ทำความสะอาดได้ง่าย ควรทำความสะอาดคอกให้สม่ำเสมอ

เปลี่ยนวัสดุรองพื้น ใช้ปูนขาวโรยฆ่าเชื้อ อุปกรณ์ให้น้ำ อาหาร ต้องจัดทำที่แขวนไว้ และให้นำมาทำความสะอาดล้างตากแดดให้แห้งอย่างสม่ำเสมอ และต้องมีลานสำหรับให้ไก่งวงเดินออกกำลังกายด้วย ดังนั้น การสร้างโรงเรือนจึงอาจเป็นลักษณะล้อมด้วยตาข่ายหรือรั้วไม้กว้างๆ แล้วมีโรงเรือนที่มีหลังคาอยู่บริเวณกลางคอก หรือด้านข้างก็ได้ สำหรับให้ไก่งวงหลบแดดหลบฝน สิ่งสำคัญจัดเตรียมทำคอนให้ไก่งวง เพราะนิสัยของไก่งวงชอบนอนที่สูง เนื่องจากไก่งวงมีพันธุกรรมของไก่ป่าจึงมีร่างกายที่แข็งแรงและทนโรค ลักษณะของคอกนอนจะต้องเป็นไม้กลม ไม่มีเหลี่ยม เช่น ไม้ไผ่ โดยในบริเวณรอบคอกนอนอาจวางกล่องไม้หรือวัสดุสำหรับให้ไก่งวงวางไข่

สำหรับอาหารเลี้ยงไก่งวงนั้นเกษตรกรจะต้องผสมเอง โดยใช้หญ้า หยวกกล้วย ผักบุ้งที่มีอยู่ในพื้นที่ อย่างละ 1 ส่วน เป็นส่วนผสมหลัก และนำไปผสมกับมันสำปะหลังป่น 1 ส่วน รำ 4 ส่วน และปลาป่นอีก 1 ส่วน มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อใช้เป็นอาหารข้นสำหรับเลี้ยงไก่งวง นอกจากนี้ ให้นำพืชสมุนไพรต่างๆ ที่ปลูกในสวน เช่น เหงือกปลาหมอ ฟ้าทลายโจร ขมิ้นชัน ไพร มาบดและผสมในอาหาร เพื่อบำรุงและสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ไก่งวง โดยให้อาหารข้นวันละ 1 ครั้ง ในช่วงเช้า และให้เศษหญ้า เศษผัก เป็นอาหารเสริมในช่วงบ่าย

ไข่ไก่งวง
ไข่ไก่งวง

การดูแลลูกไก่งวง…ไก่งวงเป็นหนึ่งในสัตว์เศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เพาะเลี้ยงอย่างแน่นอน เหมือนสัตว์เศรษฐกิจตัวอื่นๆ อยู่ที่เราจะมีแนวทางและวิธีการอย่างไร การเลี้ยงไก่งวง แบ่งออกได้เป็น 2 แนวทาง คือ เลี้ยงเพื่อการจำหน่ายตัวลูกไก่งวงเลย และเลี้ยงเพื่อจำหน่ายเนื้อไก่งวง โดยการเลี้ยงลูกไก่งวงให้มีเปอร์เซ็นต์ความรอดสูงนั้นขึ้นอยู่ที่ความเอาใจใส่ดูแลของผู้เลี้ยง โดยจะต้องดูแลเอาใจใส่ตั้งแต่ขั้นตอนการฟักไข่จนถึงโตพอจับขาย โดยแม่ไก่งวง 1 ตัว จะออกไข่ประมาณ 20 ฟอง แม่ไก่งวงจะฟักไข่เองประมาณ 30 วัน

เทคนิคการเลี้ยงลูกไก่งวง…เก็บลูกออกมาจากแม่เมื่อขนแห้ง นำลูกออกมาอนุบาล ใส่ไว้ในกล่องกระดาษ ประมาณ 15 วัน ให้อาหารไก่เล็กและให้น้ำ กลางคืนปิดฝากล่องแล้วใช้ผ้าคลุมเพื่อให้ความอบอุ่น-เมื่ออายุครบ 15 วัน นำไปใส่ในกรง ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ เมื่ออายุ 30 วัน ให้อาหาร รำรวม + หัวอาหาร อัตรา 1 : 1 ให้อาหารตลอดทั้งคืน ห้ามให้ปลายข้าวเพราะจะขี้ขาว ถ้าไก่ไม่แข็งแรงใช้หัวอาหารเสริมด้วยฟ้าทลายโจร ตะไคร้หอม กะเพรา โหระพา สับผสมในอาหารให้กิน กลางคืนใส่สุ่มหาผ้าคลุมกันยุง เมื่อไก่อายุ 6 เดือน น้ำหนักประมาณ 5-6 กิโลกรัม ไก่งวงจะเริ่มออกไข่ อาหารที่ให้ จะให้รำผสมน้ำพอเปียกชุ่ม

 

สนใจพันธุ์ไก่งวง หรือแลกเปลี่ยนเรียนรู้การเลี้ยงไก่งวง ติดต่อได้ทางโทรศัพท์ (088) 260-7838