กล้วยทอด เจ๊วันดี วัดไร่ขิง แป้งกรอบนอก เนื้อนุ่มใน อร่อย ขายดีจนต้องแจกบัตรคิว

ดูเหมือนจะดังเพียงข้ามเดือนสำหรับร้านกล้วยทอดของเจ๊วันดี แห่งวัดไร่ขิง นครปฐม ภายหลังที่ลงในสัมภาษณ์ในนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านได้ไม่นาน ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ทั้งรายการโทรทัศน์ต่างรุมเข้าหา

จากร้านแผงลอยเล็กๆ ย้ายเข้าไปขายในเต้นท์ กระทั่งโด่งดังเป็นที่รู้จักทำให้มีลูกค้าเดินทางไปซื้อกันอย่างเนืองแน่น คับคั่ง ถึงกับต้องแจกบัตรคิว เดือดร้อนท่านเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เลยตัดสินใจให้ย้ายร้านออกมาขายภายในห้องแถวริมถนน

เจ๊วันดี หรือ คุณวันดี ละมูลเจริญ ประกอบอาชีพขายกล้วยทอดและขนมไทยหลายชนิดร่วมกับคุณสมเกียรติ อินทรนวล ผู้เป็นสามี ที่บริเวณหน้าวัดไร่ขิงมานานกว่า 20 ปี พร้อมกับสร้างแบรนด์แล้วชูสโลแกนกล้วยทอดของร้านตัวเองว่า กล้วยทอด(ยอดอร่อย) “เจ๊วันดี”แป้งกรอบนอก เนื้อนุ่มใน

เจ๊วันดีและคุณสมเกียรติ

กล้วยน้ำว้าที่คุณวันดีใช้เป็นกล้วยน้ำว้าดิบไม่จำกัดพันธุ์ใช้ได้ทั้งหมด มีทั้งไส้สีเหลืองและสีขาว ทั้งดิบ/สุกแต่ถ้าเป็นกล้วยสุกแล้วหรือกลัวจะสุกเร็วจะแช่เย็นไว้ในถังเพื่อให้ความเย็นควบคุมไม่ให้กล้วยสุกเร็วหรืองอมจนเกินไป โดยสั่งกล้วยมาจากสวนหลายแห่งและใช้กล้วยเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 20 หวี แต่หากบางคราวกล้วยไม่พอจะสั่งซื้อเพิ่มเติมมาจากตลาด

เมื่อมองลักษณะจากภายนอกกล้วยทอดเจ๊วันดี คงเหมือนกับร้านอื่น แต่พอได้สัมผัสจะพบว่ามีความโดดเด่นตรงส่วนผสมที่มาจากมะพร้าว แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล งา และที่พิเศษกว่านั้นคือใช้ปูนแดง(ใช้ทานกับหมาก) เพื่อให้แป้งกรอบจึงไม่มีความจำเป็นต้องเติมผงฟูเลย รวมถึงน้ำมันที่ใช้ทอดยังเป็นน้ำมันมะพร้าว เพราะไม่ทำให้เหม็นหืน โดยใช้จำนวนวันละ 10-15 ถุงต่อวัน (1 ถุง 1 กิโลกรัม) สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความพิเศษที่ทำให้กล้วยทอดร้านนี้ได้รับความนิยม

 

ทอดกล้วยไม่อมน้ำมัน อีกจุดเด่นที่ขายดี

อีกอย่างจุดเด่นของกล้วยทอด เจ๊วันดีคือไม่อมน้ำมัน เจ้าของร้ายเผยเทคนิคอย่างง่ายๆว่าเพียงควบคุมความร้อนและ คอยปรับระดับความร้อนให้เหมาะสม อีกทั้งไม่ควรใส่กากลงไปในกล้วยแต่ควรจะแยกออกจากกัน การทำเช่นนี้ก็จะไม่มีน้ำมันติดไปกับกล้วย  นอกจากนั้นแล้วจะไม่ทอดไว้จำนวนมาก เพราะไม่อร่อย ไม่สด แต่จะค่อยๆทยอยทอดเติมเข้าไปเรื่อยๆ เพื่อให้มีความใหม่ กรอบ ตลอดเวลา

นอกจากกล้วยทอดที่ได้รับความนิยมมากแล้ว ยังมีขนมไทยประเภทอื่นขายในร้านอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขนมไทยที่ค่อนข้างหารับประทานยาก อีกทั้งคนรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จักกันแล้วอย่างเช่น มันทอด เผือกทอด ข้าวเม่าทอด ซาลาเปา ไข่เต่า ถั่ว มันทิพย์ กลอย และฟักทอง โดยเจ้าของร้านคุยว่าในร้านเธอขนมอร่อยและขายดีทุกอย่าง

เพิ่มจำปาดะและสาเกทอด  สร้างความอร่อยแบบดั้งเดิม

หลายปีมานี้เจ๊วันดีนำจำปาดะและสาเกมาทอดตามสูตรประจำของร้านเพื่อต้องการเพิ่มเมนูให้แก่ลูกค้า เธอเปิดเผยว่าจำปาดะและสาเก จะทำเฉพาะช่วงฤดูคือในช่วงเข้าพรรษาจนถึงออกพรรษา เป็นช่วงเวลา 3 เดือนเท่านั้น เนื่องจากช่วงนั้นมีผลผลิตจำปาดะที่ออกตามฤดูกาลในทางภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดทางชุมพรลงไปจัดส่งมาให้ที่ร้าน

กล้วยเล็บมือนาง

“กล้วยทอดและขนมทุกชนิดที่ขายในร้านทุกวันนี้ ทำแบบธรรมชาติไม่มีการปรุงแต่งด้วยสิ่งแปลกปลอมอย่างอื่น ถือว่ามีรสชาติอร่อยในแบบธรรมชาติจริง มีลูกค้าหลายคนที่ชิมแล้วถูกใจและมักแวะกลับมาทานอีก บางรายขอซื้อสูตรซึ่งเราไม่คิดเช่นนั้น เพราะถือว่าสูตรเป็นมรดกตกทอดที่จะมอบให้คนอื่นไม่ได้นอกจากคนในครอบครัวเท่านั้น”คุณวันดีกล่าวในตอนท้าย

หากท่านมีโอกาสเดินทางไปสักการะองค์พระหรือไปทำบุญที่วัดไร่ขิง นครปฐม อย่าลืมแวะไปอุดหนุนกล้วยทอดและขนมไทยอีกหลายชนิดที่ร้านเจ๊วันดี ซึ่ง ร้านตั้งอยู่ริมถนนฝั่งตรงข้ามทางเข้าวัด มองเห็นได้ง่ายจากป้ายร้านขนาดใหญ่ หรือสอบถามเส้นทางได้ที่089-6165291

วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน จัดสัมมนา “กล้วยหอมทอง-กล้วยน้ำว้า” ปลูกกินเองได้ ปลูกขายทำเงิน ที่ห้องประชุม หนังสือพิมพ์ข่าวสด ค่าใช้จ่ายท่านละ 600 บาท ถามรายละเอียดได้ที่ 02-9543977-84 ต่อ2115,2116,2123,2124 มือถือ 082-9939097,082-9939105