เกาหลีใต้นำเข้าไข่มะกันเกือบ3ล้านฟอง แก้ปัญหาขาดตลาด เหตุจากหวัดนก

เมื่อวันที่ 11 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไข่ไก่ล็อตแรกจำนวนเกือบ 3 ล้านฟอง ที่นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา จะถูกส่งมาถึงเกาหลีใต้ในวันเสาร์ (14 ม.ค.) นี้ เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนไข่ไก่ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกครั้งรุนแรงที่สุดในเกาหลีใต้

จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในแวดวงอุตสาหกรรมและเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรเกาหลีใต้เมื่อวันก่อนหน้า ระบุว่า โคเรียนแอร์ และเอเชียนาแอร์ไลน์ส สองสายการบินแห่งชาติของเกาหลีใต้ต่างจะเป็นผู้ขนไข่ไก่จากสหรัฐเข้ามาสายการบินละ 100 ตัน ซึ่งรวมเป็นไข่ไก่จำนวน 2.98 ล้านฟอง โดยจะเป็นไข่ไก่นำเข้าจากสหรัฐมายังเกาหลีใต้ล็อตแรกและเป็นการนำเข้าไข่ไก่สดเป็นครั้งแรกของเกาหลีใต้ด้วยนับแต่ปี 1999 เป็นต้นมา

ไข่ไก่ที่นำเข้ามาจากสหรัฐทั้งหมดนี้จะถูกแจกจ่ายไปยังร้านขายของชำและซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ ก่อนหน้าเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในช่วงปลายเดือนนี้  การนำเข้าไข่ไก่ล็อตแรกนี้ยังมีขึ้นหลังรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศมาตรการที่จะนำเข้าไข่ไก่จากต่างประเทศ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนไข่ไก่ที่เกิดขึ้น แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า รัฐบาลยังจะนำเข้าไข่ไก่เพิ่มอีกจำนวน 200 ตัน ในช่วงสัปดาห์หน้า

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรเกาหลีใต้ยังระบุอีกว่า มีผู้นำเข้าไข่ไก่ในเกาหลีใต้บางรายต้องการนำเข้าไข่ไก่จากประเทศสเปนด้วย โดยได้มีการเจรจาในขั้นตอนสุดท้ายกับสเปนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ นับแต่พบการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในเกาหลีใต้ราวเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เกาหลีใต้ได้ฆ่าไก่ในฟาร์มเลี้ยงไปแล้วมากกว่า 31 ล้านตัว ส่วนใหญ่เป็นแม่ไก่ไข่ ส่งผลให้เกิดปัญหาขาดแคลนไข่ไก่และทำให้ราคาไข่ไก่พุ่งสูงขึ้นตามมา