ไอเดียแจ่ม! พ่อค้าแหนมใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น “ชะลอม-ใบตองตึง”ห่อแพ็คเกจส่งลูกค้าทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 สิงหาคม 2559 นายสรรเพชญ บุญเรือง พ่อค้าแหนมหูหมูชื่อดังจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้ออกแบบแพ็คเกจใหม่สำหรับบรรจุแหนมหูหมู แหนมซี่โครง และแหนมเอ็นไก่ จากเดิมที่บรรจุถุงกระดาษสีน้ำตาลพับหัวง่ายๆ ส่งให้แก่ลูกค้าเพื่อร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันนี้ตนได้พบแนวคิดใหม่ในการทำแพ็คเกจส่งลูกค้า สามารถหิ้วได้สะดวกและเป็นของฝากได้ด้วย พร้อมกันนี้แพ็คเกจใหม่สามารถนำไปใช้งานได้อีกด้วย ที่สำคัญเป็นการกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่เป็นภูมิปัญญาเรื่องการจักสานไม้ไผ่ เนื่องจากตนออกแบบชะลอมขนาดเล็กสำหรับบรรจุแหนมขนาด 5 ห่อ ราคาแหนมเท่าเดิมเพิ่มเติมค่าชะลอมที่มีคุณค่ามากขึ้น แหนมห่อละ 20-50 บาท เพิ่มค่าชะลอมลูกละ 10 บาทในชะลอม ถ้าแหนมห่อ 20 ใส่ 5 ห่อ เพิ่มค่าชะลอม เป็น 110 บาท ไม่รวมค่าฝากส่ง

นายสรรเพชญ กล่าวต่อว่า ชะลอมทรงสูงหิ้วสบายไม่หนักมือ รายได้ค่าชะลอมตนจ้างผู้สูงอายุในพื้นที่สานให้ใบละ 10 บาท เพราะเห็นสวย เป็นภูมิปัญญาที่ควรอนุรักษ์ นอกจากนี้ทำให้เด็กและเยาวชนได้รู้จักการใช้ภูมิปัญญาที่เป็นประโยชน์ โดยมีผู้สูงอายุเป็นต้นแบบที่มีภูมิรู้ ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งคือใช้ใบตองตึง หรือใบต้นตึงที่แก่จัดมีลักษณะสีเหลืองจนเป็นน้ำตาล นำมาทำความสะอาดแล้วรองในชะลอม สะท้อนถึงวิถีโบราณทั้งสูตรแหนมและภาชนะที่ใช้ทำเป็นแพ็คเกจด้วย สำหรับใบตองตึงนั้น ตนได้ขอให้เด็กๆ ที่โรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล ช่วยเก็บมาให้ในเวลาว่างแลกกับค่าขนมคนละ 20 บาท 1-2 อาทิตย์เก็บครั้งหนึ่ง

“ตอนนี้ยอดส่งแหนมหูหมูและแหนมซี่โครง มีลูกค้าสั่งเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จากห่อละ 20-50 บาท ก็เพิ่มเป็นห่อละ 1 กก. ราคา 250 บาท บางรายสั่งรอบละ 20 กก. จนทำไม่ค่อยทัน เพราะต้องเน้นคุณภาพให้ลูกค้า” นายสรรเพชญ กล่าว

counter

ที่มา : มติชนออนไลน์