หอมแดงพะเยาต้นฤดูเสียหายหนัก ทำราคาพุ่ง ร้องรบ.ช่วยชดเชย

วันที่ 20 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เป็นต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวหอมแดง พบว่าราคาหอมแดงต้นฤดูในจังหวัดพะเยา มีราคาอยู่ที่ กก.ละ 35-45 บาท เนื่องจากสถานการณ์สภาพอากาศหนาวเย็นและมีฝนตก กลางวันแดดจัด ทำให้เกษตรกรที่ปลูกหอมแดงประสบปัญหา ผลผลิตหอมแดงไม่มีคุณภาพ หัวหอมไม่โตและบ้างก็ไม่มีหัว เนื่องจากใบเน่า พื้นที่ความเสียหาย โดยเฉพาะใน ต.จำป่าหวาย อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกหอมแดงที่มีคุณภาพแห่งหนึ่งของ จ.พะเยา ขณะนี้มีความเสียหายแล้วกว่าร้อยละ 60 ของพื้นที่ทั้งหมด นอกจากนี้หอมแดงจากจีนก็เริ่มขาดตลาดทำให้ราคาขยับตัวขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 29-35 บาท ทำให้ผู้ค้าหอมทอดต้องแบกรับภาระหอมแพง แต่ก็ยังขายหอมทอดที่ กก.ละ 250-350 บาท


นางยุพา บุญเรือง บ้านเลขที่ 33 หมู่ 2 ต.จำป่าหวาย อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา เปิดเผยว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ได้ส่งผลกระทบต่อผลผลิตหอมแดงในพื้นที่ ฝนตก หมอกลงจัดในช่วงเช้าและกลางคืน กลางวันแดดจัด ทำให้ใบหอมแดงเน่า ไม่มีหัว หรือหัวไม่โต ผลผลิตหายไปจำนวนมาก ทราบว่าปีนี้ในพื้นที่ ต.จำป่าหวาย ปลูกประมาณ 2,000 ไร่ แต่ผลผลิตเสียหายไปแล้วกว่า 1,400 ไร่ สำหรับตนปลูกไว้ 2-3 ไร่ เพื่อใช้ทำพันธุ์เตรียมปลูกในเดือนเมษายน 2560 ปรากฏว่าขณะนี้เสียหายเกือบสิ้นเชิง ไม่สามารถใช้ทำเป็นพันธุ์ได้ จึงอยากร้องขอให้ราชการช่วยเหลือด้านค่าชดเชย เพราะเกษตรกรจะต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องจัดหาพันธุ์ปลูกในเดือนเมษายนนี้ด้วย
“แต่ละปีที่ปลูกหอมแดงจะต้องใช้ทุนเฉลี่ยไร่ละ 4,000-5,000 บาท แต่ปีนี้ลงทุนแล้วยอมรับว่าไม่สามารถได้คืน เพราะเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้หอมแดงเสียหายอย่างหนัก” นางยุพา กล่าว
นายพิทักษ์ชน แข่งขัน นายกเทศมนตรีตำบล(ทต.)บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า กระเทียมพื้นเมืองในพื้นที่ ต.บ้านถ้ำที่ปลูกกันกว่า 1,000 ไร่ นั้น แม้จะปลูกมาก แต่ผลผลิตได้น้อย เพราะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่แปรปรวนเช่นกัน บางแปลงเป็นเชื้อราทำให้กระเทียมไม่มีคุณภาพ แต่ในแปลงที่เจ้าของเอาใจใส่เป็นอย่างดีก็มีคุณภาพเช่นกัน และปีนี้นับว่าเป็นปีทองของเกษตรกรที่ปลูกกระเทียมและหอมแดงมีรายได้ดี เพราะผลผลิตน้อย พื้นที่ปลูกลดลง
สำหรับราคากระเทียมนั้น หน้าสวนในพื้นที่ ต.บ้านถ้ำ ถอนสดๆ จากดินอยู่ที่ กก.ละ 25-30 บาท พ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อและนำมาขายปลีก กก.ละ 60 บาท กระเทียมแห้งค้างปี กก.ละ 150-250 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด