ปลารากกล้วยทอด สูตรโบราณ อาหารพื้นถิ่น ที่สกลนคร

วันนี้ มีเมนูเด็ด การทอดปลารากกล้วย สูตรดั้งเดิมแบบโบราณ ของร้าน “ทิดจ่อย” ครัวบัวทอง ร้านอาหารปลาแห่งเดียวที่มีปลาสดๆ จากแหล่งปลาน้ำโขง และลุ่มน้ำสงคราม ในตัวเมืองสกลนคร มานำเสนอ

ปลารากกล้วยทอด เป็นอาหารปลาที่หากินได้ไม่ยากหากไปถูกจังหวะและโอกาส และที่สำคัญอยู่ที่สูตรของแต่ละร้านในการทอด

ปลารากกล้วย เป็นปลาน้ำจืดที่เริ่มรู้จักแพร่หลายมานาน โดยเฉพาะในแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ตามเขื่อน ทางภาคอีสาน ปลารากกล้วยกำลังหายากขึ้น เพราะแหล่งน้ำถูกรบกวน แม่น้ำบางสายหรือแทบทุกสายน้ำมีการสร้างเขื่อนมากั้น มีลำน้ำสายเดียวในภาคอีสานที่ปลอดการสร้างเขื่อน คือ “ลำน้ำสงคราม” ที่มีพื้นที่กินเขตไปหลายจังหวัด เช่น อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม เป็นลำน้ำที่ชาวบ้านต่อสู้คัดค้านไม่ให้เกิดเขื่อนจนต้องล้มไป

ในพื้นที่แถบลุ่มน้ำสงคราม จะพบปลารากกล้วยจำนวนมากตามแหล่งน้ำ ในช่วงเดือนเมษายน จนเข้าหน้าฝน

ลักษณะของปลารากกล้วยคือ ลำตัวเล็กยาว ขนาดตั้งแต่ 5-14 เซนติเมตร หัวแหลม ตาเล็ก หางแหลม กลางลำตัวมีเส้นสีเทาจากหัวถึงหาง ระหว่างเส้นมีจุดสีดำเป็นแนวยาว อาศัยอยู่ตามต้นน้ำ

เมื่อปลารากกล้วยเริ่มเป็นที่นิยมกินกันมากขึ้น เมนูจานอร่อยของปลารากกล้วยจึงมักเป็นปลารากกล้วยแดดเดียว ทั้งนี้เพราะปลารากกล้วยมีหลายขนาด ทั้งขนาดเล็กเท่าปลาซิว จนถึงขนาดใหญ่เท่าปลาหลด แต่ปลารากกล้วยแดดเดียวขนาดเล็กจะเป็นที่นิยมกันโดยทั่วไป

คุณวัฒนา น้อยนาง เจ้าของสูตรทอดปลารากกล้วยรสเด็ด สูตรโบราณ (ร้านอาหารครัวบัวทอง ปลาน้ำโขง) กล่าวว่า การทอดปลารากกล้วยแดดเดียว เป็นสูตรของแต่ละแห่งไม่เหมือนกัน บางรายทอดคล้ายการทำหมูทอดกระเทียมพริกไทย โดยตำกระเทียมแล้วนำมาคลุกกับปลา หรือเจียวกระเทียมราดทีหลัง ซึ่งจะทำให้ปลายังมีกลิ่นคาวอยู่

แต่สูตรของ “ครัวบัวทอง” จะทอดปลาแบบโบราณ โดยเมื่อได้ปลารากกล้วยมาแล้ว จะนำมาหมักเกลือ อย่างน้อยสัก 30 นาที จากนั้นจะนำไปตากแดดให้หมาดๆ หรือ 1 วัน แล้วจึงนำมาทอด สูตรนี้เรียกว่า ปลาหมักเกลือสูตรโบราณ รับรองไม่มีกลิ่นคาว

ทอดเสร็จ ยกมาเสิร์ฟใส่จานเด็ด มีแตงกวา มะเขือเทศ เป็นผักแต่งจาน จิ้มด้วยซอส อร่อยดี หากทำน้ำพริกปลาร้าเป็น นำมาเป็นน้ำจิ้มพื้นบ้าน จะทำให้รสชาติการกินปลารากกล้วยเป็นเมนูเด็ดอีก

กินเป็นกับข้าว หรือกับแกล้ม หากต้องการย่างปลารากกล้วย ต้องย่างด้วยเตาถ่านโดยใช้ไฟอ่อน ย่างจนหนังปลาสุกเหลืองหอม แล้วนำไปทำต้มโคล้ง ต้มยำ หรือฉู่ฉี่ก็ได้ ไปสกลนครก็ลองแวะหากินดูในหน้าฝน สนนราคาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 80-100 บาท (เป็นบางโอกาส)

ปลารากกล้วยที่จะอร่อยและรสชาติดีต้องเป็นปลารากกล้วยจากน้ำไหล เช่น แม่น้ำสงคราม แม่น้ำโขง น้ำขังทำให้กลิ่นปลาคาวแรง นั่นเอง

 

สนใจเมนูนี้ สอบถามได้ที่ โทร. (081) 964-1398