ไขสูตรสำเร็จ ‘วี.อาร์.ทอยส์.’ เอสเอ็มอี ของเล่นไทยคุณภาพดี ขายผ่านทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง

ซีพี ออลล์ เดินหน้าตอกย้ำนโยบายส่งเสริมและสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี พาเจาะลึกธุรกิจของเล่น “วี.อาร์.ทอยส์” ผลิตโดยคนไทย ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ กับกลยุทธ์และการพัฒนาช่องทางจำหน่ายผ่านช่องทางทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง และ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้คนในชุมชน ล่าสุดคว้ารางวัล เซเว่น อีเลฟเว่นไทยยั่งยืน ปี 2561 มาครอง

นายอำพา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่มซีพี ออลล์ กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน โดยการส่งเสริมและสนับสนุนสินค้า เอสเอ็มอี และสินค้าที่มีนวัตกรรม จากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก หรือ เอสเอ็มอี ที่ผลิตสินค้าคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมจากประชาชน โดยบริษัททำหน้าที่เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเหล่านี้ เพื่อส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านช่องทางที่หลากหลายของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง อาทิ นิตยสารทเวนตี้โฟร์แคตตาล็อก, เว็บไซต์ www.24catalog.com, www.ShopAt24.com, www.amulet24.com, แอปพลิเคชัน, ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ เชื่อมโยงการซื้อทั้งรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งสามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ช้อปปิ้งสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง

“ปัจจุบัน มีผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายผ่านทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง กว่า 10,000 รายการ โดยบริษัทได้ร่วมกับศูนย์นวัตกรรมของ ซีพี ออลล์ ในการส่งเสริมสินค้า เอสเอ็มอี ที่ดีมีนวัตกรรมให้สามารถขายสินค้าได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น และมีการพัฒนาระบบ Call Center รองรับการสั่งซื้อและให้ข้อมูลแก่ลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยรูปแบบการสื่อสารที่หลากหลายทั้งการรับสาย การใช้ live chat การสั่งซื้อผ่านไลน์ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงขยายคลังสินค้าและเพิ่มจุดกระจายสินค้า เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการส่งสินค้า โดยสามารถส่งผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และส่งถึงบ้านลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมี Store Hub เพื่อรองรับความสะดวกให้ เอสเอ็มอี ในการฝากส่งสินค้าที่ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ใกล้เคียง ไปยังคลังสินค้าใหญ่ของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ทำให้ช่วยลดค่าขนส่ง และประหยัดเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายอำพา กล่าว

 

ด้าน นายพงศ์ธร พานิชสาส์น กรรมการผู้จัดการ บริษัท วี.อาร์.ทอยส์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ของเล่น “วี.อาร์.ทอยส์” เล่าว่า เคยทำงานธนาคารเป็นมนุษย์เงินเดือนมาก่อน จากนั้นทำเกี่ยวกับด้านโลจิสติกส์ และผันตัวมาช่วยทำธุรกิจของครอบครัวอยู่ช่วงหนึ่ง เนื่องจากที่บ้านทำธุรกิจค้าขายผ้าอยู่ที่สำเพ็ง ก่อนที่จะลงมือทำธุรกิจของตัวเองอย่างเต็มตัว โดยเลือกทำธุรกิจของเล่น เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างพัฒนาการเด็ก ซึ่งพ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องจัดหาของเล่นที่ดี มีคุณภาพและเหมาะสมตามวัย เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้เด็กเจริญเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

ในปี 2547 เริ่มนำเข้าของเล่นมาจากประเทศจีน และพยายามคิดค้นพัฒนาอยู่เสมอ กระทั่งสร้างโรงงาน ซื้อเครื่องจักร และเริ่มผลิตของเล่นต่างๆ ขึ้นมาเอง พร้อมทั้งนำความรู้ที่ได้จากประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาปรับใช้ และใช้หลักในการตัดสินใจมาบริหารธุรกิจ

“ของเล่นที่ผลิตขึ้นมาแต่ละชนิด จะมีทีมการตลาดศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้า และทีมออกแบบเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความเข้าใจกลุ่มลูกค้าว่ามีความชื่นชอบของเล่นแบบใด โดยมุ่งเน้นการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดี ปลอดภัย ไร้สารพิษ เพราะบริษัทผ่านมาตรฐานการตรวจสอบความปลอดภัยสำหรับเด็ก ราคาประหยัด รวมถึงช่วยพัฒนาทักษะและเสริมพัฒนาการของเด็กๆ ให้มีความรู้ มีไอคิวเพิ่มขึ้น” นายพงศ์ธร  กล่าว

เมื่อทำการตลาดไปได้ระยะหนึ่ง จึงมองหาช่องทางการขายที่สามารถกระจายสินค้าของวี.อาร์.ทอยส์ได้ทั่วประเทศ ในปี 2551 ได้เข้ามาจำหน่ายผ่านช่องทางทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง และร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ด้วย ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากเด็กและเยาวชนอย่างแพร่หลาย ปัจจุบัน มีสินค้ากว่า 1,200 รายการ อาทิ ของเล่นสำหรับกลุ่มเด็กผู้ชาย เด็กผู้หญิง  Education toys และมีสินค้ารายการใหม่ๆ เข้ามาจำหน่ายอยู่เสมอ เพื่อรองรับความต้องการที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของกลุ่มลูกค้า

“การที่สินค้าได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีทีมงานของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้งเข้ามาช่วยเหลือดูแลด้านการทำการตลาด วิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค การพัฒนาออกแบบแพ็คเกจจิ้งให้สดใสสวยงาม ดึงดูดใจ มีทีมงานตรวจคุณภาพสินค้า เข้ามาตรวจสอบและให้ความรู้อยู่เสมอ จึงนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ที่โรงงานและเป็นต้นแบบในการบริหารจัดการด้านต่างๆ อีกด้วย ธุรกิจของเล่นวี.อาร์.ทอยส์. ช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และยังพัฒนาทักษะการผลิตของเล่นให้แก่แรงงานไทยอีกด้วย” ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ของเล่น กล่าว

ล่าสุด ของเล่นภายใต้แบรนด์ “D-no Dough” ชุดอุปกรณ์ทำแป้งปั้น และ “D-no Block” ชุดตัวต่อ ได้รับ รางวัลเซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2561 ประเภท เอสเอ็มอียั่งยืน ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจและยังเป็นกำลังใจให้ตนและทีมงานตั้งใจผลิตสินค้าดีมีคุณภาพต่อไป ทำให้ปี 2561 มียอดขายผ่านช่องทางทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง และร้านเซเว่น อีเลฟเว่น จำนวน  220 ล้านบาท โดยในอนาคตวางแผนจะพัฒนาของเล่นที่เน้นให้ผู้เล่นใช้ทักษะ ผู้ใหญ่สามารถเล่นได้ด้วย นอกจากนี้ ยังส่งออกของเล่นไปกว่าสิบประเทศ อาทิ อิตาลี กรีช และรัสเซีย  เป็นต้น

สำหรับการนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายผ่านช่องทางของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง นายอำพา กล่าวทิ้งท้ายว่า จะต้องมีจุดขายที่แตกต่าง มีนวัตกรรม เป็นที่ต้องการของลูกค้า ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ เพราะจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่าย และต้องเป็นสินค้าที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย มีการรับรองคุณภาพสินค้า เช่น อย. , มอก. ในกลุ่มสินค้าที่ต้องมีการรับรอง ท้ายสุดมีแพ็คเกจจิ้งที่สะดุดตา เก็บรักษาง่าย หยิบใช้ง่าย สามารถป้องกันการชำรุดจากการขนส่ง นอกจากนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจ เอสเอ็มอี ท่านใด ที่สนใจนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายผ่านทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง เหมือนวี.อาร์.ทอยส์. สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง เช่น ผ่านเว็บไซต์ www.24catalog.com, www.ShopAt24.com และ Call Center 02-780-7666 ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความก่อนหน้านี้สภาเกษตรกรฯ ย้ำ!! อย่าวางใจในการทำลายล้าง ‘หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด’ เกษตรกรกว่า 40 จังหวัด ‘พินาศ’
บทความถัดไปแม็คโคร ชูวัตถุดิบท้องถิ่น ยกระดับเกษตรกรเลี้ยงกุ้งก้ามกราม มาตรฐาน GAP จ.กาฬสินธุ์ คาดรับซื้อ 250 ตัน ดันผลผลิตคุณภาพปลอดภัยขายทุกสาขาทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือรองรับตลาดโต