หอยหวานสมุนไพร…บ้านคันนา จังหวัดตราด หวาน กรอบ อร่อย

“หอยหวาน” เป็นหอยในหลายๆ ชนิด ที่มีอยู่ตามธรรมชาติที่ชายหาด หมู่ที่ 5 บ้านคันนา ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด หอยหวานจะตัวเล็ก เนื้อสีขาว เดิมชาวบ้านนำมาประกอบอาหารประเภทผัด รับประทานหรือใช้เป็นอาหารเลี้ยงกุ้ง เมื่อนำมาประกอบอาหารจะมีรสหวานในตัว เมื่อ 5ปีที่ผ่านมา “กลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านคันนา” ได้คิดสูตรนำหอยหวานมาปรุงอาหารรูปแบบใหม่ “หอยหวานสมุนไพร” รสชาติอร่อยดีจริงๆ หวาน กรอบ หอมกลิ่นสมุนไพร ทุกวันนี้เป็นสินค้าโอท็อป 3 ดาว ขายดีมากๆ

คุณวิไลวรรณ เอิบสภาพ และคุณอารมย์ เอิบสภาพ
คุณวิไลวรรณ เอิบสภาพ และคุณอารมย์ เอิบสภาพ

คุณวิไลวรรณ เอิบสภาพ หรือ “พี่แมว” ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านคันนา ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด เล่าว่า สภาพหมู่บ้านเป็นแหล่งอาศัยของหอยชนิดต่างๆ ใช้เป็นอาหารได้ตลอดปี เช่น หอยขาว หอยปากเป็ด หอยลาย หอยหวาน เป็นต้น หอยหวาน ชาวบ้านขุดขายเป็นอาชีพมานาน ส่วนใหญ่มีคนรับซื้อไปเลี้ยงกุ้ง เมื่อมีการตั้ง “กลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านคันนา” ประกอบกับหมู่บ้านได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เป็นแหล่งศึกษาดูงาน และที่พักโฮมสเตย์ เห็นว่าชาวบ้านขุดหอยหวานได้จำนวนมากแต่นำไปเป็นอาหารเลี้ยงกุ้ง เกรงว่าหอยธรรมชาติจะเกิดไม่ทัน ในปี 2551 จึงคิดนำหอยหวานมาแปรรูปด้วยการทอดและปรุงรสด้วยสมุนไพร ทดลองทำปรุงรสชาติอยู่ 4 ปี ถึงปี 2555 จึงประสบความสำเร็จทั้งการทอด และสูตรปรุงรสลงตัว จากนั้นได้ทำเป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านคันนา มีมาตรฐาน อย. รับรอง ใช้บรรจุภัณฑ์ในกล่องพลาสติก น้ำหนักเบา เหมาะในการพกพาหรือจัดส่ง ใช้ชื่อว่า

”หอยหวานสมุนไพร” บ้านคันนา เป็นผลิตภัณฑ์ขายดี

“ทุกวันนี้ชาวบ้านมีรายได้จากการทำหอยหวานสมุนไพรเป็นลูกโซ่ คนขุดหอยมาขาย กิโลกรัมละ 15 บาท หากแกะเนื้อมาขาย กิโลกรัมละ 60 บาท นำมาเป็นอาหารผัดฉ่า ผัดพริกไทยอ่อน แกงสับปะรด สำหรับผู้มาพักโฮมสเตย์ ศึกษาดูงานฟาร์มปูนิ่ม การเลี้ยงหอยแมลงภู่ เมื่อนำมาปรุงรสทอดสมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์อาหารและของฝากสร้างรายได้ให้แบบเพิ่มมูลค่า ใช้หอยหวานทั้งเปลือก 4 กิโลกรัม มาแกะเนื้อได้ 1 กิโลกรัม ทอดเสร็จแล้วจะเหลือเนื้อเพียง 1 ขีด หรือ 100 กรัม บรรจุกล่องขาย กล่องละ 100 บาท บางคนอาจจะเห็นว่าราคาแพงแต่ถ้ารู้ว่าปริมาณหอยสดๆ ที่ใช้จำนวนมากและรสชาติอร่อยสุดแล้ว จะรู้สึกว่าไม่แพงเลย” คุณวิไลวรรณ กล่าว

วิธีทำหอยหวานสมุนไพร

วัตถุดิบ

 1. เนื้อหอยหวานสด 1 กิโลกรัม
 2. กระเทียมหัวใหญ่ 1 หัว
 3. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
 4. ใบมะกรูด 4-5 ใบ
 5. เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว 1 ทัพพี
 6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 5 เม็ด (10 ซีก)

ขั้นตอนการทำ

 1. หอยหวานสดๆ
  หอยหวานสดๆ

  เริ่มจากการล้างหอยหวาน ต้องใช้น้ำใส่กะละมังใหญ่ นำหอยใส่ตะแกรงล้างให้ทรายออกให้หมด 2 ครั้ง

 2. 2. นำหอยไปต้มให้สุก โดยใช้กระทะใส่น้ำ ตั้งไฟ และใส่หอยลงไป เมื่อน้ำออกจากตัวหอยแสดงว่าสุก ตักหอยใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
 3. 3. เคล้าเนื้อหอยเข้ากับน้ำซีอิ๊วขาว พักไว้เตรียมทอด
 4. 4. การทอด ใช้น้ำมันพืชทอดครั้งเดียว ตั้งกระทะรอให้น้ำมันร้อน ใส่เนื้อหอยลงไปทอด คอยพลิกเป็นระยะไม่ให้เนื้อติดกันเป็นก้อน ประมาณ 20 นาที หอยจะสุก ใช้กระชอนตักขึ้นรอให้สะเด็ดน้ำมันและนำไปวางเกลี่ยในกระดาษซับน้ำมัน
 5. 5. เริ่มทอดกระเทียม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้ง ใบมะกรูด ทอดทีละอย่าง กระเทียมแกะกลีบปอกเปลือกออก หั่นตามยาวของกลีบหนาพอสมควรนำมาทอดให้เหลืองจะใช้เวลาเล็กน้อย จากนั้นทอดพริกจะสุกเร็ว ส่วนใบมะกรูด ฉีกใบออกเป็นใบละ 8 ชิ้น เอาแกนกลางใบออก
  เริ่มทอด
  เริ่มทอด

   

 6. 6. การใส่เครื่องปรุง นำเครื่องปรุงที่ทอดโรยบนเนื้อหอยที่ทอดไว้ ไม่เคล้า เพราะเนื้อหอยหวานจะหักแหลกไม่น่ารับประทาน จากนั้นรับประทานได้ จัดใส่จานใส่ใบแมงลักประดับ และรับประทานกับหอยทอดเข้ากันดี หรือบรรจุลงในกล่องพลาสติกซีลฝาปิดไม่ให้อากาศเข้า ติดสติ๊กเกอร์จำหน่ายได้ สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน

1405334251

“หอยหวานสมุนไพร มีรสชาติ หวาน กรอบ หอมกลิ่นสมุนไพร ผอ. ททท. สำนักงานตราดกล่าวว่า อร่อยจนปิดฝาไม่ลง คือเมื่อเปิดฝากล่องรับประทานหอยหวานแล้วไม่อยากหยุด ไม่อยากปิดฝากล่อง รับประทานเพลินจนหมดกล่อง ผลิตภัณฑ์หอยหวานสมุนไพรนี้ไม่มีสารกันบูด ความหวานได้จากธรรมชาติของเนื้อหอยที่สดจริงๆ สะอาด มีมาตรฐานได้การรับรอง อย. 23-2-00541-2-0010 เป้าหมายกลุ่มจะพัฒนาเป็นสินค้าโอท็อป 5 ดาว เพราะปัจจุบันขายดีมาก เดือนละ 200-300 กล่อง ส่วนใหญ่กลุ่มท่องเที่ยว ศึกษาดูงาน จะซื้อเป็นของฝาก หากมีออกบู๊ธในงานยอดขายจะเพิ่มขึ้นอาจจะมีการสั่งซื้อทางไปรษณีย์ เราจะจัดส่งให้ โดยชำระเงินปลายทาง” คุณวิไลวรรณกล่าว

ทุกวันนี้ นอกจากมีหอยหวานสมุนไพรจำหน่ายแล้ว “กลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านคันนา” ซึ่งได้รับรางวัลสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ปี 2554 ยังมีผลิตภัณฑ์น้ำพริกต่างๆ เช่น น้ำพริกมะขาม น้ำพริกกุ้ง น้ำพริกนรก และผลิตภัณฑ์สาหร่ายทะเล ซึ่งผลิตภัณฑ์ทุกชนิดไม่ใส่สารกันบูด นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีแหล่งเรียนรู้ ศึกษาดูงาน เช่น ฟาร์มปูนิ่ม ของ คุณอารมย์ เอิบสภาพ การเลี้ยงหอยนางรมในทะเล สวนผลไม้ รวมทั้งบริการที่พักโฮมสเตย์ พร้อมอาหารทะเลพื้นบ้านสดๆ

สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณวิไลวรรณ เอิบสภาพ โทร. (086) 383-0832 และ (081) 450-8009 แล้วท่านจะประทับใจเจ้าบ้าน และอาหารทะเลรสเลิศจากฝืมือกลุ่มแม่บ้าน…กระทั่งอดใจไม่ได้ที่จะกลับไปอีกหลายๆ ครั้ง…

บทความก่อนหน้านี้“เทพสถิต สวนอินทผาลัม” ที่ชัยภูมิ จัดสวนดี ปลูกมีระบบ หมดกังวลเรื่องคุณภาพ แม้อากาศแปรปรวน
บทความถัดไปแปรรูปฟักข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ป้อนตลาดคนรักสุขภาพ สร้างรายได้ก้อนโต