วิกฤตผัก! ซูเปอร์มาร์เก็ตใน UK จำกัดการซื้อผักกาดแก้ว-บร็อคโคลี แค่คนละ 3 หัว!

บีบีซีรายงานว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในสหราชอาณาจักรได้จำกัดปริมาณการซื้อผักกาดแก้วและบร็อคโคลีของลูกค้า หลังผักทั้ง 2 ชนิดขาดตลาด เนื่องจากผลผลิตออกมาน้อย จากปัจจัยของสภาพอากาศย่ำแย่และฝนตกหนักในตอนใต้ของยุโรป

โดยซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่อย่างเทสโก้ ในสหราชอาณาจักร ได้จำกัดการซื้อผักกาดแก้วเพียง 3 หัว/ครั้งเท่านั้น หรืออย่างบริษัทมอร์ริสันส์ก็จำกัดการซื้อผักกาดแก้วไว้ที่ครั้งละ 2 หัว บร็อคโคลีครั้งละ 3 หัว

วิกฤตดังกล่าวทำให้ลูกค้าหลายรายที่ไปเลือกซื้อผักที่เทสโก้กลับต้องพบชั้นวางผักที่ว่างเปล่า พร้อมข้อความจากซูเปอร์มาร์เก็ตว่าต้องจำกัดปริมาณการซื้อต่อคน และขออภัยต่อความไม่สะดวกในครั้งนี้

ดีเทอร์ ลอยด์ สมาชิกจากสมาคมผักสลัดแห่งสหราชอาณาจักร กล่าวกับบีบีซีว่า ผลจากน้ำท่วมในสเปนเมื่อก่อนคริสต์มาสปีที่ผ่านมาส่งผลให้พืชผักเสียหาย และน้ำในดินก็ยังเยอะเกินกว่าที่จะปลูกผักรอบใหม่ได้ นอกจากนี้ยังมาประสบกับสภาพอากาศหนาวเย็นในเดือนมกราคม ที่ทำให้เกษตรกรไม่สามารถออกไปทำการเกษตรได้

“พื้นที่ 80% ทางตอนใต้ของประเทศสเปนเป็นแห่งปลูกผักที่ส่งออกไปสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป (อียู) ในฤดูกาลนี้ โดยยังไม่แน่ชัดว่าวิกฤตนี้จะไปสิ้นสุดลงช่วงไหน ซึ่งอาจจะไม่ใช่ภายในเดือนนี้หรือเดือนหน้า” นายลอยด์กล่าว

ผลดังกล่าวทำให้ปัจจุบันผักกาดแก้วที่สต็อกในซูเปอร์มาเก็ตในสหราชอาณาจักรนั้นนำเข้ามาจากแคลิฟอร์เนียมากกว่าภายในยุโรป  โดยนิคแพดเลย์ ผู้ค้าส่งผักและผลไม้ กล่าวกับบีบีซีว่า สเปนไม่สามารถส่งผลผลิตอย่างผักกาดแก้วมาได้ราว 6 สัปดาห์แล้ว ซึ่งคาดว่าจะเป็นแบบนี้ต่อไปอีกราว 6-8 สัปดาห์ ส่งผลให้ต้องนำเข้าผักจากสหรัฐอเมริกามาขาย ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่สูงขึ้นก็ตาม และไม่เพียงแต่ผักกาดแก้วเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผักชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือ, มะเขือเทศ, บร็อคโคลี และพริกไทยด้วย จึงเรียกได้ว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ “ยากลำบาก”

ด้านสมาคมผู้ผลิตผักและผลไม้ของสเปน ระบุว่า คาดว่าวิกฤตผักใบเขียวนี้จะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงต้นเดือนเมษายน