ตลาดเมล่อนเริ่มอิ่มตัว หนุ่มตรัง หันปลูก “มะเขือเทศกินผลสด” รายได้ดี

หนุ่มรัฐศาสตร์ลาออกจากงานประจำที่กรุงเทพฯ กลับบ้านเกิดที่ จ.ตรังและใช้พื้นที่ว่างหลังบ้านปลูกเมล่อนจนอิ่มตัว ก่อนจะหันมาปลูกมะเขือเทศกินผลสดขายกิโลกรัมละ 300 บาท ลูกค้าออนไลน์สั่งซื้อจนสุกไม่ทัน

ที่คอปเตอร์ฟาร์ม ฟาร์มอารมณ์ดี เลขที่ 1 หมู่ 7 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นของนายจิตพงษ์ พีรพัฒนกัมพล อายุ 46 ปี ได้ใช้พื้นที่ว่างหลังบ้านหันมาปลูกมะเขือเทศกินผลสด พันธุ์โซราริโน่ (Solarino) ซึ่งนำเข้ามาจากประเทศเนเธอร์แลนด์

โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว นายจิตพงษ์ ได้ลาออกจากงานประจำที่กรุงเทพฯ เพื่อกลับบ้านเกิดที่ จ.ตรัง มาดูแลพ่อแม่ที่แก่ชรา และปลูกเมล่อนมาตั้งแต่ปี 2555 ต่อมาตลาดเมล่อนเริ่มอิ่มตัว จึงหันมาทดลองปลูกมะเขือเทศกินผลสดในโรงเรือนเมื่อปีที่แล้ว รวม 2 รุ่น แต่ไม่ประสบความสำเร็จอีก

กระทั่งมาทดลองปลูกรุ่นที่ 3 จำนวน 96 ต้น แล้วอาศัยประสบการณ์ที่ผ่านมา มาปรับใช้และให้ปลอดภัยจากสารเคมี จนประสบความสำเร็จในที่สุด ทำให้รุ่นนี้ได้ผลผลิตประมาณ 3-4 กิโลกรัม/ต้น โดยใช้เวลาปลูกประมาณ 60 วัน ก็สามารถทยอยเก็บขายได้ทุกวัน ๆ ละ 2-4 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 300 บาท และจะเก็บขายไปจนถึงกลางเดือนตุลาคมนี้

สำหรับช่องทางการตลาดนั้น ขายทางเฟซบุ๊กคอปเตอร์ฟาร์ม ฟาร์มอารมณ์ดีตรังเท่านั้น แต่ก็มีลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อจนมะเขือเทศในแปลงสุกไม่ทันกันเลยทีเดียว

นายจิตพงษ์ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมและเลือกเก็บกินได้สดๆ เมื่อมะเขือเทศสุกเต็มที่จะเป็นสีแดงเข้มยาวเรียงต่อกันเป็นแถว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ลองชิมแล้วค่อยซื้อกลับบ้านได้ ไม่หวงแต่อย่างใด
  

 

 

บทความก่อนหน้านี้สเต๊กอกไก่โมชิโอะ จาก Benja Chicken ความอร่อยระดับพรีเมียม รังสรรค์โดยเชฟระดับโลก
บทความถัดไปดร.ชวัลวิทย์ แจ่มขำ ปลูกมะพร้าวน้ำหอม สร้างรายได้ดี ที่สระแก้ว