บุกวิมานมะพร้าว รู้จัก’กะทิออร์แกนิคไทย’ ลุยตลาดโลก

“กะทิ” วัตถุดิบคู่ครัวไทยที่ต้องมีไว้ติดบ้าน แต่ในสังคมยุคใหม่ที่แสนเร่งรีบ ความสะดวกคือปัจจัยสำคัญ “กะทิกระป๋อง” จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ สวนมะพร้าวเกษตรอินทรีย์ จึงเป็นต้นทางของ “กะทิออร์แกนิค” ซึ่งการันตีความปลอดภัยในทุกหยดในเมนูอาหาร

“เมอริโต้” แบรนด์ดังที่อาจยังไม่คุ้นหูคนไทย แต่น่าภาคภูมิใจที่เดินทางไปไกลทั่วโลก โดยได้รับการรับรองมาตรฐานสากลให้เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคแท้จากสถาบันต่างๆ ทั่วโลก อาทิ ออสเตรเลีย แคนาดา สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป อังกฤษ บราซิล และญี่ปุ่น

พีรโชติ จรัญวงศ์ หรือคุณแซม เจ้าของสวนมะพร้าวเกษตรอินทรีย์

พีรโชติ จรัญวงศ์ หรือคุณแซม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารเมอริท จำกัด เล่าว่า ปัจจุบันสวนเมอริโต้เป็นสวนมะพร้าวเกษตรอินทรีย์แห่งแรก และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศที่มีเจ้าของคนเดียว อาณาเขตวิมานมะพร้าวมีเนื้อที่ 2,200 ไร่ ตั้งอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี เพาะปลูกมะพร้าวสายพันธุ์ลูกผสม “พันธุ์มาวา” ซึ่งได้จากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างมะพร้าว 2 ชนิด คือ พันธุ์มลายูสีเหลือง และพันธุ์เวสท์แอฟริกันต้นสูง ลักษณะเด่นจากต้นแม่ คือ ระบบรากจะแข็งแรงเข้ากับสภาพดินและภูมิอากาศในพื้นที่ได้ดี อีกทั้งยังมีภูมิต้านโรคแมลงศัตรูมะพร้าวท้องถิ่น ในส่วนของลักษณะเด่นของต้นพ่อคือมีจำนวนผลต้นมะพร้าวดก เยื่อมะพร้าวหนา ปริมาณน้ำมาก สำหรับปุ๋ยที่ใช้ เป็นปุ๋ยอินทรีย์โดยใช้วิธีเลี้ยงวัวเพื่อนำมาทำเป็นปุ๋ยหมัก และแน่นอนว่าทั้งสวนไม่มีการใช้สารเคมีอย่างเด็ดขาด

มะพร้าวลูกผสม”พันธุ์มาวา”

“ตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง เมื่อปี 2540 บริษัทมีปัญหาเรื่องทุนสนับสนุนการใช้สารเคมี จึงเกิดแรงขับเคลื่อนในการที่จะใช้เกษตรอินทรีย์ ต่อมาเจอความแห้งแล้งที่ยาวนานจากปรากฏการณ์เอลนิโญกระหน่ำซ้ำอีก จึงคิดที่จะดำเนินตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งพระองค์ทรงดำริถึงการฟื้นฟูป่า ที่ถูกทำลายให้กลับมา เจริญงอกงามเหมือนเดิม เมื่อคิดได้ดังนั้น ก็ทำการพลิกฟื้นผืนป่าครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการพักดิน 3 ปี เพื่อให้ดินปลอดสารเคมี กรรมวิธีนี้ช่วยซ่อมแซมทั้งบนพื้นดินและใต้พื้นดิน สำหรับวัชพืช เราจะปล่อยให้เติบโตเพื่อให้รากเจาะให้ดินโปร่งก่อน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเพาะปลูก จากนั้นจะใช้รถทับให้วัชพืชแบนราบ” คุณแซมเล่า

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของกะทิออร์แกนิคไทยในปัจจุบัน ประเทศอาเซียนอย่างสิงคโปร์และมาเลเซียถือว่าฮิต ส่วนต่างแดนต้องยกให้อเมริกา

ทั้งนี้ นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์มะพร้าวไทยอย่างกะทิและน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ยังมีเกล็ดมะพร้าว ซึ่งทำจากกากมะพร้าวอบ โดยนิยมนำไปใช้โรยหน้าขนมปัง
นี่คือเรื่องราวของกะทิออร์แกนิคไทยที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา : มติชนรายวัน ผู้เขียน : สิริพร ประสานเวช