“หนูเล็ก เบญจรงค์” แห่งชุมชนดอนไก่ดี ภูมิปัญญาเลอค่าที่เลือกหาได้ใน “ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง”

ซีพี ออลล์ เดินหน้าสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสสู่สังคม พัฒนาผู้ประกอบการท้องถิ่น พาไปรู้จัก “หนูเล็ก เบญจรงค์” แห่งชุมชนดอนไก่ดี จ.สมุทรสาคร ต้นแบบชุมชนเข้มแข็ง สู่การบริหารจัดการด้วยเทคโนโลยี ผ่านช่องทางจัดจำหน่ายออนไลน์ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง สร้างงาน สร้างอาชีพ มอบคุณค่าจากรุ่นสู่รุ่น 

นายอำพา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่ม ซีพี ออลล์ กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน โดยการส่งเสริมและสนับสนุนสินค้า เอสเอ็มอี และสินค้าที่มีนวัตกรรม จากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่ผลิตสินค้าคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมจากประชาชน บริษัททำหน้าที่เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเหล่านี้ส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านช่องทางต่างๆ ของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง เช่น ทเวนตี้โฟร์แคตตาล็อกเว็บไซต์ www.24catalog.comwww.ShopAt24.comwww.amulet24.com, แอปพลิเคชั่น, ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์เชื่อมโยงการซื้อทั้งรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งสามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ช้อปปิ้งสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง

“ปัจจุบัน มีผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายผ่านทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง กว่า 20,000 รายการ โดยบริษัทได้ร่วมกับศูนย์นวัตกรรมของ ซีพี ออลล์ ในการส่งเสริมสินค้า เอสเอ็มอี ที่ดีมีนวัตกรรมให้สามารถขายสินค้าได้หลายช่องทางมากขึ้น และมีการพัฒนาระบบ Call Center รองรับการสั่งซื้อและให้ข้อมูลแก่ลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยรูปแบบการสื่อสารที่ครอบคลุมทั้งการรับสาย การใช้ live chat การสั่งซื้อผ่านไลน์ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงขยายคลังสินค้าและเพิ่มจุดกระจายสินค้า เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ในการส่งสินค้า โดยสามารถส่งผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และส่งตรงถึงบ้านลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมี Store Hub เพื่ออำนวยความสะดวกให้ เอสเอ็มอี ในการฝากส่งสินค้าที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ใกล้เคียง ไปยังคลังสินค้าใหญ่ของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ทำให้ช่วยลดค่าขนส่ง และประหยัดเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายอำพากล่าว

ด้าน นางประภาศรี พงษ์เมธา หรือพี่หนูเล็ก เจ้าของผลิตภัณฑ์ “หนูเล็กเบญจรงค์” และเลขานุการกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี กล่าวถึงที่มาที่ได้เริ่มรู้จัก และหัดทำเครื่องเบญจรงค์ไว้ว่า หลังจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก็ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อ จึงได้เข้ามาเป็นคนงานในโรงงานเสถียรภาพ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตจานชามที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียในสมัยนั้น ที่นั่นเจ้าของโรงงานเองมีวัตถุดิบอยู่แล้ว ด้วยวิสัยทัศน์จึงตั้งแผนกเบญจรงค์ขึ้นมา จ้างอาจารย์มาจากเมืองจีน และอาจารย์จากศิลปากรมาสอนเขียนลายทั้งแบบจีน แบบไทย โดยให้พนักงานสองพันกว่าคนมาฝึกทำ ทำให้พี่หนูเล็กได้หัดเขียนลายจนชำนาญ

“20 กว่าปีมาแล้ว ทำงานโรงงานตั้งแต่ค่าแรงวันละ 60 บาท จนวันนึ้ค่าแรงเพิ่มเป็น วันละ 120 บาท ต่อมาโรงงานมีปัญหา คนที่มีความรู้ก็ไปรับจ้างเขาเขียนลาย คนที่มีทุนหน่อยก็ออกไปทำเอง แล้วมีคนลองเอาไปขายในกรุงเทพฯ ปรากฏว่าขายดี ตอนนั้นพ่อพี่อยู่บ้านนอก เขาเห็นว่าเรามีฝีมือก็เลยตามกลับมาทำเบญจรงค์ที่บ้าน เริ่มจากไม่มีอะไรเลย ทำกันแค่สองคน ต่อมาก็ขยายทำกันเองในครอบครัวก่อน ฝึกลูก ฝึกหลานนี่แหละ แล้วก็ขยายออกไปในพื้นที่ เชิญคนตกงานมาทำด้วยกันเป็นร้อยคนเลย ในชุมชนเขาก็ดีใจ ไม่ต้องออกไปทำงานไกล ไม่เสียค่ารถ ค่าน้ำมัน มารับงานไปทำที่บ้านได้ เราก็ให้ค่าตอบแทนเขาตามฝีมือ ตามผลงาน ตามความยากง่าย” พี่หนูเล็กเล่า

สำหรับเอกลักษณ์ของหนูเล็กเบญจรงค์ก็คือ ลายหนุมานมัจฉา นางเบญจกาย ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ของพี่หนูเล็กได้ไปอวดโฉมจำหน่ายอยู่บนเครื่องบินของสายการบินไทย นอกจากนี้ ยังมีลายดั้งเดิมอย่างลายจากจีน ลายเทพนม และลายใหม่ๆ ทำให้สินค้ามีความแตกต่างโดดเด่น จนได้รับความนิยมในหมู่ลูกค้าที่เป็นองค์กร ห้างร้าน และหน่วยงานมาสั่งทำเป็นประจำ

“นอกจาก ลายหนุมานมัจฉา ก็มีลายเก่าแก่ดั้งเดิมที่ใครก็มีสิทธิทำได้หมด แต่ที่เรามีเพิ่มเติมคือ พยายามดัดแปลงเพื่อให้ได้ลายใหม่ องค์กรส่วนพื้นที่ก็จ้างอาจารย์มาออกแบบให้ ได้เป็นลายปลาทอง ซึ่งช่างของเราเก่งทำได้ จึงได้ลายนี้มา แล้วก็ยังมีลายสีสันฤดูร้อน กุ้ง หอย ปู ปลา ที่ถือเป็นลายประจำจังหวัดสมุทรสาคร งานของเราละเอียด ใช้ทองเต็ม เราซื่อสัตย์ ไม่หลอกลวงลูกค้า ที่สำคัญต้องมีอัธยาศัยดี แล้วเราก็ไม่ได้บอกราคาสูงลิ่ว เอาที่เราอยู่ได้ เขาอยู่ได้ เลยมีลูกค้าประจำเยอะ อย่างสถาบันการศึกษา ห้างร้าน หน่วยงานต่างๆ ก็มาสั่งทุกปี ใส่ตราสัญลักษณ์ของเขา เอาไปเป็นของแจกในงานต่างๆ ลูกค้าเราดีมากๆ ไม่เคยเปลี่ยนใจไปจากเราเลย” เจ้าของผลิตภัณฑ์หนูเล็ก เบญจรงค์กล่าวเพิ่มเติม

พี่หนูเล็ก พยายามจะขยายช่องทางจัดจำหน่ายผ่านตลาดออนไลน์หลายครั้ง แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งมีทีมงานเข้ามาช่วยเหลือนำผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง  ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีมากนับตั้งแต่นั้นมา

“ตอนทีมงานทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง เข้ามาหา เราเห็นความตั้งใจจริง เขาเอาความหวังดีมาให้ ทีมงานตั้งใจมาก มากันที 5-6 คน พวกเขายอมเหนื่อยให้เราเลย เราก็ดีใจแล้ว พอลงภาพสินค้าบนเว็บไซต์ปุ๊บ รุ่งขึ้นมีคนสั่งซื้อเลย มันเหลือเชื่อจริงๆ เดิมเราคิดว่าจะขายได้แต่กับคนในกรุงเทพฯ แต่ปรากฏว่าที่สกลนครก็มี จันทบุรีก็มี มันน่าปลื้มมากว่าเราเป็นชาวบ้านธรรมดา เรามีโอกาสขยายตลาดเพิ่มขึ้น ช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนได้มากขึ้น ปัจจุบัน มีสินค้า 44 รายการ ที่ขายอยู่ในช่องทางตลาดออนไลน์www.ShopAt24.com ส่วนในอนาคตตั้งใจว่าจะพัฒนาลายใหม่ๆ ขึ้นมาอีก ก็ยังจะทำต่อไปเพื่อรักษาภูมิปัญญาตรงนี้เอาไว้ ให้รุ่นลูก รุ่นหลาน มาสืบทอดไปภายภาคหน้าด้วย” พี่หนูเล็ก กล่าวปิดท้าย

 

บทความก่อนหน้านี้ปลูกคะน้านอกฤดู…เคล็ดลับจากเซียนผักกรุงเก่า ทำได้รับทรัพย์แซงหน้าเจ้าอื่น
บทความถัดไปเลอกองแล แปรรูปมัลเบอร์รี่หลากหลาย สร้างรายได้งาม ที่พะเยา