พ่อค้าสร้างความต่าง คว้านมะพร้าวทั้งลูกขาย กินง่าย ได้น้ำ-เนื้อแบบเต็มๆ

วันที่ 27 ก.พ. 60 พ่อค้าหนุ่มวัย 34 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มมะพร้าวน้ำหอมด้วยการนำมะพร้าวมาคว้านปลอกเปลือกออก เพื่อให้รับประทานสะดวกได้ทั้งเนื้อและน้ำ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มในการขายด้วยฝีมือ โดยการฝึกฝนร่ำเรียนเทคนิคการคว้านมะพร้าวทำจนชำนาญสร้างรายได้อย่างงามโดยการตะเวนขายไปตามตลาดนัดและสถานที่ราชการได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นายอนุสรย์ ธรรมสรย์ อายุ 34 ปี พ่อค้าจาก ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ได้ขายมะพราวน้ำหอมมานานโดยการปลอกเปลือกขายตามตลาดนัดในราคาลูกละ30-35 บาท เห็นตามสื่อว่ามีการคว้านมะพร้าวทั้งลูกขายจึงสนใจได้เดินทางไปเรียนแบบครูพักลักจำ ที่บริเวณตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ในกรุงเทพ แล้วมาฝึกฝนในการคว้านมะพร้าวมะน้ำหอมขายได้ประมาณ 3-4 เดือน สร้างรายได้อย่างงาม โดยมะพร้าวน้ำหอมคว้านออกทั้งลูกขายได้ใน ราคาลูกละ 50-60 บาท แล้วแต่ขนาดความใหญ่ของมะพร้าว จากราคาเดิมปลอกเปลือกธรรมดา 30-35 บาท


นายอนุสรย์กล่าวว่า จะออกขายตามสถานที่ราชการพร้อมกับตะเวนขายตามตลาดนัดรอบจังหวัดอ่างทอง ชาวบ้านเห็นถึงความแปลกใหม่ก็ทดลองชื้อรับประทาน สร้างรายได้อย่างงามจากมะพร้าวน้ำหอม โดยลงทุนในการฝึกฝนพัฒนาฝีมือ กับอุปกรณ์ที่ใช้คว้าน มะพร้าวนั้นดัดแปลงมาจากท่อพีวีซี ราคาไม่ถึง100 บาท บวกกับความขยันและตั้งใจทำก็สร้างมูลค่าเพิ่มจากการขายมะพร้าวน้ำหอมในรูปแบบเดิมๆ มาคว้านขายรับประทานได้หมดทั้งลูกทั้งน้ำและเนื้อ อย่างอร่อยชื่นใจ ได้คุณค่า ถูกใจผู้ซื้อและเพิ่มรายได้ให้แก่พ่อค้าที่พัฒนาฝีมือ ต่อไป