กรมหม่อนไหมต่อยอด สกัดแอนโทไซยานินผงเป็นแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงหลายโรค

จากการที่หม่อนผลสด (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่ ซึ่งได้รับการยืนยันว่ามีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่นในประเทศไทย และมีสารแอนโทไซยานินสูงเทียบเท่ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ จากต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่ไม่มีการใช้เคมีเกษตรในแปลงปลูกอีกด้วย

แต่เนื่องจากผลหม่อนหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วจะเก็บรักษาได้เพียง 2 วันเท่านั้น จึงต้องนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยการนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบแบบสุญญากาศพบว่า สามารถทำให้ยังคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนไหมได้ถึง 87.21 เปอร์เซ็นต์ของหม่อนผลสด แอนโทไซยานินผงที่ได้มีสารแอนโทไซยานินสูง 20.91 มิลลิกรัม ต่อกรัมแห้ง และจากการขยายกำลังผลิตดังกล่าวพบว่า หม่อนผลสดจำนวน 10 กิโลกรัม สามารถนำไปผลิตแอนโทไซยานินผงได้ 1 กิโลกรัม

แอนโทไซยานินผงนี้สามารถนำไปบริโภคโดยตรง หรือใส่ลงไปในอาหารที่ไม่มีการผ่านความร้อน เช่น ไอศกรีม นมพร้อมดื่ม น้ำผลไม้พร้อมดื่ม เป็นต้น เนื่องจากความร้อนทำให้แอนโทไซยานินและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระลดต่ำลง วิธีหนึ่งที่เหมาะสมคือการนำไปบรรจุในแคปซูล สำหรับเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 1 แคปซูลของแอนโทไซยานินผง มีสารแอนโทไซยานินอยู่ 4.05 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับผลหม่อนสุกประมาณ 5 ผล ถ้าบริโภคช่วงเช้า 2 แคปซูล และเย็น 2 แคปซูล เท่ากับเป็นการบริโภคผลหม่อนสุกสดวันละประมาณ 20 ผล ผลิตภัณฑ์นี้ผู้บริโภคยังสามารถเพิ่มหรือลดการบริโภคได้ตามความต้องการ

แอนโทไซยานินมีประโยชน์ที่หลากหลาย ได้แก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง สารแอนโทไซยานินมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงสามารถกำจัดสารที่เป็นตัวก่อมะเร็งได้ และช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ปกติ แอนโทไซยานินมีสรรพคุณในการลดน้ำตาลในเลือดได้ดี และยังช่วยชะลอการย่อยน้ำตาลที่อยู่ในลำไส้เล็ก จึงไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้

นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ สารต้านอนุมูลอิสระในแอนโทไซยานิน มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบสมอง ช่วยชะลอความเสื่อมและส่งเสริมสุขภาพสมองให้ดียิ่งขึ้น ป้องกันสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้ แอนโทไซยานินผงจึงเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นทางเลือกให้กับผู้รักสุขภาพ ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่ โทรศัพท์ (053) 114-096