กยท.ยันเปิดประมูลยาง21-22มีนา กลุ่มเกษตรกร-พ่อค้าสต๊อกยางจ๊ากทุบราคาวูบอีก

ผู้ว่า กยท.กลับลำ ยืนยันเปิดประมูลยางครั้งที่ 4 วันที่ 21-22 มี.ค.นี้ กลุ่มเกษตรกร-พ่อค้าสต๊อกยางส่อขาดทุนระนาว เหตุราคายางขึ้น-ลงวูบวาบเกินไป ระบุหลังประมูลครั้งก่อนทุบราคาหล่นกว่า 20 บาท/กก.

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2560 นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้ลงนามเรื่องยืนยันการประมูลขายยางแผ่นรมควันอัดก้อน ยางแท่ง STR20 และยางอื่น ๆ ครั้งที่ 4 และมีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้สนใจเข้าร่วมประมูลยางดังกล่าว พร้อมทั้งมีประกาศของการยางแห่งประเทศไทยยืนยันการประมูลขายยางดังกล่าว โดยมีสาระดังนี้ ตามที่มีการนำเสนอข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์เรื่องการเลื่อนประมูลยางแผ่นรมควันอัดก้อน ยางแท่ง STR20 และยางอื่น ๆ ครั้งที่ 4 ซึ่งอาจทำให้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง กยท.จึงขอยืนยันว่าการดำเนินการประมูลยางแผ่นรมควันอัดก้อน ยางแท่ง STR20 และยางอื่น ๆ ครั้งที่ 4 ในวันที่ 21-22 มีนาคม 2560 มิได้เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

แหล่งข่าววงการยางพาราเปิดเผยว่า การประชุมของคณะอนุกรรมการระบายสต๊อกยางพาราของ กยท.เรื่องการเปิดประมูลยางในโกดังหลายแห่งที่ภาคใต้ ครั้งที่ 4 จำนวน 1.2 แสนตัน เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมาไร้ข้อสรุปว่าจะเปิดประมูลเมื่อใด แต่จะมีการประชุมอีกครั้งก่อนที่คณะกรรมการบริหาร กยท.จะเดินทางไปดูงานยางที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 22 มีนาคมนี้ ขณะที่นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการ กยท.ยอมรับว่า จำเป็นต้องเลื่อนเวลาประมูล เนื่องจากราคายางต่างประเทศตกลงเมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ล่าสุดในช่วงเย็นวันที่ 16 มีนาคม นายธีธัชได้กลับลำกะทันหัน ประกาศประมูลยางครั้งที่ 4 ในวันที่ 21-22 มีนาคมนี้

“เรื่องนี้สร้างความประหลาดใจให้กับวงการยางมาก โดยเฉพาะมติของอนุกรรมการระบายสต๊อกยางวันที่ 9 มีนาคมเป็นอย่างไรกันแน่ เพราะเป็นเรื่องได้เสียในวงการยางมากพอสมควร ว่าทำไมคณะอนุกรรมการฯและนายธีธัชต้องกลับลำกะทันหัน กลัวว่าถ้าเลื่อนไปประมูลปลายเดือนมีนาคมนี้จะได้ราคาต่ำกว่านี้หรือไม่ เพราะการประมูลครั้งนี้จะอ้างอิงราคาซื้อขายยางในตลาด SICOM ของสิงคโปร์วันที่ 17 มีนาคมนี้เป็นหลัก ซึ่งล่าสุดราคายางในตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน วันที่ 17 มีนาคม 2560 เพิ่มขึ้น 530 หยวน/ตัน เป็น 18,230 หยวน/ตัน ดังนั้น นายธีธัชต้องออกมาอธิบายในเรื่องนี้ให้ชัดเจนอีกครั้ง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือต่อวงการยาง”

นายกัมปนาท วงศ์ชูวรรณ ผู้จัดการกลุ่มเกษตรกรทำสวนธารน้ำทิพย์ จ.ยะลา ผู้ผลิตยางและแปรรูปยางส่งออกรายใหญ่ของภาคใต้ เปิดเผยว่า การเปิดประมูลยางพาราของ กยท.ก่อนหน้านี้ส่งผลทำให้ราคายางแผ่นรมควันปรับตัวลดลงจากราคา 95 บาท/กก. จนกระทั่งตอนนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 75 บาท/กก. ราคาต่ำลงไปประมาณ 20 บาท/กก.

ทั้งนี้ สถาบันเกษตรกรก็สนับสนุนให้นำยางค้างสต๊อกออกมาประมูลขาย แต่ต้องเป็นเวลาที่เหมาะสม เพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนยาง ส่วนการประมูลครั้งนี้ก็จะต้องโปร่งใส ไม่มีการฮั้วราคากัน และ กยท.ต้องมีวิสัยทัศน์ ไม่ใช่วันนี้ยกเลิก พรุ่งนี้บอกว่าจะเปิดประมูล ส่วนกลุ่มเกษตรกรที่สต๊อกยางเอาไว้เพื่อจะขายในช่วงราคาขาขึ้นตอนนี้ก็มีทั้งประสบภาวะขาดทุนและมีกำไร เพราะราคายางสะวิงขึ้นลงเร็วมาก ไม่มีเสถียรภาพ ปัจจุบันผลผลิตยางส่วนใหญ่ตกไปอยู่ในมือกลุ่ม 4-5 บริษัทผู้ส่งออกแล้ว

ด้านนายสมพร ศรียวง ผู้จัดการสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านพรุนายขาว จำกัด จ.พัทลุงกล่าวว่า ขณะนี้ฝั่งอันดามันหยุดกรีดยางแล้ว แต่ทางฝั่งอ่าวไทยยังกรีดอยู่ แต่เมื่อมีข่าวว่า กยท.จะเปิดประมูลยางก็ทำให้ราคายางร่วงลงมา 3 บาท/กก. กระทบต่อสถาบันเกษตรกรที่สต๊อกเอาไว้ ซึ่งราคาไม่นิ่ง ขึ้นลงวูบวาบ จึงต้องยอมปล่อยขายแม้ว่าจะขาดทุนประมาณ 50%

“ไม่รู้ว่ามีใครยืนอยู่ข้างพ่อค้า หรือเกษตรกรและเหมือนว่าจะหายางราคาถูกให้กับพ่อค้าด้วยซ้ำ สำหรับยางในสต๊อกของรัฐบาลที่เหลืออยู่ควรจะเปิดประมูลในเดือนเมษายน 2560 จะเหมาะสมกว่า” นายสมพรกล่าว