‘ลูกตาลเฉาะสทิงพระ’ดังไกล ส่งขายตลาดมาเลเซีย-สิงคโปร์ อานิสงส์อากาศร้อนทำออเดอร์เพียบ

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลิตภัณฑ์ลูกตาลเฉาะของชาวบ้านในพื้นที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ขณะนี้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก ทั้งส่งออกไปขายในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และจำหน่ายในพื้นที่ เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูที่ตาลโตนดออกลูกมากที่สุด และตลาดต้องการสูง เนื่องจากอากาศร้อนผู้คนจึงนิยมบริโภคลูกตาลเฉาะเพื่อช่วยคลายร้อน แถมรสชาติยังอร่อย หวานฉ่ำอีกด้วย

ด้านนายวิฑูรย์ แซ่เจ่น อายุ 40 ปี ที่ปลูกต้นตาลโตนดอยู่ประมาณ 100 ต้น ขณะนี้กำลังเร่งเก็บผลผลิตและนำมาเฉาะบรรจุใส่ถุงส่งขาย ทั้งขายให้กับพ่อค้าที่รับส่งต่อไปขายมาเลเซียและสิงคโปร์ ขายส่งให้กับโรงงานแปรรูปลูกตาลสด รวมทั้งขายปลีกในพื้นที่ ในราคาถุงละ 15-20 บาท

นายวิฑูรย์กล่าวว่า แต่ละวันจะเก็บลูกตาลจากต้นประมาณ 200–230 ลูก นำมาเฉาะใส่ถุง ถุงละ 12 ผล ได้ประมาณวันละ 50 ถุง โดยช่วยกันทำกับภรรยา แต่ละวันจะมีรายได้ประมาณ 1,000 บาท และมีแนวโน้มราคาลูกตาลปรับตัวสูงขึ้นอย่างเนื่องเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม เพราะเป็นช่วงปลายฤดูตาลโตนด

นายดอน จันทรังษี อายุ 27 ปี ชาว ต.สนามชัย อ.สทิงพระ กล่าวว่า ปีนี้ปริมาณลูกตาลไม่มากเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากอากาศร้อนและแห้งแล้ง แต่จะส่งผลดีเรื่องของราคาและน่าจะดีดตัวใกล้เคียงกับปีที่แล้วซึ่งสูงสุดอยู่ที่ถุงละ 27 บาท สามารถทำรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงหน้าแล้ง