แวะ “สถานีมะพร้าว (Coconut Station)” เมืองสองแคว เลือกซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “มะพร้าวน้ำหอมที่ไหนก็ไม่หอม หวาน อร่อย เหมือนที่จังหวัดราชบุรี” เพราะทันทีที่คุณได้ลิ้มรสจะรู้สึกถึงความสดชื่น ช่วยดับกระหายได้ทันที เสน่ห์ความหวานหอมเช่นนี้อย่าว่าแต่คนไทยเลยที่ชื่นชอบ ชาวต่างชาติก็ยังติดอกติดใจ แล้วเมื่อความนิยมมะพร้าวน้ำหอมมากเรื่อยๆ เช่นนี้จึงถูกจับไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เอาใจผู้บริโภค เกิดธุรกิจแปรรูปมากมาย

มะพร้าวน้ำหอมจากในสวนต้องทำความสะอาดก่อนลำเลียงส่ง

“สถานีมะพร้าว (Coconut Station)” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่นำมะพร้าวน้ำหอมของแท้จากราชบุรีมาขายในรูปแบบผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอมหลากหลายประเภท มีขายแบบปลีก-ส่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้รับความนิยมทุกกลุ่มวัย

คุณอัญพัชญ์ บุญญานนท์จิระโชติ หรือ คุณก้อย สาวสวยจากพิษณุโลกเจ้าของธุรกิจ เล่าว่า ทำมา 5 ปี มีจุดเริ่มต้นจากความชอบรับประทานมะพร้าว จึงผุดไอเดียธุรกิจเกี่ยวกับมะพร้าวโดยเฉพาะสนใจวิธีดึงเนื้อมะพร้าวออกจากกะลาโดยไม่เสียหายหรือที่เรียกว่า “มะพร้าวถอดเสื้อ” หรือมะพร้าวไร้กะลา จึงหาข้อมูลเชิงลึกแล้วทดลองทำ กระทั่งสำเร็จพร้อมฝึกฝนให้ชำนาญแล้วเดินหน้าสั่งมะพร้าวจากราชบุรีแหล่งผลิตมะพร้าวน้ำหอมที่มีคุณภาพมากที่สุดในประเทศ

บ้าบิ่นมะพร้าวหารับประทานยาก

ทว่าระหว่างการทำธุรกิจคุณก้อยพบว่า มาตรฐานมะพร้าวทุกผลไม่สามารถนำมาผลิตเป็นมะพร้าวถอดเสื้อ เพราะมีแก่บ้าง อ่อนบ้าง ดังนั้น เพื่อไม่ต้องการให้เสียเปล่าจึงสร้างมูลค่าด้วยการต่อยอดแตกไลน์ออกเป็นผลิตภัณฑ์อีกหลายชนิด ออกจำหน่ายรองรับความต้องการของตลาดได้ทุกกลุ่มจนได้รับความสนใจจากผู้บริโภค เป็นที่รู้จักในชื่อ “สถานีมะพร้าว (Coconut Station)” พร้อมกับขยายฐานการผลิตบุกเข้าเมืองกรุงอีกแห่ง

“เริ่มจากมะพร้าวถอดเสื้อหรือมะพร้าวไร้กะลา แต่เมื่อผ่าออกพบว่ามีทั้งผลแก่-อ่อน ปะปนกัน ซึ่งบางผลไม่เหมาะนำมาทำเป็นมะพร้าวถอดเสื้อ จึงลองคิดนำผลที่ใช้งานไม่ได้มาทำมะพร้าวเผา หรือถ้าเนื้อหนามากก็จะเจาะเฉพาะน้ำขาย ส่วนเนื้อนำไปทำทองม้วนสดหรือบ้าบิ่น หรือเนื้ออ่อนมากนำไปทำวุ้นมะพร้าว พุดดิ้งมะพร้าวอ่อนนมสด และน้ำนมมะพร้าว”

ทองม้วนมะพร้าวอ่อน ขนมไทยเลื่องชื่อ

คุณก้อย แจงว่า ขณะนี้สินค้าของสถานีมะพร้าวทั้งหมดแบ่งออกเป็น 2 ประเภท กลุ่มแรกเป็นสินค้ามะพร้าวพร้อมบริโภคแบบสด อย่างมะพร้าวถอดเสื้อ มะพร้าวเผา มะพร้าวควั่น กับอีกกลุ่มเป็นแบบแปรรูปเอาใจผู้ชื่นชอบความสะดวกที่มาพร้อมความอร่อยอย่างพุดดิ้ง วุ้นมะพร้าว น้ำนมมะพร้าว ขนมไทย หรือแม้แต่เบเกอรี่จากมะพร้าว

“อย่างกลุ่มแรกขายดีมากในตลาดไทยเจริญพิษณุโลก ส่วนมากขายส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้าเพราะนำไปขายต่อโดยสินค้าจะใส่ถุงใหญ่บรรจุไว้ 10 ลูก ต่อถุง มีทั้งมะพร้าวควั่น (มี 2 แบบ คือเขียวกับขาวทั้งผล), มะพร้าวเจียนเป็นมะพร้าวเผา, มะพร้าวถอดเสื้อ ได้รับความนิยมมากเพราะรสอร่อย สะดวก กับเพื่อใช้เป็นผลไม้มงคลหรือมะพร้าวที่ยังไม่ปอกอันนี้ขายส่งลาวด้วย

น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนเย็น

สำหรับตลาดในกรุงเทพฯ ลูกค้าส่วนมากเป็นกลุ่มคนทำงานนิยมประเภทแปรรูป ได้แก่ น้ำมะพร้าวสด 100%, น้ำนมมะพร้าว, พุดดิ้งมะพร้าวอ่อนนมสด, วุ้นมะพร้าว, มะพร้าวกวน, มะพร้าวแก้วและเบเกอรี่หลายชนิดจากมะพร้าว วิธีขายมีทั้งขายส่งและปลีก โดยช่องทางขายมีหน้าร้าน เปิดเพจ ขายแบบเดลิเวอรี่”

โดยมีตัวเด่นคือมะพร้าวถอดเสื้อ เป็นพระเอกขายดี รองลงมาเป็นพุดเดิ้ลมะพร้าวอ่อนนมสดกับมะพร้าวปั่นนมสด ส่วนสินค้าตัวอื่นก็ขายดีไม่แพ้กัน เพราะลูกค้าติดใจความหวาน หอม จากมะพร้าวที่สั่งตรงมาจากสวนราชบุรี เป็นสวนที่ค้าขายกันมาแรมปีจนรู้ใจในการคัดมะพร้าว แล้วยังเลือกใช้มะพร้าวชนิดเดียวกับเกรดส่งขายต่างประเทศ ทำให้มีรสหวานมากจนลูกค้าสงสัยว่าแอบใส่น้ำตาล

มะพร้าวควั่น เหมาะกับทานสด หรือใช้ในงานพิธีสำคัญ่

คุณก้อย บอกว่า มะพร้าวที่รับซื้อแต่ละครั้งเฉลี่ย 1,800-2,000 ผล นอกจากนั้น ยังส่งขายผลมะพร้าวน้ำหอมให้กับทางลาวครั้งละ 1-2,000 ผล จำนวนมะพร้าวที่สั่งจะหมดทุกครั้ง หรือบางครั้งแทบไม่พอเพราะออเดอร์สั่งจำนวนมาก อีกทั้งลูกค้าบางส่วนยังมาขอซื้อเป็นผลที่หน้าร้าน

มะพร้าวปั่นเนื้อละเอียดเย็นชื่นใจ

““สถานีมะพร้าว (Coconut Station)” ไม่เพียงสร้างสรรค์สินค้าต่างๆ ให้ลูกค้าได้รับความอร่อยจากมะพร้าวน้ำหอมราชบุรี แต่ยังให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องความสะอาด สุขอนามัยในทุกกระบวนการผลิต รวมถึงภาชนะ การแต่งกาย สินค้าทุกชิ้นเก็บในความเย็นเพื่อรักษาคุณภาพความใหม่และรสชาติยังคงความอร่อยเสมอ” คุณก้อย กล่าว

วุ้นมะพร้าวในลูกรู้สึกเป็นธรรมชาติ

นับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ดึงจุดเด่นของมะพร้าวน้ำหอมจากผลสดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ สร้างมูลค่าเจาะตลาดผู้บริโภคได้ทุกเพศวัย

สอบถามรายละเอียดสั่งซื้อหรือเป็นตัวแทนขาย ติดต่อโดยตรงที่คุณก้อย โทรศัพท์ (085) 144-9887

มะพร้าวถอดเสื้อในภาชนะทรงกลมแบบกะลา
พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน
น้ำมะพร้าวน้ำหอม100%หวานหอมชื่นใจ
วุ้นมะพร้าวน้ำหอมแบบถ้วย
มะพร้าวคว้าน
มะพร้าวเผา
นมมะพร้าว
คุณอัญพัชญ์ บุญญานนท์จิระโชติ หรือคุณก้อย