“มะม่วงป๊อบ” ข้าวเกรียบมะม่วงอบกรอบ เอาใจคนรักสุขภาพ หอม กรอบ ไร้น้ำมัน

“มะม่วงป๊อบ” (Mango POP) ข้าวเกรียบมะม่วงอบกรอบกึ่งสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์แปรรูปใหม่ล่าสุด ที่เข้ามาฉีกกฎวงการแปรรูปมะม่วงไทยไปจากเดิมให้มีความหลากหลาย และถือเป็นการช่วยลดปัญหาทั้งในด้านผลผลิตที่ล้นตลาด รวมถึงการช่วยเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรให้มีตัวเลือกเพิ่มขึ้นอีกด้วย

คุณสุธาสินี สมพันธ์ หรือ พี่หญิง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะม่วงศรีนคร อยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 4 ตำบลศรีนคร อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย เกษตรกรหัวก้าวหน้า ที่ถึงแม้จะไม่มีองค์ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมัยใหม่มาก่อน แต่มีความพยายามที่จะเรียนรู้ลองผิดลองถูกเพื่อให้รู้และเพื่อให้หลุดพ้นไปจากวิถีการแปรรูปมะม่วงแบบเดิมๆ ที่สามารถทำได้เพียงมะม่วงกวน

คุณสุธาสินี สมพันธ์ หรือ พี่หญิง

พี่หญิง เล่าถึงจุดเริ่มต้นการแปรรูปมะม่วงว่า ก่อนที่จะมาเป็นเกษตรกรตนเองทำอาชีพเปิดอู่ซ่อมรถยนต์มาก่อน ควบคู่กับการมีพื้นที่มรดกจากปู่ย่าให้ชาวบ้านแถวนี้ได้เช่าที่ดินทำกิน ปลูกผักเลี้ยงสัตว์หารายได้เล็กๆ น้อยๆ จุนเจอครอบครัวไป แต่ด้วยสถานการณ์ช่วงหลังมานี้เศรษฐกิจไม่สู้ดีนัก ตนเองจึงมีความคิดที่จะลองเปลี่ยนใจมาเป็นเกษตรกรเองสักครั้ง โดยใช้พื้นที่ที่มีอยู่มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดมากกว่าการเก็บแค่ค่าเช่า ด้วยการเริ่มต้นปลูกข้าว 10 ไร่ ปลูกมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์อีกจำนวน 8 ไร่ โดยสายพันธุ์มะม่วงที่ปลูกจะเลือกปลูกโชคอนันต์มากที่สุด รองลงมาเป็นน้ำดอกไม้ และแก้วขมิ้น ทำไปทำมารู้ตัวอีกทีตนเองก็มีสายเลือดเกษตรกรอย่างเต็มตัวมานานกว่า 5 ปี มีการสร้างรายได้จากพืชที่ปลูกได้พอเป็นเงินเก็บ ในช่วงก่อนที่จะมีการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนก็ต่างคนต่างหาทางออกในการแปรรูปสินค้าตามความถนัดของตัวเองไป ของที่สวนก็จะเลือกแปรรูปมะม่วงในช่วงที่ต้องประสบกับราคามะม่วงตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 2-3 บาท ก็จะนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงแผ่น เพราะเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดและเก็บไว้ได้นาน แต่ช่วงหลังมานี้ทางชุมชนเริ่มมีการพัฒนาและมีการรวมกลุ่มแปรรูปมะม่วงกันเกิดขึ้นด้วยแรงสนับสนุนของทางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ มีโครงการขยายพื้นที่ทำงานวิจัยเพิ่ม เนื่องจากพื้นที่ในจังหวัดของเขาเต็มแล้ว จึงมีการขยายมายังพื้นที่อำเภอใกล้เคียง มีการทำบันทึกข้อตกลง MOU โดยทางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์เข้ามาต่อยอดให้ความรู้เพิ่มเติมจากที่เกษตรกรมีอยู่ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว รวมถึงการทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เองเพื่อประหยัดต้นทุน เพิ่มรายได้

ผลิตภัณฑ์มะม่วงป๊อบ (Mango POP)

และในส่วนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้การสนับสนุนในเรื่องของการต่อยอดให้องค์ความรู้ ในขั้นตอนการแปรรูปทำผลิตภัณฑ์มะม่วงป๊อบ รวมถึงการออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้เป็นที่น่าสนใจของผู้บริโภคด้วย รวมระยะเวลาที่มีการทดลองทำผลิตภัณฑ์มะม่วงป๊อบขึ้นมาเป็นเวลากว่า 1 ปี จนประสบความสำเร็จได้ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีคุณค่าออกมา

 

ขั้นตอนการแปรรูปมะม่วงป๊อบ
หอม อร่อย โดนใจคนรักสุขภาพ

 1. ขั้นตอนการคัดมะม่วงไม่จำกัดสายพันธุ์ จะใช้สายพันธุ์น้ำดอกไม้ หรือโชคอนันต์ก็ได้ แต่ของวิสาหกิจชุมชนเราจะใช้มะม่วงโชคอนันต์เป็นหลักในการนำมาแปรรูปเพราะค่อนข้างมีผลผลิตเยอะ
 2. หลังจากการคัดมะม่วงสุกแบบพอดีแล้ว นำมาปอกเปลือก
 3. นำเนื้อมะม่วงสุกไปปั่นให้ละเอียด
 4. นำเนื้อมะม่วงที่ปั่นเสร็จแล้วมาผสมกับแป้งข้าวเจ้าในอัตราส่วนเนื้อมะม่วง 2 กิโลกรัม ต่อแป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม แล้วใช้เครื่องตีแป้งให้เข้ากันจนสามารถปั้นเป็นตัวได้

  ขั้นตอนการปั้นแป้ง
 5. จากนั้นนำแป้งออกมาปั้นให้เป็นแท่งความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร แล้วห่อด้วยใบตอง
 6. นำไปนึ่งให้แป้งสุก ใช้ระยะเวลาในการนึ่งประมาณ 3-4 ชั่วโมง

  ห่อแป้งด้วยใบตองเตรียมนึ่ง
 7. นำไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

  แช่ตู้เย็น 1 คืน
 8. นำออกมาเข้าเครื่องหั่น ในกรณีที่เป็นข้าวเกรียบมะม่วงจะนำไปตากแดด แต่ถ้าเป็นในส่วนของมะม่วงป๊อบจะนำไปเข้าเตาอบควบคุมความชื้น ใช้เวลาอบนาน 3-4 ชั่วโมง (โดยเครื่องหั่นได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์)
 9. จากนั้นนำมาบรรจุใส่ถุงละ 30 กรัม ราคาซองละ 35 บาท

  ตากแดด

จุดเด่นของมะม่วงป๊อบ…เป็นอาหารรับประทานเล่นที่ไร้น้ำมัน มะม่วงป๊อบถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวแต่กลัวอ้วน และที่สำคัญรสชาติออกมากำลังพอดี ไม่หวานเกินไป และมีกลิ่นหอมของมะม่วงที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ

ผลตอบรับ…ค่อนข้างไปในทางที่ดี แต่ต้องบอกก่อนว่าในขณะนี้สินค้ามะม่วงป๊อบยังไม่มีวางจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป จะมีจำหน่ายแค่เฉพาะตอนที่ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้ไปออกงานเท่านั้น แต่จากการที่ได้ประเมิณความพึงพอใจของลูกค้า ลูกค้ามีความชื่นชอบในส่วนของขนมรับประทานเล่นที่ไร้น้ำมัน ที่เปลี่ยนกรรมวิธีจากการทอดเป็นการอบ และเก็บไว้ได้นานไม่เหม็นหืน นับเป็นสินค้าที่แปลกใหม่ ผู้บริโภคให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ตากแดด

ในอนาคตวางแผนการตลาด ให้สินค้าเป็นที่รู้จัก
และเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคให้มากขึ้น

พี่หญิง บอกว่า ในส่วนของการตลาด ณ ขณะนี้ผลิตภัณฑ์มะม่วงป๊อบยังเป็นสินค้าที่ยังใหม่ในวงการขนมรับประทานเล่นมากๆ และยังไม่มีการวางขายอย่างเป็นทางการ ผู้บริโภคจะได้พบเห็นสินค้าหรือมีโอกาสได้ทดลองรับประทานก็ต่อเมื่อทางกลุ่มวิสาหกิจได้ไปออกงานเท่านั้น จึงส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มะม่วงป๊อบยังไม่เป็นที่รู้จักของตลาดเท่าที่ควรและส่งผลถึงรายได้ที่ยังไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งสาเหตุที่ยังไม่มีสินค้าวางจำหน่ายเนื่องจากผลิตภัณฑ์มะม่วงป๊อบกำลังอยู่ในขั้นตอนเร่งทำมาตรฐาน อย. ให้ผ่าน เพื่อที่จะสามารถประชาสัมพันธ์และวางขายสินค้าได้อย่างเต็มรูปแบบ และมีความหวังว่าให้ทำมาตรฐานได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งช้ายิ่งเสียโอกาส เพราะส่วนตัวมองว่าสินค้าแปรรูปที่แปลกใหม่ และถือเป็นสินค้าขายไอเดียที่สร้างสรรค์ ถ้าเปิดตลาดน่าจะไปได้อีกไกลมากๆ ในอนาคตอาจจะมีการส่งออกต่างประเทศก็เป็นได้ จึงอยากเร่งพัฒนามาตรฐาน และเร่งพัฒนาศักยภาพทั้งของตัวเองและสมาชิกในกลุ่มให้พร้อมกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

 

ฝากถึงเกษตรกร

“การแปรรูปสินค้าเกษตร นับเป็นทางเลือกและทางออกที่ดีในยามที่สินค้าราคาตกต่ำหรือล้นตลาดสำหรับเกษตรกรทุกท่าน เชื่อว่าเกษตรกรหลายท่านก็คิดถึงการแปรรูป แต่อย่าเพียงแค่คิดอย่างเดียวต้องลงมือทำด้วย ยกตัวอย่างตัวพี่เอง พี่ก็ถือว่าเป็นเกษตรกรมือใหม่ ไม่มีความรู้เรื่องการทำเกษตรมาก่อน เปิดอู่ซ่อมรถถือว่าเป็นอาชีพที่ห่างไกลการทำเกษตรมากๆ แต่พี่ยังสามารถหาเวลา หาความรู้เพิ่มเติมมาทำในส่วนนี้ได้ ดังนั้น ทุกคนก็ต้องทำได้เช่นกัน อาจจะเริ่มจากปลูกผักข้างบ้านไปก่อนก็ได้ เพราะต้องยอมรับว่ายามเศรษฐกิจตกต่ำมาอาชีพเกษตร เป็นอาชีพที่ทำให้คนรอดตายเป็นอันดับต้นๆ เพราะพี่ก็เจอมาแล้ว เมื่อก่อนผลผลิตราคาดีชาวนาชาวไร่เขาก็เอารถมาซ่อมบ่อยๆ แต่ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดีอะไรเสียอะไรพังพอทนได้ใช้ได้เขาก็ทนใช้ไปก่อน ส่งผลไปถึงรายได้เราก็น้อยลง แต่ยังดีที่พี่มีอาชีพเกษตรมาเสริมปลูกผักข้างบ้าน ปลูกข้าว แปรรูปมะม่วง ก็ถือว่าอยู่ได้ และเป็นการสร้างความสามัคคีในครอบครัวให้เกิดขึ้น คนในครอบครัวได้ทำกิจกรรมปลูกผักร่วมกัน สร้างสุขภาพให้ดีขึ้น การเกษตรถ้าทำแล้วคิดเป็น มีแต่ได้กับได้” พี่หญิง กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อที่เบอร์โทร. (087) 195-8975

บทความก่อนหน้านี้เพาะเมล็ดกล้วยไม้ในสภาพปลอดเชื้อ ได้ต้นใหม่นับหมื่นนับแสนต้น
บทความถัดไปรมช.มนัญญา ขอความร่วมมือสหกรณ์การเกษตรทั่วประเทศเปิดพื้นที่ลานตากให้ชาวนานำข้าวที่เพิ่งเกี่ยวมาตากข้าว ลดความชื้น หลังเกิดเหตุมีคนแอบมาเผาข้าวเปลือกที่นำมาตากไว้ตามไหล่ถนน