นิรัชพร ธรรมศิริ เธอ…ชอบเลี้ยงสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ที่กำแพงเพชร

บนเส้นทาง เดินห่าง…จากความจน คิดดีทำดีก็สามารถเดินไปได้อย่างมีความสุข อาจจะไปช้าบ้างแต่เดินไปชนิดแน่นอน อย่าพยายามดูถูก และจงให้เกียรติตัวเองทุกการก้าวเดิน โลกใบนี้น่ารักน่าอยู่เสมอ แม้เราจะอยู่กับสิ่งเดิมๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน จะเป็นกลางวัน กลางคืน หรือดวงตะวันดวงเดิมก็ตาม แต่หากเราเปิดหัวใจให้กว้างแล้วจงมองในความงดงามด้วยวิธีคิดใหม่กับสายตาใหม่ พร้อมมีชีวิตอยู่สำหรับวันนี้เท่านั้น เมื่อวานผ่านไปแล้ว พรุ่งนี้ก็ยังมาไม่ถึง อย่าไปพยายามดึงเวลาแห่งอนาคตมาใช้ ทุกเรื่องราวที่เราได้สัมผัสเองนั่นย่อมหมายถึงการเรียนรู้ทั้งสิ้น หากจะว่ากันให้รู้ลึกลงไปถึงแก่นจริงๆ จากช่วงเวลาหนึ่งสู่ช่วงเวลาหนึ่ง บนเส้นทางของความเป็นมนุษย์ จะสามารถเรียนรู้กันชนิดไม่มีการสิ้นสุดตลอดชีวิต

คุณนิรัชพร ธรรมศิริ

ก่อนอื่นขอสวัสดีและขอบพระคุณอย่างมากมายกับแฟนๆ จากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน ที่เป็นแฟนประจำพร้อมให้กำลังใจกับคอลัมน์นี้มาตลอดเวลา ทั้งที่ส่งเสียงไปหา โทร. 081-846-0652 และทางเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ สมยศ ศรีสุโร หรือ ID LINE Janyos ขอบคุณจริงครับเมื่อมีแฟนๆ ให้แรงใจเช่นนี้ ผมมีแรงฮึดเพิ่มอีกเยอะ เพราะผมก็คือตัวผม และจะมีแต่แฟนๆ อยู่ในหัวใจของผมเท่านั้นครับ

ปักษ์นี้ผมมีความภูมิใจเป็นอย่างมากที่ขอนำเสนอเรื่องของผู้หญิงคนนี้ คุณนิรัชพร ธรรมศิริ หรือ “ต่าย” เลขที่ 332/14 ถนนเทศา 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ขอเรียนแฟนๆ ว่า เธอคนนี้สุดยอดมากในเรื่องความขยันและอดทน ระยะ 4 ปีที่ผ่านมา ผมได้นำเสนอเรื่องราวของเธอที่เกี่ยวกับเรื่องราวของไส้เดือนถึง 5 ครั้งมาแล้ว จนถึงวันนี้ยังคงมีแฟนๆ ถามไปถึงตลอด พร้อมให้ความสนใจตอบรับเยอะมากจริงๆ เขียนลงไปได้เลยว่ามีแฟนๆ รู้จักเธอไปทั่วประเทศด้วยเรื่อง ผู้หญิงคนนี้…ครบเครื่องเรื่องไส้เดือน

ชุดเลี้ยงไส้เดือน

พร้อมทั้งมีรายการโทรทัศน์และสื่อท้องถิ่นนำเรื่องราวของเธอไปเผยแพร่ แต่เธอยืนยันกับผมและบอกไปว่า ส่วนมากที่มีแฟนๆ ติดต่อไปหาเธอ คือการที่ได้รับทราบเรื่องราวของเธอจากคอลัมน์นี้ และมีความสนใจเรื่องราวการเลี้ยงไส้เดือนเป็นเบื้องต้นได้ติดต่อพูดคุยกับเธอ จนในที่สุดเธอจึงได้จัดชุดให้ผู้สนใจทดลองเลี้ยงไส้เดือนได้เลี้ยงดูก่อนเป็นเบื้องต้นแบบง่าย จะขอสรุปให้แฟนๆ ที่เริ่มอ่านพบในคอลัมน์นี้ และกำลังสนใจในเรื่องนี้ได้รับทราบกันทุกท่าน เผื่อต้องการได้ทดลองเลี้ยงไส้เดือนกันดูบ้าง (ดูรูปชุดเลี้ยงไส้เดือนรูปที่ 1) จะประกอบด้วย

  1.  กล่องเลี้ยงสีดำ ขนาดกว้าง 20 ยาว 27 สูง 15 เซนติเมตร มีล้อ 4 ล้อเล็กๆ อยู่ด้านล่าง เจาะรูด้านข้างและด้านบน ไว้สำหรับระบายน้ำและอากาศไม่ให้อบอ้าวจนเกินไป มีฝาปิดพร้อมเจาะรูไว้ด้วย กล่องสีดำจะสามารถช่วยพรางแสงได้อย่างดี เพราะตัวคุณเดือนนั้นชอบอยู่ในความมืดสลัว จะช่วยให้ผสมพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว สามารถผลิตปุ๋ยได้จำนวนมากอีกด้วย
  2. มูลวัวนมผสมมูลไส้เดือน หมายถึง ที่อยู่และอาหารระหว่างการเดินทางอยู่ในกล่องพร้อมตัวไส้เดือนพันธุ์อัฟริกันไนท์ครอเลอร์ (AF) จะคัดเฉพาะตัวที่แข็งแรงเท่านั้น จำนวน 1.5 กิโลกรัม น้ำหนักนี้รวมกล่องเลี้ยงด้วย
  3.  ห่อไว้ด้วยผ้ามุ้งตามแบบที่เห็นในภาพ พร้อมบรรจุลงในกล่อง และ
  4.  สุดท้ายมีเอกสารวิธีการเลี้ยงไส้เดือนในกล่องเลี้ยงและรายละเอียดต่างๆ ที่น่ารู้เกี่ยวกับการเลี้ยงไส้เดือนแถมไปอีกด้วย

ชุดทดลองเลี้ยงแบบง่ายๆ ชุดนี้ แฟนๆ สนใจได้สั่งไปจากเธอเยอะมากจริงๆ เกือบทั่วประเทศไทยแล้วในเวลานี้ เพราะเธอจะมีการอธิบายรายละเอียดต่างๆ พร้อมมีเอกสารประกอบให้เข้าใจได้ชัดเจน และสามารถตอบโจทย์แฟนๆ ที่คิดว่าไม่สามารถเลี้ยงไส้เดือนได้ แถมได้ปุ๋ยไส้เดือนตามที่ต้องการชนิดไม่ยากอย่างที่คิดไว้ ที่สำคัญคือราคาถูกมากเพียงแค่ชุดละ 350 บาทเท่านั้น

เลี้ยงรวมกันได้

และเมื่อแฟนๆ มั่นใจจากชุดทดลองเลี้ยงน้องเดือนหรือเริ่มชื่นชอบในตัวน้องเดือนมากขึ้น คิดว่าไม่ยากอย่างที่คิดไว้ พร้อมสนใจที่จะเลี้ยงไส้เดือนต่อไป เธอจึงเริ่มพัฒนาชุดที่ดีกว่าเพื่อมาแนะนำแฟนๆ เพิ่มขึ้น เนื่องจากชุดนี้มีเรื่องราวเนื้อหามากกว่าอีกด้วย คือชุดเลี้ยงไส้เดือนที่ได้ทั้งปุ๋ยและน้ำมูลไส้เดือน จะสนุกกว่าชุดทดลองเลี้ยงแบบง่ายๆ มากขึ้นไปอีก เรียกว่า ชุดคอนโดฯ ของน้องเดือน (ดูรูปชุดเลี้ยงไส้เดือน รูปที่ 2) มีรายละเอียดดังนี้

  1. กล่องพลาสติก จำนวน 3 ชั้น ขนาดกว้าง 32 ยาว 40 และ สูง 33 เซนติเมตร เจาะรูไว้ให้เรียบร้อยทั้ง 2 ชั้น สำหรับชั้นล่างสุดเว้นไว้เพื่อเป็นที่รับน้ำหมักไส้เดือน
  2. เบดดิ้ง 3 ส่วน รวมกับขุยมะพร้าว 1 ส่วน เตรียมให้ไว้สำหรับเลี้ยงไส้เดือนได้ทันที ชั้นละ 1.5 กิโลกรัม จำนวน 2 ถุง พร้อมตัวไส้เดือน รวม 3 ขีด บรรจุถุงเดียว แต่แบ่งเลี้ยงชั้นละ 1.5 ขีด
  3.  มีเอกสารรายละเอียดเลี้ยงไส้เดือนพร้อมวิธีแช่มูลสัตว์เพื่อทำเบดดิ้งแถมไปด้วย

ชุดนี้เธอมีไว้บริการแฟนๆ ชนิดเลี้ยงไส้เดือนได้ไม่ยากอย่างที่คิดเช่นกัน พร้อมจัดส่งบรรจุอย่างดีเยี่ยม ราคาชุดละ 850 บาทเท่านั้นเช่นกัน

ที่เขียนมาทั้งหมดคือเรื่องราวของเธอ “ต่าย” ผู้หญิงที่ครบเครื่องเรื่องไส้เดือน มาถึงปลายปี 2563 เธอคนนี้ไม่เคยหยุดนิ่ง จึงได้มีความคิดสำหรับเรื่องราวการต่อยอดที่น่าสนใจอย่างมากขึ้นไปอีก เธอเล่าว่า “จากประสบการณ์ที่ได้เลี้ยงไส้เดือนมากว่า 10 ปี จะสังเกตเสมอว่า ในหน้าฝนมักจะเจอกิ้งกือสีชมพู หรือสีแดงจำนวนมากมาจากไหนไม่ทราบชอบมาแย่งกินมูลวัวที่นำมาเลี้ยงไส้เดือน โดยเฉพาะเวลาที่แช่มูลวัวเพื่อทำเบดดิ้ง กิ้งกือจะไต่และลงมาอยู่ในน้ำที่แช่มูลวัวทั้งๆ ที่มีความเค็มมากๆ แต่กิ้งกือก็สามารถอยู่ได้ จากที่เห็นจึงมีความมั่นใจเชื่อได้ว่าไส้เดือนกับกิ้งกือแดงสามารถเลี้ยงรวมกันได้” เธอเล่าให้ผมฟังอย่างนี้เป็นเบื้องต้น

หลังจากนั้น เธอจึงเริ่มทดลองหากิ้งกือที่มีอยู่ทั่วไป เป็นกิ้งกือสีแดง ประมาณ 50 ตัว มาเลี้ยงกับพื้น โดยใช้อิฐบล็อกกั้นไว้ ใช้มูลวัวประมาณ 3 กิโลกรัม ต่อมาประมาณ 1 เดือน กิ้งกือกินมูลวัวพร้อมปล่อยมูลออกมาเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ คล้ายกับมูลไส้เดือนแต่แข็งกว่าเล็กน้อย เพียงแต่มูลไส้เดือนเป็นทรงรีเท่านั้นที่เลี้ยงเฉพาะกิ้งกือนั้น เพื่อที่สังเกตดูมูลที่ได้กับเรื่องของความชื้นเท่านั้น

เมื่อเธอมีความมั่นใจมากขึ้นว่าสามารถนำมาเลี้ยงรวมกับไส้เดือนได้โดยใช้เบดดิ้งที่ใช้เลี้ยงไส้เดือน และนำเอากิ้งกือแดงใส่ลงไปในวงบ่อเดียวกันพร้อมทั้งทดลองเอาเศษผัก ผลไม้ ชนิดเดียวกับที่ให้ไส้เดือนกิน ปรากฏว่ากิ้งกือแดงก็ชอบเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้ผมเคยเขียนถึงเธอคนนี้ที่ชอบมากๆ อยู่ประโยคหนึ่งที่เธอบอกกับผมคือ “การเรียนรู้พร้อมประสบการณ์ชีวิตหากเราลงมือกระทำมันจะสามารถสอนให้เราได้เสมอ” เธอจึงได้ศึกษาเรื่องราวของกิ้งกือแดงจากหลายๆ แหล่งข้อมูลทันที

กิ้งกือ เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเหมือนกับไส้เดือน มีเปลือกตัวแข็ง ลำตัวยาว แบ่งเป็นปล้อง ไม่แบ่งอกหรือท้องให้เห็น ปล้องยืดหดได้ทำให้สามารถขดตัวได้ทันทีเมื่อถูกรบกวน กิ้งกือจะเริ่มผสมพันธุ์เมื่อมีอายุ 1 ปี ออกไข่ครั้งละ 100-200 ฟอง มูลจะเป็นก้อนคล้ายยาลูกกลอน และเต็มไปด้วยจุลินทรีย์ สารอินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อการเพิ่มธาตุอาหารในดิน แถมสามารถช่วยย่อยสลายเศษซากพืช ใบไม้ ลูกไม้ ให้กลายเป็นแร่ธาตุอาหารกลับคืนสู่ธรรมชาติ

สำหรับมูลกิ้งกือมีธาตุเช่นเดียวกับปุ๋ย ครบทั้งไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม (NPK) หมายถึงมูลกิ้งกือเป็นขุมทรัพย์ชีวภาพในดินที่ให้ประโยชน์อย่างมากต่อต้นใบ แม้ว่ากิ้งกือบางชนิดหากสัมผัสจะมีสารปล่อยออกมาจากบริเวณข้างลำตัว สามารถล้างด้วยสบู่และน้ำสะอาดได้

เธอจึงสรุปมูลจากกิ้งกือและมูลไส้เดือน มีประโยชน์อย่างมากที่สามารถนำไปใช้กับต้นไม้ พืชผัก หรือผลไม้ต่างๆ เธอจึงช่วยแฟนๆ เมื่อเลี้ยงไส้เดือนอยู่แล้ว หรือสนใจเลี้ยงไส้เดือน หากเจอกิ้งกือสามารถนำมาเลี้ยงรวมกันได้แน่นอน แถมได้ประโยชน์จากมูลเพิ่มมากขึ้น

น่าสนใจจริงๆ แฟนๆ ท่านใดต้องการชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือนเพื่อไปเลี้ยงพร้อมที่จะหากิ้งกือแดงมาเลี้ยงรวมกัน หรือสนใจทุกรายละเอียด ติดต่อเธอได้ที่ Facebook Niratchaporn Thammasiri หรือ ID Tai_shop99 หรือ 091-842-4968 เธอก็มีพร้อมไว้บริการแฟนๆ ทั้ง 2 ชุด ที่เธอมีไว้บริการสำหรับแฟนๆ ที่สนใจจะเลี้ยงน้องเดือน หรือหากแฟนต้องการติดต่อเรื่องปุ๋ยไส้เดือนหรือน้ำหมักมูลไส้เดือน บริการส่งไปรษณีย์แบบด่วนพิเศษ (EMS) ถึงหน้าบ้านอีกด้วย

โลกที่น่ารักน่าอยู่ใบนี้ มีมืดแล้วสว่างอย่างนี้เรื่อยไป กว้างใหญ่เหลือเกิน สามารถทำให้เรามีเส้นทางมากมายให้ก้าวเดินเช่นกัน อย่าไปพยายามท้อหรือยอมแพ้กับชีวิต และมองโลกในแง่ดีไว้เท่านั้น ทุกสิ่งทุกอย่างหากจะเกิดอะไรขึ้นระหว่างทางเดินก็ต้องเกิด ไม่มีใครสามารถไปห้ามได้ เพราะมันคือเวลาแห่งความจริงแท้ของชีวิต เราไม่จำเป็นต้องเดินตามรอยเท้าใคร สร้างรอยเท้าของเราเองนี่แหละ หากไม่ทิ้งความขยันและอดทน มันจะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นมาทุกครั้งที่เราย่ำเดิน เดินหน้าสู้ และสู้ต่อไป เมื่อถึงวันนั้นเราจะเป็นผู้ชนะได้อย่างแน่นอน เพราะโลกใบนี้ไม่เคยทอดทิ้ง พร้อมมีที่ให้ยืนอย่างเต็มสองเท้าสำหรับคนสู้ชีวิตเสมอ อย่าพยายามทำให้โลกที่กว้างมาเป็นทางเดินที่แคบนะครับ ขอบคุณ สวัสดี

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2563